Học sinh Trường THPT Bảo Lộc đạt giải Nhì toàn quốc Cuộc thi “We share – hiểu biết về sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên”

26.09.2023 13:2119040 đã xem

   Chiều ngày, 25/9/2023 Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc UNICEF tổ chức vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “We share - Hiểu biết về sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên”. Vượt qua 9 đội thi, hai nữ sinh Trường THPT Bảo Lộc đã giành giải Nhì chung cuộc.

Em Nguyễn Bảo Ngân và Cao Hoàng Thảo Nguyên (đứng thứ 4,5 từ trái qua) nhận giấy chứng nhận và học bổng đạt giải Nhì của Cuộc thi

   Được diễn ra từ ngày 30/5/2023 đến ngày 30/07/2023, cuộc thi “We share - Hiểu biết về sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên” là sân chơi lớn để học sinh Việt Nam đưa ra tiếng nói của mình tới cộng đồng, giúp các em tăng cường kết nối, cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững mạnh, góp phần tích cực vào việc bảo vệ an toàn bản thân và thúc đẩy hiểu biết của xã hội về vấn đề sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

   Sau hơn hai tháng diễn ra, với hơn 600 sản phẩm dự thi từ mọi miền đất nước, dựa trên các tiêu chí đã đề ra về tính liên quan với chủ đề chương trình, tính lan tỏa, tính khả thi, tính độc đáo và thẩm mỹ… Ban Tổ chức đã chọn được 9 đội/ cá nhân có sản phẩm xuất sắc tham gia vòng chung kết với nội dung liên quan đến các vấn đề nóng như bạo lực học đường, bạo lực gia đình, bạo lực ngôn từ, bệnh trầm cảm, áp lực học tập, tình cảm gia đình, tình bạn, giới tính… Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

   Hai nữ sinh lớp 11A1 Trường THPT Bảo Lộc là Nguyễn Bảo Ngân và Cao Hoàng Thảo Nguyên với phần thuyết trình và trả lời phỏng vấn đầy tự tin, bản lĩnh đã xuất sắc giành giải Nhì chung cuộc. Bảo Ngân chia sẻ: “Là một học sinh em nhận thấy được rằng xã hội ngày nay giới trẻ đang gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý và sức khỏe tâm thần. Em mong muốn có thể thay đổi được góc nhìn của xã hội, về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Vì xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều quy chuẩn định kiến về chứng bệnh này. Họ đánh giá kết luận và đưa ra lời khuyên vội vã chỉ qua một vài câu nói ,câu chuyện mà người khác kể. Họ cho rằng các cậu cứ luôn làm quá lên, cho mình là nạn nhân và đang tiêu cực thái quá. Nhưng họ không thể hiểu hết được những nỗi đau mà suốt thời gian qua các cậu ấy đã chịu đựng. Trầm cảm là có thật và nó có thể sẽ đến với bất kỳ ai”.

   Thông điệp mà các em mang đến hội thi đó là: Mỗi chúng ta hãy quan tâm đến sức khỏe bên trong của những người xung quanh và cả chính mình nhiều hơn. Tập lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Giữ lấy nhau trong những giây phút cô độc nhất. Vì những điều xuất phát từ trái tim chắc hẳn sẽ chạm đến trái tim. Trầm cảm không phải hang động mà là đường hầm. Cuối đường hầm ấy ánh sáng đang chờ đợi ta bước đến. Vì vậy dù có đớn đau, khổ sở đến đâu chỉ cần đừng để vụt mất sợi dây hy vọng thì ngày ấy nhất định sẽ đến. Vì vậy nếu có một phút giây nào trong đời gặp phải muộn phiền xin cậu đừng hoảng hốt đừng trốn tránh hãy đường hoàng đối diện với nó. Có như vậy ta mới có thể chia tay với sự âu sầu một cách lành mạnh nhất.

Trường THPT Bảo Lộc

Tin tức khác