Bài thi : " Gương sáng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19"

27.04.2020 14:314428 đã xem

Họ và tên: Lê Thị Minh
Đơn vị công tác: Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Trãi
Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

“Chưa bao giờ, kẻ thù ẩn mình trong hơi thở
Để ta ngỡ ngàng phải xa cách người thương
Chưa bao giờ một tiếng ho, bên kia Đại Dương
Lại làm ta phải phiền lòng, lo toan đến thế”
Câu thơ trên gợi nhắc chúng ta nghĩ ngay đến gì? Vâng, đó chính là dịch bệnh Covid-19.
Đại dịch covid khiến nhiều nước lo lắng, người dân phải sống trong cảnh lo âu. Cả thế giới và toàn thể dân tộc ta đang cùng nhau chống lại đại dịch này. Bên cạnh sự căng thẳng, lo âu của toàn xã hội trước mối nguy hại, thì trong “tâm bão” của dịch bệnh, chúng ta vẫn thấy hình ảnh của những y bác sỹ, những bạn đoàn thanh niên, tình nguyện viên và nhiều người dân đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, có những hành động, việc làm ý nghĩa tốt đẹp để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cộng đồng. Mỗi hành động nhỏ của họ đều thắp lên niềm tin yêu, hy vọng, vun đắp và tô thêm truyền thống nhân ái của người Việt bao đời. Và có rất nhiều tấm gương sáng trên mặt trận phòng, chống dịch ấy. Nhưng hơn cả tôi muốn nhắc đến những chiếc áo “Blouse trắng”, họ là những chiến sĩ khoác áo blouse trắng đã xung kích, đi đầu với những việc làm thiết thực, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần.
Trong rất nhiều tấm gương xông pha nơi tuyến đầu tâm bão dịch bệnh điển hình đối với trường hợp xử lý ổ dịch ca bệnh nhân 148, Thạc sĩ Nguyễn Chí Thành kể: “Là một người quốc tịch Pháp, sống tại chung cư Tân Hoàng Minh, 36 Hoàng Cầu, quận Đống Đa là người đi từ vùng dịch về nên đã được cán bộ y tế quận đến lấy mẫu và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, quận Đống Đa đã chỉ đạo điều tra dịch tễ, xác định lộ trình cũng như tiếp xúc gần của bệnh nhân này với các trường hợp nghi ngờ. Nhanh chóng, cán bộ y tế đội phản ứng nhanh phải có mặt đầu tiên triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Người vận chuyển bệnh nhân đến viện, người điều tra dịch tễ các đối tượng tiếp xúc, người xử lý môi trường... đến 3 giờ sáng thì làm xong việc điều tra, sau đó làm báo cáo đến 5 giờ sáng. Cả đêm thức trắng, làm việc quên mệt mỏi, nhưng các cán bộ y tế vẫn một lòng chiến đấu”.
Như một người chỉ huy trưởng chiến dịch chống giặc Covid-19, Thạc sĩ Nguyễn Chí Thành cùng đội phản ứng nhanh sẵn sàng tham chiến bất cứ ổ dịch nào, sẵn sàng xông pha những nơi nguy cơ cao và trực tiếp tiếp xúc với ca bệnh, xử lý kịp thời dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thạc sĩ Nguyễn Chí Thành tâm sự: “Đợt chiến chống giặc Covid-19 này, mới thấy được sức mạnh tổng hợp lớn đến thế. Chính quyền vào cuộc, lực lượng chức năng tham gia, cán bộ y tế quận Đống Đa đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực phối hợp chiến đấu chống giặc Covid-19. Không cần phân công nhiệm vụ, dù không phải ngày trực, nhưng những cán bộ y tế sẵn sàng tham gia chống dịch bất cứ khi nào. Ai có thể làm gì, giúp gì... họ đều phát huy hết khả năng và bằng cả con tim nhiệt huyết mong muốn được bảo vệ sức khỏe, ổn định cuộc sống cho nhân dân”.
Thuật mãi không hết những việc đã làm. Và có lẽ không bút mực nào kể hết những hy sinh thầm lặng, nghĩa cử cao đẹp, tinh thần chiến đấu bất khuất... của các chiến sĩ cán bộ y bác sĩ đã và đang chiến đấu không lùi bước chống giặc Covid-19 để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cảm ơn những chiến sĩ cán bộ y, bác sĩ nơi tiền tuyến chống giặc Covid-19!
Cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục những y bác sĩ chắc chắn còn phải vất vả, nhưng những kết quả hôm nay tạo một niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, về tài năng của y bác sĩ nước nhà. Mong rằng, những hành động đẹp ấy sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo thành sức mạnh cộng đồng, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.

Tin tức khác