Họp báo kết thúc coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

08.07.2022 08:20322 đã xem

Chiều tối 8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức họp báo kết thúc giai đoạn coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chủ trì họp báo.

Công tác chuẩn bị, tổ chức bài bản, khoa học

     Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

https://moet.gov.vn/content/tintuc/PublishingImages/hop-bao-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-5625.jpg?RenditionID=1

Quang cảnh họp báo

     Để chuẩn bị cho Kỳ thi, Bộ GDĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Chỉ thị nhấn mạnh nhiệm vụ tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

     Công tác chuẩn bị Kỳ thi tại các địa phương cũng hết sức chặt chẽ, bài bản, khoa học. Tất cả các tỉnh/thành phố đều đã ban hành Chỉ thị về công tác tổ chức thi, đã thành lập các ban chỉ đạo, đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, dự phòng các tình huống có thể xảy ra như thiên tai, mưa lũ, dịch bệnh...

Diễn ra thuận lợi, chính xác, chú trọng bảo mật

     Thông tin tại họp báo, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT cho biết: Một trong những điểm mới đáng lưu ý nhất của thí sinh trong việc đăng ký dự thi năm nay là việc Bộ GDĐT tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022.

     Theo số liệu thống kê, tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc là: 1.002.432. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%. Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, cơ bản thuận lợi, đảm bảo số liệu thi chính xác.

https://moet.gov.vn/content/tintuc/PublishingImages/hop-bao-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-5750.jpg?RenditionID=1

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Chất lượng báo cáo tại họp báo

     Công tác kiểm tra chuẩn bị thi được các lãnh đạo Bộ GDĐT thực hiện liên tục, xuyên suốt từ ngày 24/6 đến ngày 5/7. Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc; thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương. Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

     Năm nay, đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được điều chỉnh do tác động của dịch Covid-19 không được đưa vào đề thi năm nay.

     Công tác in sao, vận chuyển, giao nhận và bảo quản đề thi năm nay phải đảm bảo an toàn, bảo mật là nhiệm vụ quyết định và được nhấn mạnh xuyên suốt của cả Kỳ thi. Công tác phòng chống gian lận công nghệ cao đã được quan tâm chỉ đạo và quán triệt đến các Hội đồng thi và các Điểm thi, đến từng cán bộ tham gia công tác thi. Trong đó có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

     Các Hội đồng thi đã thực hiện nghiêm theo hướng dẫn thi năm nay trong việc bố trí địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi ít nhất 25m. Theo báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng, kỳ thi năm nay có 50 thí sinh vi phạm Quy chế thi và bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi; không có cán bộ nào vi phạm Quy chế thi.

     Một trong những công việc trong thời gian tới là tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện tốt các khâu chấm thi, đối sánh dữ liệu điểm thi, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2022.

Kỳ thi nhận được sự quan tâm, đồng thuận của xã hội

    Tại buổi họp báo, Lãnh đạo Bộ GDĐT, đại diện các Vụ, Cục đã trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí. Trong đó, có các nội dung liên quan đến đề thi năm nay, nghi vấn lộ đề thi…

https://moet.gov.vn/content/tintuc/PublishingImages/hop-bao-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-5676.jpg?RenditionID=1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu kết luận họp báo

     Đối với thông tin phản ánh lộ đề thi môn Ngữ văn được đăng trên báo chí và mạng xã hội trước giờ thi: Bộ GDĐT khẳng định đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, không phải lộ đề thi, đồng thời Bộ GDĐT cũng đã chuyển đơn vị chức năng của Bộ Công an để xác minh, làm rõ.

     Đối với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi: Ngay khi nhận được thông tin, Bộ GDĐT và Bộ Công an đã chủ động vào cuộc để xác minh thông tin… Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

     Phát biểu kết luận họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là sự kiện quan trọng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Kỳ thi năm nay diễn ra thuận lợi khi dịch bệnh đã được kiểm soát, thời tiết tương đối thuận lợi.

     Thứ trưởng cũng chia sẻ với thí sinh bởi năm học này các em phải học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù vậy, Bộ GDĐT vẫn quyết tâm đặt mục tiêu: an toàn và chất lượng ngay từ đầu. Để đạt được mục tiêu này, Bộ đã làm tốt công tác bồi dưỡng giáo viên dạy học trực tuyến. Công tác dạy, học được đảm bảo trong bối cảnh dịch bệnh.

     Theo Thứ trưởng, bước đầu công tác tổ chức, coi thi đạt hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp với phụ huynh, thí sinh và sự đồng thuận của xã hội. Trong những ngày thi, thí sinh được ưu tiên, hỗ trợ tối đa các điều kiện để có sức khỏe, tinh thần tốt nhất bước vào Kỳ thi.

     Ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong công tác tổ chức, nhất là khâu lựa chọn nhân sự tham gia làm nhiệm vụ kỳ thi, Thứ trưởng khẳng định: Điều này cho thấy, việc lựa chọn nhân sự đã đúng người, đúng việc. Các cán bộ làm thi đều nhận thức được trách nhiệm của mình và coi đây là niềm vinh dự và tự hào. Kết quả, không có cán bộ nào vi phạm Quy chế thi.

     Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, các cơ quan hữu quan đã chung tay vào cuộc, góp phần vào thành công của Kỳ thi.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=7954

Tin tức khác