Mỗi ngày một gương sáng về phòng chống dịch Covid - 19

24.04.2020 15:432223 đã xem

Bài dự thi viết về:
“Gương sáng trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”
+ Họ và tên: Nguyễn Thị Hương
+ Đơn vị công tác: Trường THPT Lê Quý Đôn – Đạ Tẻh
+ Huyện Đạ Tẻh – Tỉnh Lâm Đồng
***
Anh Hà Vĩnh Du trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid_19
“Bạn ở nhà với gia đình bạn, để chúng tôi sớm được về với gia đình chúng tôi” hay “Bệnh nhân corona sẽ chết một cách đơn độc trên chiếc giường lạnh lẽo ở bệnh viện mà không có cơ hội được nắm tay người thân yêu nhất của mình lần cuối. Hãy nghĩ về điều đó trước khi bạn muốn đi ăn chơi hay tụ tập ngoài kia!”, … là những khẩu hiệu được anh Hà Vĩnh Du – Bí thư xã Đoàn Triệu Hải, Huyện Đạ Tẻh, Tỉnh Lâm Đồng chia sẽ trên trang Facebook cá nhân của mình. Anh Hà Vĩnh Du là một trong những thanh niên tiêu biểu, dám nghĩ dám làm, có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác. Trong thời điểm cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid_19, bản thân anh cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn, nâng cao ý thức bảo vệ mình và mọi người trong công cuộc đấu tranh đẩy lùi dịch bệnh Covid_19.
Với vai trò xung kích của Bí thư xã Đoàn Triệu Hải, từ những ngày đầu của cuộc chiến chống Covid_19, anh thường xuyên tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân về diễn biến của dịch bệnh, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong cuộc chiến chống covid_19. Trên trang Facebook cá nhân của mình anh liên tục cập nhật những hình ảnh, những câu khẩu hiệu ngắn gọn, xúc tích nhưng dễ đi vào lòng người về cuộc chiến chống covid_19. Không những thế, với tính cách thân thiện, gần gủi, cỡi mở anh thường xuyên nói chuyện với đoàn viên thanh niên, quần chúng nhân dân những thông tin về cuộc chiến chống Covid_19, về những mối nguy hại của virut Corona, sự vất vả của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid_19.
Dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ đã ban hành chỉ thị 15/CT-TTg Về “quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19”, chỉ thị 16/CT-TTg về “thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”, cách ly toàn xã hội 15 ngày. Anh lo lắng về tâm lí chủ quan hoặc lo lắng, hoang mang của người dân, anh đã mạnh dạn phối hợp với Hội cựu chiến binh của xã, xin vải, huy động một số đoàn viên thanh niên, thợ may trong xã để may khẩu trang phát cho bà con. Trong một ngày, lực lượng anh Du huy động đã may được 2100 chiếc khẩu trang. Anh đã cùng một số đoàn viên thanh niên chia thành nhiều điểm trên địa bàn xã Triệu Hải để cấp phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi. Đồng thời tuyên truyền cho người dân về tác dụng của việc đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, không ra ngoài khi không thật cần thiết, … Những chiếc khẩu trang được chuyển tận tay người dân với những đoàn viên thanh niên nhiệt tình hướng dẫn, tuyên truyền góp phần giúp cho bà con xã Triệu Hải an tâm, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nhận thức được mối nguy hại của dịch bệnh, nâng cao ý thức trong công tác phòng dịch.
Cũng trong thời điểm cách ly toàn xã hội, được sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Triệu Hải, anh Du đã huy động một số đoàn viên thanh niên phối hợp cùng Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tổ chức phát gạo, mì tôm, nước rửa tay sát khuẩn cho những hộ khó khăn, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện cách ly toàn xã hội. Xác định cuộc chiến còn dài, bà con còn khó khăn, anh tiếp tục vận động mệnh thường quân quyên góp vải để may khẩu trang, khẩu trang, nước sát khuẩn, gạo,… để giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Không chỉ trao tặng trên địa bàn xã Triệu Hải, số quà nhận được anh còn gửi tặng Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Đạ Tẻh 200 chai nước rửa tay sát khuẩn và 1000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn để phục vụ công tác chống dịch trong huyện nhà.
Những việc làm của anh Du trong cuộc chiến chống Covid_19, mặc dù so với các y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch hay các chiến sĩ công an, bộ đội đang đóng quân nơi tận rừng sâu thẳm chưa đáng là gì. Nhưng ở vùng quê yên bình như vùng đất Đạ Tẻh, những việc làm của anh cũng đã giúp người dân ổn định tâm lý, không hoang mang, lo sợ nhưng cũng không lơ là chủ quan mất cảnh giác với dịch bệnh Covid_19, góp phần chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh. Dẫu biết tham gia công tác tại các khu cách ly là phải xa gia đình, xa vợ con và cũng có thể nguy hiểm cho bản thân nhưng anh Du đã viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch tại các khu cách ly góp một phần công sức của mình đẩy lùi dịch bệnh, chiến thắng đại dịch Covid_19. Công việc tuy vất vả nhưng anh luôn cảm thấy vui, vui vì những gì mình đã làm được thực sự có ích cho xã hội.
Nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới đang thực sự khó khăn trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid_19, cần lắm những con người đầy nhiệt huyết, ý thức trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng, với xã hội như anh Hà Vĩnh Du để chiến thắng đại dịch Covid_19. Đâu đó vẫn còn những con người trốn cách ly, tụ tập ăn chơi, tiệc tùng để rồi mang lại hậu quả khôn lường cho bản thân và xã hội, làm tiêu tan nỗ lực, cố gắng của bao người. Vì các chiến sĩ thân yêu nơi đầu trận tuyến, chúng ta cùng thực hiện phương châm “Bạn ở nhà với gia đình bạn, để chúng tôi sớm được về với gia đình chúng tôi”. Hãy cùng nhau đoàn kết “chống dịch như chống giặc” để sớm chiến thắng đại dịch Covid_19.

Tin tức khác