Giúp trẻ Mầm non tự tin vào lớp một

23.06.2020 08:59798 đã xem

Giai đoạn chuẩn bị vào lớp Một là bước ngoặt vô cùng quan trọng của trẻ mầm non, bởi vì đây là lúc chuyển từ hoạt động vui chơi sang hoạt động học tập. Kỹ năng “giao tiếp công việc” sẽ dần thay thế cho “giao tiếp cảm xúc”. Trẻ phải biết độc lập, biết ý thức học tập và tuân thủ kỷ luật. Để chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp Một một cách tự tin, trường mầm non luôn kết hợp với phụ huynh trong việc hình thành tâm lí sẵn sàng để trẻ khi còn ở trường Mầm non:

Chuẩn bị tâm thế:

Để chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ đến trường Tiểu học. Các cô giáo mầm non trò chuyện với trẻ về trường Tiểu học, cho trẻ biết về các qui định, những điều khác biệt thú vị khi trẻ học tại trường Tiểu học, những qui tắc mà học sinh tiểu học phải thực hiện. Niềm vui khi học ở trường Tiểu học. Trao đổi cùng phụ huynh về nội dung mà phụ huynh sẽ trò chuyện với trẻ về trường Tiểu học khi ở nhà. Sau khi được cô giáo và cha mẹ trò chuyện các trẻ sẽ có sự háo hức, thích thú tìm hiểu cũng như thích đến trường Tiểu học.

Dạy trẻ khả năng tập trung:

Chuyển từ hoạt động chủ đạo là vui chơi sang học tập để trẻ tập trung trong suốt một tiết học là rất khó khăn. Trong các hoạt động cuối tuổi mẫu giáo cô giáo mầm non hình thành cho trẻ tính kỷ luật, tính tự giác cũng như trách nhiệm hoàn thành công việc trong các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Phụ huynh rèn cho trẻ khả năng tập trung khi làm quen với sách, tô màu hay hoàn thành công việc phụ huynh giao khi trẻ ở nhà.

Hình thành kỹ năng học tập:

Hình thành cho trẻ những kỹ năng cơ bản cần thiết như khả năng tự chủ trong thái độ, cách cư xử và suy nghĩ. Trẻ học cách biết lắng nghe, biết tập trung và làm theo hướng dẫn của giáo viên qua các bài tập cá nhân, học tập theo nhóm bạn. Khi được giao nhiệm vụ, trẻ học cách phân công công việc trong nhóm, thực hiện nhiệm vụ và báo cáo kết quả. Cô giáo quan sát, ghi nhận những khó khăn, ưu điểm để góp ý, khuyến khích trẻ hoàn thành nhiệm vụ.

Việc tạo tâm lý hứng thú cho trẻ khi vào lớp Một với những lời khen, lời động viên cũng như những mong đợi tích cực sẽ giúp trẻ tự tin bước vào lớp Một. Sẵn sàng cho việc học tập và phát triển tốt ở cấp học tiếp theo.

Phòng Giáo dục Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo

Tin tức khác