Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng, chống COVID-19

16.04.2023 09:00942 đã xem

Bộ Y tế vừa ra khuyến cáo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, với biến thể Omicron vẫn chiếm ưu thế trên thế giới cũng như Việt Nam hiện nay, vaccine vẫn có hiệu quả

Thông điệp này được Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh, trên các phương tiện công cộng và địa điểm bắt buộc người dân cần đeo khẩu trang, khử khuẩn, nhất là vệ sinh tay.

Từ đầu tháng 4 đến nay, số ca mắc mới COVID-19 tại nước ta có xu hướng tăng. Đặc biệt, trong vài ngày gần đây, con số này liên tục tăng, lên trên 100 và đến hơn 260 ca/ngày. Đến ngày 13/4, cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc. Số mắc tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc, trong đó Hà Nội tiếp tục là địa phương có số ca mắc nhiều nhất (135 ca).

Trước diễn biến dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng, ngày 12/4, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của SARS-CoV-2.

GS.TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, WHO đánh giá, những người đã tiêm vaccine COVID-19, hoặc đã từng nhiễm bệnh đều đã có miễn dịch. Đây chính là yếu tố khi mắc bệnh, người bệnh thường có biểu hiện nhẹ hơn, ít hoặc không có triệu chứng.

Bác bỏ tin đồn có biến thể COVID-19 mới "độc hơn Delta gấp 5 lần", tử vong cao

Liên quan đến một số thông tin chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung "Biến thể Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần, nên có tỉ lệ tử vong cao hơn, hoặc mất ít thời gian hơn để đi đến tình trạng nghiêm trọng và đôi khi không có triệu chứng trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng", "điểm khác biệt là không ho, không sốt mà có biểu hiện đau xương khớp, đau đầu, viêm phổi, không thèm ăn"…, đại diện Bộ Y tế khẳng định, hiện nay chưa có thông tin về việc phát hiện biến thể COVID-19 mới.

Theo ông Phan Trọng Lân, công tác giải trình tự gene COVID-19 ở nước ta vẫn được các đơn vị triển khai thường xuyên.

Các phòng xét nghiệm vẫn thu thập mẫu bệnh phẩm từ các ổ dịch, hoặc xét nghiệm ngẫu nhiên để giải trình tự gene. Bộ Y tế vẫn tiếp nhận các thông tin từ quốc tế về biến thể của virus nếu có.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết, đến thời điểm này, trên thế giới cũng như Việt Nam, biến thể Omicron vẫn chiếm ưu thế. Với biến thể này, vaccine vẫn có hiệu quả, vì vậy người dân cần tiêm chủng đầy đủ theo đúng khuyến cáo của ngành y tế.

Tại các cơ sở y tế, số ca COVID-19 thời gian gần đây có gia tăng, tuy nhiên theo các bác sĩ điều trị, triệu chứng ban đầu của bệnh nhân COVID-19 vẫn là ho, sốt, mệt mỏi... và chưa ghi nhận triệu chứng mới ở người bệnh.

(Theo chinhphu.vn)

Tin tức khác