Bài viết tham gia cuộc thi viết về “ Gương sáng trên mặt trận phòng ,chống dịch Covid – 19” do CĐGD tỉnh Lâm Đồng phát động

29.04.2020 14:102422 đã xem

Họ và tên: Nguyễn Thị Điệp

Đơn vị công tác: Trường THPT Nguyễn Tri Phương – tỉnh Lâm Đồng   

         Giữa những ngày tháng bình yên, tinh thần dân tộc, lòng yêu nước và ý chí của con người Việt Nam luôn được giữ vững. Thế nhưng khi đại dịch xuất hiện tinh thần ấy lại được khởi dậy một lần nữa, toàn Đảng toàn dân cùng chung tay một lòng chống lại đại dịch. Đến nay cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn cam go, quyết liệt.

         Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.

         Lời hiệu triệu sâu sắc đã nhấn mạnh thông điệp về đoàn kết: “Toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

           Trong cuộc chiến cam go, hiểm nguy đó, không thể kể hết tinh thần chống dịch kiên cường, quả cảm của các chiến sĩ,  của các tầng lớp nhân dân... Những ngày tháng qua, không khó để chúng ta bắt gặp những những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ của đội ngũ y, bác sĩ đang căng mình ở tuyến đầu chống dịch;  hình ảnh "ăn núi, ngủ rừng" của các chiến sĩ canh giữ vùng biên giới, chiến sĩ lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu “chống giặc” COVID-19, những người dân bình dị mà cao quý với những nghĩa cử đẹp, hành vi đẹp, lời nói đẹp đã lay động hàng triệu trái tim.

          Ở tuyến đầu là thế, vậy còn hậu phương đã làm những gì? Đó là tinh thần đoàn kết một lòng thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Đảng và  Nhà nước, đó là tinh thần tương thân tương ái, đó là tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng…

         Bên cạnh những hi sinh cao cả của những chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, tôi muốn nhắc tới những chiến sĩ trẻ ở địa phương - nơi mà thật may mắn vì chưa xuất hiện một ca nhiễm nào. Nhưng không phải vì thế mà họ chủ quan, với tinh thần dân tộc và tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ - họ đã làm đẹp hơn con người nơi đây. Đó là “Tuổi trẻ phường Lộc Tiến ” thuộc phường Lộc Tiến - thành phố Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng.

         Lộc Tiến là một phường thuộc thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố Bảo Lộc khoảng 5km. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch được xác định là "cuộc chiến" của toàn dân. Đảng bộ, UBND phường Lộc Tiến đã kịp thời tổ chức các hoạt động, trong đó chỉ đạo Đoàn thanh niên  hướng đến các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

          Thực hiện nhiệm vụ giữ vệ sinh, khử trùng để phòng chống dịch bệnh. Tuổi trẻ Lộc Tiến đã ra quân cùng với nhân dân chung tay dọn vệ sinh như dọn cỏ, rác, khử trùng… mọi góc phố, phát gần 2000 khẩu trang cho bà con chống dịch. Thực hiện lời kêu gọi của thành Đoàn thành phố Bảo Lộc tuổi trẻ phường Lộc Tiến sẵn sàng lực lượng tham gia các hoạt động chống dịch khi cần.

         Ngoài những việc làm thiết thực ấy, họ còn ý thức trách nhiệm hơn khi mà người dân vẫn chưa nắm rõ được tình hình của đại dịch. Để công tác tuyên truyền đến được với mỗi người dân địa phương, các đồng chí ấy đã không hề cảm thấy vất vả vẫn ngày ngày cầm trên tay các tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 về phòng dịch một cách hiệu quả. Trên mọi con đường, mọi con hẻm phủ xanh màu áo của thanh niên, họ cứ lặng lẽ ân cần và đưa tận tay người dân những tờ tuyên truyền đó như một niềm vui như một lời khẳng định, thanh niên chúng tôi luôn sẵn sàng chung tay, chung sức trên mọi mặt trận và mong sao những việc làm này mang tới sự bình yên cho người dân, cho xã hội. Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả, người dân Lộc Tiến sẽ không lạ khi nhìn thấy các đồng chí thanh niên chở trên lưng các loa thông báo phát tuyên truyền tới tất cả hộ dân dù ở xa hay gần…

         Không dừng lại ở đó, trong khoảng thời gian thực hiện Chỉ thị của chính phủ về cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh rất nhiều hộ dân đã gặp khó khăn về kinh tế. Đảng ủy, UBND phường Lộc Tiến đã huy động từ các mạnh thường quân được 9 tấn gạo, 610 thùng mì tôm, 7 triệu tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm khác và đã chia thành gần 1700 xuất quà trao tặng cho các hộ nghèo, cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn phường Lộc Tiến, Lộc Tân, Lộc Châu, Blao, Đại lào ...Cùng với cán bộ của Phường Lộc Tiến tuổi trẻ Lộc Tiến đã trao tận tay các xuất quà cho các hộ đang thực sự khó khăn trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” để hỗ trợ các hộ khó khăn vượt qua giai đoạn này.

         Nhìn những hình ảnh ấy ai ai cũng cảm thấy ấm lòng, giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống thế nhưng những tấm lòng vàng ấy đã làm đẹp hơn tinh thần đoàn kết của người dân đất Việt. Thầm cảm ơn các cấp lãnh đạo, của những cán bộ Đoàn tâm huyết đã cùng chung tay giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cho những việc làm ý nghĩa này.

         Tôi tin rằng những con người ấy, giá trị ấy sẽ lạị được tiếp tục phát huy và đem đến cho xã hội những giá trị nhân văn đẹp. Với tinh thần trách nhiệm, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ họ đã cố gắng hết sức để góp thêm công sức trong công cuộc chống dịch, những việc làm tuy nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa, đó như một lời khẳng định về niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam, đó là niềm tin yêu trao gửi tới những người chiến sĩ áo trắng, các lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch yên tâm vì hậu phương vững chắc... Đó là sự biết ơn, cảm thông và chia sẻ đến những sự hy sinh thầm lặng, vất vả, không quản hiểm nguy của cả một hệ thống…Với hy vọng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh khi cả dân tộc đồng lòng chung sức.

Tin tức khác