Trường mầm non Đạ M’Rông, huyện Đam Rông rèn kỹ năng sống cho trẻ qua các hoạt động trải nghiệm thực tế

01.02.2021 10:30939 đã xem

           Trường mầm non Đạ M’Rông là trường thuộc xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông, cách trung tâm huyện 25 km; trường có 3 điểm; mỗi điểm cách xa trung tâm trường từ 2 - 4 km. 97% học sinh tại đây là người dân tộc thiểu số. Môi trường thiên nhiên ở đây gần gũi với núi rừng tươi xanh. Thiên nhiên ưu đãi cho nơi đây những tán rừng rậm rạp, hoa cỏ đồng nội.

           Sống gần thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên nên việc giáo dục cho trẻ yêu thiên nhiên, biết bảo vệ thiên nhiên, môi trường tự nhiên là việc làm thường xuyên của nhà trường. Trẻ được học yêu thiên nhiên qua các hoạt động trải nghiệm thực tế dưới tán cây xanh mát, trẻ cảm nhận môi trường xanh qua các hoạt động trải nghiệm vui chơi trên các sườn đồi với đôi chân trần chạm trên nền cỏ xanh. Trẻ thể hiện tình yêu thương của mình với môi trường qua các hoạt động thực tế bằng cảm xúc của từng đứa trẻ.

           Vườn rau của trẻ xanh màu lá, đẹp màu hoa được cô giáo hướng dẫn trẻ trồng và chăm sóc hàng ngày. Đến ngày thu hoạch vườn rau là món canh, món xào trong thực đơn của trẻ. Trẻ yêu thiên nhiên qua hoạt động trải nghiệm thực tế, việc làm thực tế, niềm vui của trẻ là thành quả lao động của bản thân, trẻ ăn ngon miệng hơn, vui hơn với món ăn trẻ tự trồng, tự tay chăm sóc... Ngoài viêc trồng cây rau, hoa, trẻ còn được tham gia các buổi lao động xanh, sạch, đẹp. Trẻ cùng nhau nhặt bỏ rác, dọn dẹp vườn trường, trang trí môi trường trong và ngoài lớp, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, là ngày của trách nhiệm và của tình yêu thương mà trẻ dành cho từng cành cây, ngọn cỏ.

           Giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường qua các hoạt động thực tế để mỗi trẻ tự cảm nhận giá trị của môi trường xanh, giá trị của lao động và giá trị của bản thân. Ý thức bảo vệ môi trường của trẻ lan rộng đến gia đình, cộng đồng khi trẻ là tấm gương trong việc nhặt rác, trong việc trồng hoa và trong cả thực hiện ý thức giữ gìn không gian chung từ hành động bỏ rác đúng nơi qui định.

           Với các hoạt động luôn lấy trẻ làm trung tâm, trường mầm non Đạ M’Rông đã tạo cho trẻ môi trường hoạt động, phát triển hài hòa cùng thiên nhiên. Hình thành cho trẻ thói quen và những kỹ năng sống tốt, để mỗi ngày đến trường của trẻ sẽ là những kỷ niệm đẹp của ý thức và tinh thần trách nhiệm./.

Phòng Giáo dục Mầm non- Sở Giáo dục và Đào tạo

Hình ảnh minh họa

Góc sách của bé dưới tán cây xanh

 

Tin tức khác