Chung tay phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi

05.06.2019 15:52382 đã xem

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở loài lợn. Bệnh tả lợn Châu Phi tuy không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng nguy cơ tiềm ẩn là do lợn bị tả rất dễ mắc thêm các virus gây bệnh khác do bội nhiễm. Khi lợn nhiễm bệnh những người bị trầy xước ngoài da hoặc có vết thương hở khi tiếp xúc với lợn mắc bệnh sẽ bị vi khuẩn xâm nhập. Người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, xuất huyết ở một số vị trí trên cơ thể, một số trường hợp còn xuất hiện triệu chứng nhiễm độc tiêu hóa, nặng nề hơn là viêm màng não. Virus tả có trong lợn bị nhiễm bệnh có khả năng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt.... những bệnh có khả năng đồng mắc này mới gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, gây rối loạn hệ tiêu hóa.

Mùa hè đến trẻ mầm non được vui chơi sinh hoạt cùng với gia đình, phụ huynh cần chú ý đến thực đơn hàng ngày của trẻ, nên cho trẻ ăn chín uống sôi đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và cho gia đình. Luôn chọn thực phẩm tươi, sạch, rõ nguồn gốc. Thay đổi thực đơn hàng ngày nhằm đảm bảo cân đối, phong phú dưỡng chất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Không cho trẻ tiếp xúc với những nơi chăn nuôi lợn.

Các trường mầm non thực hiện các hoạt động hè, tổ chức bán trú cho trẻ tại trường theo nhu cầu của phụ huynh cần có kế hoạch đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, thường xuyên kiểm tra thực phẩm đầu vào, chủ động phối hợp  với các công ty, đại lý có biện pháp theo dõi kiểm định chất lượng nguồn thực phẩm từ lợn. Không cho người lạ vào khu vực chế biến. Cần rửa tay sạch với xà phòng trước khi chế biến thức ăn. Báo cáo ngay cho bộ phận y tế, Ban giám hiệu nhà trường khi thấy thực phẩm có dấu hiệu lạ.

Dịch tả lợn Châu Phi hiện lây lan nhanh chưa có hiện tượng thuyên giảm, bệnh chưa có biện pháp phòng chống đặc hiệu cho nên chủ động phòng chống dịch bằng các biện pháp sinh học. Chung tay với công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, các trường mầm non tỉnh Lâm Đồng chủ động có kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho trẻ tại trường. Tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh học sinh yên tâm cho con em tới trường.

Phòng Giáo dục Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo

Tin tức khác