Sắc Xuân của Thầy và trò trường THPT Nguyễn Du, thành phố Bảo Lộc

19.02.2021 08:3628 đã xem

Đất trời có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, mỗi mùa mang một dáng điệu, nét đẹp riêng biệt, để bao trái tim thổn thức cùng với nhịp điệu, hơi thở của thiên nhiên.

Nhưng, có lẽ mùa Xuân là mùa đẹp nhất,  đó là mùa của hi vọng, ước mơ, mùa của tuổi trẻ,  mùa của mùa màng, no ấm và sum họp. Không như mùa đông lạnh giá, rét mướt, cây cỏ khô cằn “ Những luồn run rẩy rung rinh lá” hay mùa hè chói chang với ánh nắng gay gắt cùng với “ vườn râm dậy tiếng ve ngân” hay như mùa thu buồn với những chiếc lá vàng rơi, với hình ảnh “ Con nai vàng ngơ ngác”…Mùa xuân mang tới cho chúng ta một không khí ấm áp, dịu hiền. Cái thời điểm kì diệu của mùa xuân khiến tâm hồn người ta bừng lên một sức sống mới. Cả vũ trụ như thay đổi, nàng công chúa xuân ấy thật yêu kiều, lộng lẫy khi khoác lên mình những màu áo sặc sỡ, sắc vàng tươi thắm của hoa mai, màu hồng của hoa đào, cùng với muôn vàn câu đối đỏ… Khi không gian ngập tràn sắc xuân cũng là lúc cảm xúc con người trở nên thổn thức, dễ rung động.

Nhìn lại một năm 2020 trôi qua, cả thế giới đã gồng mình chống thiên tai, dịch bệnh Covid19. Đất nước ta cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng, nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà Nước, với tinh thần yêu nước, đoàn kết, đất nước ta đã vượt qua một năm đầy khó khăn, thử thách.

Đối với ngành giáo dục, năm 2020 là một năm học đặc biệt, khó quên khi cả thầy và trò đều phải nỗ lực duy trì việc học trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 diễn ra phức tạp. Ngành giáo dục cũng đã có nhiều quyết sách để thực hiện phương châm” tạm dừng đến trường, không dừng học”. Tháng 3/2020, Bộ GD&ĐT chính thức ban hành hướng dẫn về dạy học qua Internet và trên truyền hình. Trước đó, hình thức dạy học này chưa từng được thực hiện ở bậc phổ thông. Lần đầu tiên môi trường giáo dục truyền thống, với bảng đen phấn trắng đã được thay thế bằng những lớp học ảo, thầy trò tương tác với nhau trên không gian mạng. Một phong trào chuyển đổi phương thức dạy học đã và đang được thực hiện đồng bộ ở các trường học trên cả nước, kịp thời ứng phó với tình hình mới. Để có những giờ học online chất lượng và hiệu quả, giáo viên đã kiên trì tự học, tự trau dồi mỗi ngày. Thầy và trò trường THPT Nguyễn Du , thành phố Bảo Lộc cũng không ngoại lệ.  Dịch COVID19 đã tạo áp lực không nhỏ cho ngành giáo dục cả nước, ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng nói chung và cho thầy trò trường THPT Nguyễn Du nói riêng. Nhưng với quyết tâm và sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề, mến trẻ, thầy trò trường THPT Nguyễn Du đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận và tự hào.

       Công đoàn vinh dự nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “ Văn hóa thể thao”. Đoàn trường vinh dự nhận Bằng khen của Trung Ương Đoàn thanh niên vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học. Chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt. Tốt nghiệp THPT năm 2020 đứng tốp 10 ở các bộ môn : Văn, Toán,  Tiếng Anh, Lịch Sử.

    Toàn trường có 1223 học sinh, HKI có 57 Học sinh giỏi chiếm 4,66%,  644 HS Khá chiếm 52,66%, về hạnh kiểm Tốt, Khá chiếm 97.05%.  Trong kì thi chọn Học sinh giỏi cấp tỉnh, trường có 40 HS tham gia đã có 20 HS đạt giải : 06Giải Nhì ở các bộ môn Lý, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh, 09 Giải Ba ở các bộ môn: Toán, Lý, Sinh, Văn, Sử, Địa, 05 giải Khuyến Khích ở các bộ môn: Hóa, Văn, Sử, Tiếng Anh. Đạt giải Nhì toàn đoàn tại Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh với rất nhiều huy chương thể dục thể thao.  Đặc biệt lần đầu tiên trường đạt giải Khuyến khích KHKT với đề tài “ Tự học theo phương pháp Webquest môn công dân lớp 11” của Học sinh Nguyễn Cát Nguyên Anh do cô Nguyễn Thị Trúc Hà hướng dẫn.

 

 

Thiết thực chào mừng thành công của  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Bảo Lộc lần thứ VI, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động như: tham gia và đạt giải Nhất giải bóng đá nữ học sinh, sinh viên do Thành Đoàn Bảo Lộc tổ chức. Tổ chức đi thực tế, tham quan học tập, trải nghiệm một ngày làm sinh viên cho học sinh khối 12. Đồng thời kết hợp chương trình hướng nghiệp với Gala” Khi tôi 18” tại trường đại học Đà Lạt, đại học Yersin. Chuyến đi thành công, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng thầy cô và các em học sinh, đây là kỉ niệm khó phai của các em niên khóa 2018-2021.


Đoàn trường ra quân thứ 7 tình nguyện và ngày chủ nhật xanh với hơn 200 Đoàn viên, thanh niên tham gia, đã thu dọn rác quanh trường học, làm sạch các con đường và kênh mương quanh các lớp học.

Dịp Tết Tân Sửu 2021, Đoàn trường tổ chức phát quà cho 31 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 250.000đ (Hai trăm năm mươi ngàn đồng, trích từ quỹ khuyến học của nhà trường).

Một mùa xuân nữa lại về, quê hương đất nước đang chuyển mình từng ngày để vươn vai đứng dậy. Thế hệ trẻ trường THPT Nguyễn Du luôn tràn đầy nhiệt huyết đem tuổi xuân để học tập, kiến thiết quê hương. Mỗi thầy cô giáo luôn trau dồi đạo đức và nâng cao chuyên môn để luôn trở thành tấm gương sáng cho học sinh.  Tập thể trường THPT Nguyễn Du sẽ phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục toàn diện cả về chất và lượng, khẳng định vị thế, thương hiệu, đáp ứng lòng tin của  nhân dân địa phương .. 

        Nguyễn Xuân Thùy Dương  - Công đoàn viên tổ Ngữ văn

Tin tức khác