Phong trào xanh, sạch, đẹp và an toàn trong trường học

27.08.2020 15:1721769 đã xem

Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn  tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi thú vị, hấp dẫn. Ngôi trường đẹp để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn  còn có ý nghĩa giáo dục mỗi chúng ta ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường, giúp chúng ta càng thêm yêu quý trường lớp, đồng nghiệp, học sinh hơn.  Vậy để trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn thì tất cả các bộ phận trong nhà trường cùng chung tay để xây dựng và  bảo vệ.

Ban Giám hiệu nhà trường  từ  đầu năm xây dựng và triển khai phong trào “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn” đến các đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để mỗi người đều có ý thức, hành vi và thói quen giữ gìn vệ sinh trường lớp. Nhà trường còn phối hợp với Hội phụ huynh,  Hội chữ thập đỏ và vận động toàn trường tham gia tích cực việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh sân chơi bãi tập của nhà trường. Kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, trường học an toàn kịp thời thông qua các hoạt động của Ban tư vấn, ngoại khóa, sinh hoạt chào cờ đầu  tuần. Một trong những việc làm thiết thực là nhà trường thiết kế khuôn viên trường có cây xanh, bóng mát, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng và được quyét dọn hàng ngày sạch sẽ;  Tăng cường nhận thức học sinh về bảo vệ cảnh quan môi trường và xử lý rác thải bằng mô hình phòng xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh; Thực hiện việc trồng cây xanh, bồn hoa, cây cảnh,vườn thuốc nam. Nhà trường đã phân công giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hành vi “Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thông qua hoạt động tái chế rác thải trường học” đạt giải nhì cấp tỉnh.

Tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Ban chấp hành công đoàn nhà trường tích cực tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng các nội quy, quy trình về an toàn vệ sinh lao động đến đoàn viên lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung phong phú, đa dạng, sinh động như: tổ chức tọa đàm, đối thoại chính sách, hội thảo chuyên đề về thực phẩm rau an toàn, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động. Một trong những ý tưởng sáng tạo của Công đoàn là đã tham mưu chi bộ, phát động đoàn viên lao động xây dựng mô hình và quy chế hoạt động “Siêu thị Công đoàn”. Hàng ngày có một số lượng không  nhỏ rau quả sạch được sản xuất tại gia đình của đoàn viên lao động được mang ra siêu thị công đoàn bán theo hình thức tự mua- tự trả tiền tại siêu thị hiện đại, thuận lợi cho chị em trong vấn đề chăm sóc bữa ăn gia đình ngon mà an toàn. Hơn nữa giúp một số công đoàn viên tiết kiệm những khoản kinh phí nho nhỏ trong hoạt động mua bán tại siêu thị công đoàn. Không những các nữ đoàn viên mà một số đoàn viên nam cũng hưởng ứng nhiệt tình hoạt động của siêu thị. Mô hình ấy nếu được nhân rộng ở nhiều trường có lẽ sẽ đạt nhiều hiệu quả ngoài mong đợi.

Hoạt động của Siêu thị Công đoàn

Một bộ phận không thể thiếu trong phong trào thi đua là Đoàn trường, Ban tư vấn. Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, vệ sinh môi trường. Đoàn trường tổ chức ngày thứ 7 tình nguyện có tính thường xuyên để thực hiện dọn dẹp cảnh quan môi trường trong , bên ngoài và khu vực quốc lộ gần nhà trường.  Tổ chức để các chi đoàn lớp đăng ký trồng cây và chăm sóc cây xanh thường xuyên thông qua các công trình thanh niên lớp. Ngoài ra Đoàn Trường còn tổ chức phong trào thi đua giữa các lớp làm vật dụng từ rác tái chế, xếp sách. Tuyên truyền bảo vệ cây xanh, không ngắt hoa, bẻ phá cây xanh trong trường học. Lên kế hoạch, tổ chức quyên gom rác tái chế hàng mỗi thứ sáu trong tuần ở các chi đoàn lớp về kho Đoàn sau đó  mỗi tháng 2 lần tổng hợp và bán gây quỹ dành cho các học sinh khó khăn của lớp.  Quan trọng hơn nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi, ý thức của học sinh trong việc bảo vệ môi trường Ban chấp hành Đoàn Trường tổ chức  thực hiện có hiệu quả phong trào “ Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.Trang bị thùng rác tái chế tại góc mỗi lớp học nhằm nâng cao ý thức của học sinh. Tổ chức cho các lớp trang trí lớp đồng thời tẩy, rửa các vết bẩn trên tường, trên bàn, trên cửa, quét mạng nhện sạch sẽ trong phòng học theo kế hoạch định kỳ của Ban lao động.

Hoạt động ngày thứ 7 tình nguyện

Chính vì sự  chỉ đạo của Ban Giám hiệu kịp thời và có tầm nhìn chiến lược; Ban chấp hành Công đoàn  tham mưu kịp thời và có những ý tưởng mới, phù hợp với nhịp sống hiện đại; Tinh thần năng động, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ của Đoàn Trường đã góp phần tạo nên thương hiệu nhà trường không chỉ với cấp trên, trong lòng phụ huynh và học sinh mà còn mang về nhiều thành tích nổi bật. Trong năm học 2018-2019 nhà trường được Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng cờ thi đua “Xanh, sạch ,đẹp, an toàn vệ sinh lao động”. Đặc biệt trong năm học 2019-2020 với những kết quả đã đạt được nhà trường mạnh dạn tham gia cuộc thi về phòng chống rác thải nhựa do Sở tài nguyên và môi trường Tỉnh Lâm Đồng tổ chức và đã đạt giải với số điểm xếp thứ nhì cuộc thi.

Hoạt động thu gom rác thải hàng tuần

Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn là tạo ra môi trường học tập, làm việc thân thiện cho học sinh và giáo viên. Không những  tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của mỗi thành viên được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước góp phần vào chiến lược xây dựng trường học hạnh phúc của nhà trường ngày một hiệu quả và thành công.

CĐCS Trường THPT Chu Văn An

Tin tức khác