Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ý nghĩa giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay

08.05.2024 10:45551 đã xem

 (LĐ online) - Năm 2024, cả nước hân hoan kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, mà còn là cơ hội để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, khẳng định giá trị bền vững của lịch sử và văn hóa dân tộc. Do đó, các cấp bộ Đoàn tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về ý nghĩa của chiến thắng lịch sử này.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trần Diệp Mỹ Dung chia sẻ về giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ qua Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hòa chung không khí tự hào về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Lâm Đồng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trần Diệp Mỹ Dung chia sẻ: Chiến thắng Điện Biên Phủ là minh chứng hùng hồn về một dân tộc có truyền thống ngàn năm dựng nước và giữ nước. Truyền thống ấy được kết tinh và bừng sáng trong thời đại Hồ Chí Minh. Hào khí của Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa trường tồn đối với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đặc biệt là với thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay. Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ tự hào và sắt son niềm tin về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng, về các lực lượng vũ trang Nhân dân, Quân đội Nhân dân Việt Nam bách chiến, bách thắng. Tuổi trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên dưới bầu trời hòa bình của Tổ quốc, nền hòa bình mà thế hệ đi trước đã đánh đổi bằng biết bao hy sinh, xương máu. Qua những trang sách, những thước phim tư liệu, những câu chuyện và chứng nhân lịch sử, thanh thiếu nhi càng cảm nhận sâu sắc “Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh Việt Nam”.

Các đại biểu thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng cùng với thiếu nhi cả nước tham gia Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc

Trong đợt thi đua cao điểm chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã đăng tải, chia sẻ gần 62 sản phẩm truyền thông trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin của Đoàn, thu hút hơn 880.400 lượt tương tác; tổ chức 49 đợt hành trình về nguồn, cuộc thi tìm hiểu lịch sử, “Đại sứ văn hoá đọc”, vẽ tranh, sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ,… Từ đó giáo dục tư tưởng chính trị, hun đúc lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc đối với thanh thiếu nhi.

Huyện đoàn Đạ Tẻh tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ từ ngày 1 - 28/4/2024, thu hút hơn 119.800 đội viên, thiếu nhi tham gia; phát động 7 tuần thi đua cao điểm của thiếu nhi Lâm Đồng chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” cấp tỉnh với nhiều nội dung như: ôn lại truyền thống lịch sử từ Chiến thắng Điện Biên Phủ; trao tặng công trình thanh niên, học bổng, quà tặng cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tuyên dương 83 gương thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Các đơn vị Đoàn - Hội - Đội cấp huyện, xã, cơ sở cũng đa dạng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa… Tại Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V – năm 2024 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức từ ngày 24/4 đến ngày 26/4/2024 tại tỉnh Điện Biên, tỉnh Lâm Đồng có 3 đại biểu thiếu nhi tham gia.

 

Hội đồng Đội huyện Lạc Dương tổ chức sinh hoạt Đội số chủ điểm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chị Trần Diệp Mỹ Dung cho hay, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh, xem đây là nhiệm vụ then chốt triển khai chương trình công tác Đoàn - Hội - Đội và phong trào thanh thiếu nhi. Hình thức tuyên truyền được đa dạng hoá theo hướng trực quan, sinh động, nội dung phù hợp thông qua các ấn phẩm, infographic, video clip…; tổ chức Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, hội thi, hội diễn, sân khấu hoá; triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, phủ xanh không gian mạng bằng những thông tin tích cực, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, tạo nên lối suy nghĩ, tư duy lành mạnh trong giới trẻ…

Tác phẩm dự thi của các em học sinh Lâm Đồng

Một số tác phẩm của học sinh Lâm Đồng tham dự cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức

Triển khai hiệu quả chương trình công tác, từ đầu năm 2024 đến nay, tuổi trẻ toàn tỉnh nêu cao tinh thần xung kích, sáng tạo, tính tiên phong; trong đó thực hiện 12 công trình thanh niên cấp tỉnh, 74 công trình thanh niên cấp huyện, 1.482 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị gần 6,5 tỷ đồng. Qua đó đã có 197 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, có thành tích trên các lĩnh vực được tuyên dương; nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương sáng thanh niên được phát hiện, nhân rộng.

Đặc biệt, sự kiện lịch sử “Chín năm làm một Điện Biên, Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” là cơ hội để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, trở thành những bài học sống động cho thế hệ trẻ về lịch sử của dân tộc. Trong đó để lại cho thế hệ trẻ nhiều bài học sâu sắc về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Trước tiên là tiếp thu quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới “Giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để xây dựng đất nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Thế hệ trẻ hôm nay ý thức và phát huy vai trò, trách nhiệm trong bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thanh thiếu nhi cần xác định rõ lý tưởng sống, ý thức hành động của mình: vững bản lĩnh chính trị, yêu quê hương, đất nước; bồi đắp lòng tự hào, tự tôn dân tộc; có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần. Đồng thời, quan tâm theo dõi tình hình chung của đất nước và thế giới, cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc của các thế lực chống phá, thù địch; tham gia đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm biên giới, chủ quyền quốc gia; tích cực hưởng ứng và thể hiện thái độ kiên quyết, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại các diễn đàn hợp pháp trên không gian mạng và các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai là trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Thế hệ trẻ phải luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; trung thành mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Các cấp bộ Đoàn cần giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh thiếu nhi thông qua các phong trào, hoạt động, gắn với đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xác định giáo dục lý tưởng cách mạng là yêu cầu khách quan, là vấn đề chiến lược, có ý nghĩa quan trọng trong tình hình hiện nay; kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là thước đo sự giác ngộ lý tưởng cách mạng của các bạn trẻ.

Đó cũng là bài học về trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong xây dựng Tổ quốc. Trong tiến trình xây dựng Tổ quốc hiện nay, các bạn trẻ cần chủ động, mạnh dạn, sáng tạo tìm ra những lối đi mới phù hợp với điều kiện thực tiễn, chứ không nhất thiết phải “tự buộc chân” trên lối mòn cũ. Trước sự tác động mạnh mẽ của mặt trái nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, âm mưu của các thế lực thù địch đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, nhận thức của thanh thiếu nhi. Vì vậy, mỗi công dân, đặc biệt là công dân trẻ cần phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, sự hiểu biết và kiểm nghiệm thực tiễn để đề xuất các giải pháp, phương thức phù hợp; xây dựng các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp hiệu quả, làm giàu chính đáng, mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân, cộng đồng và xã hội; đồng thời khơi dậy tiềm năng to lớn, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tạo môi trường thuận lợi để các bạn tự rèn luyện, tìm được lẽ sống cao đẹp cho mình.

Vang vọng hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa quan trọng đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Đó mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở thế hệ trẻ về tinh thần cầu tiến, dấn thân, xung kích, sáng tạo, nghị lực vươn lên, chấp nhận thử thách và có niềm tin vào thành công. Thế hệ trẻ không ngừng thể hiện chí khí, vai trò, trách nhiệm của mình, “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tiếp tục “dưỡng Tâm trong - rèn Trí sáng - xây Hoài bão lớn”, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của tuổi trẻ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, chung tay xây dựng địa phương, đất nước ngày càng văn minh, thịnh vượng.

TUẤN HƯƠNG

 

Tin tức khác