Bài viết tham gia cuộc thi viết về “Gương sáng trên mặt trận phòng chống dịch Covid 19” do công Đoàn giáo dục tỉnh Lâm Đồng phát động

07.05.2020 15:291874 đã xem

Họ và tên: Nguyễn Thị Kim Anh
Đơn vị công tác: Trường mầm non Lộc Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng
“ CON GÀ CỦA MẸ ”
Con người sống ở trên đời cần phải biết yêu thương, đùm bọc, biết cảm thông lẫn nhau. Mỗi người cần phải mang cho mình một “tấm lòng”, một sự đồng cảm xuất phát từ cảm nhận của con tim, để biết yêu thương, biết quan tâm nhiều hơn.
Nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân ta có từ xưa đến nay mà đã có những tấm lòng “vàng” luôn đi đầu trong công tác ủng hộ, chia sẻ để đưa đất nước bước qua giai đoạn khó khăn này. Qua những bài phóng sự, những tin tức VTV đưa tin tôi cảm thấy tự hào, cảm phục những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp đó.
Đặc biệt, tôi thực sự cảm động trước hình ảnh đẹp của người mẹ Việt Nam Lê Thị Thanh lưng còng bán đi gia tài lớn nhất trong nhà là con gà để ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch COVID-19 khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ, cảm kích.
Cụ là Lê Thị Thanh (SN 1947, trú ở xóm 5, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Chồng mất sớm, con cái đi làm ăn xa, cụ Thanh đành phải lủi thủi một mình trong căn nhà cấp 4 xập xệ, quạnh vắng, không người trông nom... Đã nhiều đêm mẹ không ngủ tròn giấc. Phần vì lo dịch dã, con cái làm ăn xa không biết thế nào; phần muốn ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19 mà chưa biết lấy ở đâu. Thế rồi, tự thấy mình phải có trách nhiệm với đất nước, mẹ đã bán con gà mình vẫn chăm bẵm hàng ngày bằng cơm thừa canh cặn để lấy mấy đồng bạc ít ỏi ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch của xóm.
Khi đoàn vận động của xóm đi ngang, họ không vào vì biết gia cảnh của mẹ nghèo, không muốn mẹ thêm vất vả. Nhưng mẹ đã gọi to: “Các chú thấy bà nghèo định không cho bà ủng hộ à? Bà mới bán được con gà, của ít lòng nhiều cho bà gửi thêm để phòng chống dịch bệnh”. Cầm mấy đồng bạc từ bán con gà của mẹ, nhiều người đã rưng rưng. Có lẽ khi bán con gà ấy, mẹ đắn đo nhiều lắm. Biết đâu, đã lâu lắm rồi mẹ chưa dám làm thịt một con gà, vì để phòng “khi khỏe mạnh còn có lúc ốm đau”? Tấm lòng thơm thảo của mẹ thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao!
Những tấm lòng nghĩa tình như thế này cần được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Bởi, hơn bất cứ lúc nào, những người dân lao động nghèo đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để vượt qua cuộc sống hằng ngày trong mùa dịch.
Và rồi, dịch bệnh cũng sẽ qua đi, nhưng lòng tốt, sự tử tế, tình yêu thương, sẻ chia được lan tỏa từ những tấm lòng vàng sẽ còn đọng lại mãi.
Đi qua khó khăn mới thấy hết được tình người! Tôi và các bạn hãy cùng mở rộng vòng tay cho đi những giá trị thiết thực để đẩy lùi dịch bệnh nhé!

Tin tức khác