[Đăng ngày 24/04/2018]

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ CÔNG TÁC
TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG
NĂM HỌC 2018-2019

Để kịp thời thông tin đến học sinh và phụ huynh học sinh về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Sở GDĐT thông báo một số nội dung cơ bản về tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và trường THPT không chuyên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại Quyết định số 654/QĐ-UBND ngày 06/4/2018.

1. TUYỂN SINH VÀO TRƯỜNG THPT CHUYÊN THĂNG LONG VÀ THPT CHUYÊN BẢO LỘC

a. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

- Đối tượng tuyển sinh là người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định tại Điều 37 của Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên.

- Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

b. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

- Bản photo giấy khai sinh.

- Bản photo bằng tốt nghiệp THCS hoặc bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (có xác nhận của Hiệu trưởng nhà trường).

- Bản photo học bạ cấp trung học cơ sở (có xác nhận của Hiệu trưởng nhà trường).

- Đơn xin dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên (mẫu do trường THPT chuyên cấp).

- Hai (02) ảnh cỡ 03 cm x 04 cm (kiểu ảnh chứng minh nhân dân).

c. Phương thức: Thi tuyển

d. Môn thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên. Nếu môn chuyên là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, thì mỗi môn này phải thi 02 bài: Một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn.

e. Đăng ký nguyện vọng dự thi

- Căn cứ vào khả năng học tập môn chuyên và lịch thi các môn chuyên, mỗi học sinh được đăng ký dự thi tối đa 02 môn chuyên (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2).

- Học sinh được tham gia thi 02 môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký nếu lịch thi là 2 buổi thi khác nhau (không bắt buộc thí sinh phải thi đủ cả 2 môn chuyên theo nguyện vọng đã đăng ký).

- Sau khi hết hạn nộp đơn tuyển sinh, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

g. Nguyên tắc xét tuyển và điểm xét tuyển

- Chỉ xét tuyển đối với thí sinh tham gia thi đủ các bài thi quy định: môn Toán, Văn, Tiếng Anh (không chuyên) và 01 môn chuyên (nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2); không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2 (thang điểm 10).

- Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2.

- Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1), điểm bài thi 01 môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (hệ số 2).

h. Thời gian tổ chức thi tuyển: ngày 04, 05, 06/6/2018.

i. Địa bàn tuyển sinh

- Trường THPT chuyên Bảo Lộc: Tuyển sinh trên địa bàn các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Cát Tiên và thành phố Bảo Lộc

- Trường THPT chuyên Thăng Long: Tuyển sinh trên địa bàn các huyện Đam Rông, Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương, Lạc Dương và thành phố Đà Lạt. Riêng môn Địa lý và Lịch sử tuyển sinh trên địa bàn toàn tỉnh

k. Địa điểm thi: Trường THPT Chuyên Thăng Long và THPT Chuyên Bảo Lộc.

2. TUYỂN SINH VÀO CÁC TRƯỜNG THPT (không chuyên)

a. Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển

- Các trường THPT tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển phân theo địa bàn các xã (phường), thôn (tổ dân phố):

+ Huyện Lạc Dương: Trường THPT Langbiang; THPT Đa Sar.

+ Huyện Đam Rông: Trường THPT Đạ Tông; THPT Nguyễn Chí Thanh; THPT Phan Đình Phùng.

+ Huyện Đạ Huoai: Trường THPT Đạ Huoai; THPT Đạm Ri.

+ Huyện Đạ Tẻh: Trường THPT Lê Quý Đôn - Đạ Tẻh; THPT Đạ Tẻh.

+ Huyện Cát Tiên: Trường THPT Cát Tiên; THPT Gia Viễn; THPT Quang Trung.

+ Huyện Di Linh: Trường THPT Trường Chinh; THPT Nguyễn Huệ; THPT Lê Hồng Phong; THPT Nguyễn Viết Xuân; THPT Phan Bội Châu; THPT Di Linh.

+ Huyện Đức Trọng: Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

+ Huyện Lâm Hà: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng; THPT Thăng Long.

+ Huyện Bảo Lâm: THPT Bảo Lâm; THPT Lộc Thành; THPT Lộc An; THCS&THPT Lộc Bắc.

+ Thành phố Đà Lạt: Trường THCS&THPT Tà Nung; THPT Xuân Trường.

- Tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển theo nguyện vọng:

+ Ngoài các trường tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển phân theo địa bàn nêu ở trên, các trường THPT còn lại tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển theo nguyện vọng.

+ Học sinh được đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT trên địa bàn huyện, thành phố theo 02 nguyện vọng: Nguyện vọng 01, học sinh đăng ký vào một trường THPT; nguyện vọng 02, đăng ký vào một trường THPT khác trên cùng địa bàn.

b. Điểm xét tuyển:

- Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học của học sinh trung học cơ sở được tính như sau:

+ Hạnh kiểm tốt, học lực giỏi: 10 điểm.

+ Hạnh kiểm khá, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực khá: 9 điểm.

+ Hạnh kiểm khá, học lực khá: 8 điểm.

+ Hạnh kiểm trung bình, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực trung bình: 7 điểm.

+ Hạnh kiểm khá, học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 6 điểm.

+ Các trường hợp còn lại: 5 điểm.

- Điểm xét tuyển là tổng số điểm của:

+ Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở.

+ Điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích (thi nghề phồ thông). Cộng điểm khuyến khích nghề: chỉ áp dụng tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018 – 2019, các năm kế tiếp sẽ không áp dụng nữa.

c. Cách xét tuyển

- Căn cứ vào điểm xét tuyển của học sinh, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

- Nếu nhiều người học có điểm bằng nhau thì lấy tổng điểm trung bình cả năm học lớp 9 của tất cả các môn có tính điểm trung bình để xếp từ cao xuống thấp; nếu vẫn có trường hợp bằng điểm nhau thì phân biệt bằng tổng điểm trung bình cả năm của môn Toán và môn Ngữ văn của năm học lớp 9.

PHÒNG KT& KĐCLGD