Cảm xúc về Ngày Tết Độc Lập !

01.09.2021 15:54158 đã xem

    Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Thời gian đang đưa đến rất gần dấu mốc đất nước tròn 76 năm ngày Quốc khánh 2/9. Cứ mỗi mùa thu Tháng Tám, cứ mỗi khi đến Tết Độc lập, những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhớ cho nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình về lịch sử hào hùng của dân tộc. Họ, có thể là những người suốt 76 năm qua lưu giữ nguyên vẹn những kỷ niệm về ngày Tết độc lập đầu tiên, họ cũng có thể là những người trẻ sinh ra trong hòa bình chưa từng biết đến chiến tranh nhưng tất cả đều chung một niềm tự hào, xúc động mỗi khi mùa thu cách mạng lại về. Cái giây phút được tận hưởng không khí của quê hương, đất nước trong những ngày Quốc khánh đang đến gần, càng trào dâng sự xúc động, tự hào về Tổ quốc thiêng liêng.

    Tôi có dịp đến thăm Côn Đảo thuộc tỉnh  Bà Rịa-Vũng Tàu.  Là một huyện đảo của Việt Nam, Côn Đảo còn giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử Việt nam khi có quá khứ hơn 100 năm là nơi giam giữ và lưu đày tù nhân lớn nhất và khắc nghiệt nhất ở Đông Dương. Hang vạn tù nhân chính trị đấu tranh cho quyền độc lập, tự do và thống nhất Việt nam bị giam giữ, lưu đày nơi đây. Côn Đảo là nơi phơi bày rõ nét bản chất tàn bạo  của Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ở Việt Nam. Song, Côn Đảo không chỉ là nơi ghi dấu những tội ác phi nhân tính của kẻ thù  đối với dân tộc ta mà Côn Đảo còn là nơi ngời sáng lên những phẩm chất và nghị lực phi thường của con người Việt Nam. Mặc dầu bị giam cầm, cầm cố trong Xà Lim, Chuồng Cọp, Hầm Tố… trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt nhưng bằng nghị lực, niềm tin và ý chí đấu tranh, tù nhân Côn đảo đã tìm được những vật dụng như : bột than, cỏ mực, bút chì, phẩm màu… cho ra đời những tác phẩm : tranh thêu trên vải, sáng tác thơ, ca, hội, họa, làm báo.. là môt loại hình sinh hoạt có tác dụng củng cố tinh thần chiến đấu nhằm gửi gắm tình yêu quê hương đất nước và mong ước khát khao cháy bỏng khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc.

    Lịch sử 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo là lịch sử đấu tranh không mệt mỏi, rất quyết liệt, đầy mất mát hi sinh của các thế hệ chiến sĩ yêu nước và cách mạng bị giam giữ. Lịch sử của một trường học đấu tranh cách mạng lớn của Đảng, đã trở thành một bộ phận quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng .

    Bức ảnh “ Mẹ con ngày gặp lại” người trong ảnh là tử tù Lê Văn Thức trong phút xúc động gặp lại mẹ sau khi được trở về Vũng Tàu ngày 5/5/1975. Đó là những giây phút hiếm có.  Những tấm hình  chung từng đoàn tù, tàn tật, bại liệt, không ai đi được bằng đôi chân của mình, họ phải lết trên đôi tay gầy guộc sau những năm tháng bị đầy  ải nghiệt ngã tại Chuồng Cọp. Nhiều người bị tàn phế suốt đời, quằn quại trong những cơn đau cho đến lúc chết. Trước ngày giải phóng 1975, Côn Đảo có 494 nữ tử tù. Cái chết của chị Võ Thị Sáu đã hóa thành bất tử với những huyền thoại đầy tính nhân văn lưu truyền đến nay. 

    Vẫn còn đó Nghĩa trang Hàng Keo, Hàng Dương với những nấm mộ không tên. Đó là những nỗi đau chung của dân tộc Việt Nam, nỗi đau của lương tri loài người đối với tội ác của Thực dân, Đế quốc.

     Hơn 7 thập kỉ qua đi, nhưng cái thời khắc vô cùng ý nghĩa của cả một đất nước, ngày 02 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, hình ảnh vị cha già của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và nhân dân thế giới, vẫn như vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi người lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập! ...Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Đó là kết tinh những quyền lợi cơ bản và những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam và nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng của nhân dân ta.

    Thời gian trôi qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. 76 năm ấy, tình đoàn kết muôn người như một đã giúp Việt Nam làm nên chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh và đang khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Bài học đoàn kết ấy vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay. Đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang quyết tâm xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

     Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam. Đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do đó của dân tộc. Đối với thế hệ trẻ, có nhiều cách để thể hiện tình yêu đất nước, và dù bằng cách này hay cách khác thì tình yêu Tổ quốc như mạch nguồn mỗi ngày được thấm sâu, chảy mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Là một người được sống trong hòa bình, chúng ta luôn nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đi trước đã vất vả, hy sinh xương máu để thế hệ sau được sống yên vui, no ấm. Mỗi năm khi đến ngày Quốc khánh 2-9, chúng ta nên  tìm hiểu về lịch sử đất nước, dân tộc và nhắc nhở bản thân phải biết noi gương, phát huy truyền thống yêu nước, giữ nước của các bậc cha anh đi trước.. 

    Chúng ta được sinh ra trong hòa bình. Đó là một điều may mắn. Chúng ta còn được học và thể hiện những khả năng của mình, được sống, được theo đuổi đam mê của tuổi trẻ, đó là một điều hạnh phúc. Có được những giây phút như thế, chúng ta tuyệt đối không được phép quên, không được thiếu hiểu biết về quá khứ.

     Ngày nay, trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống của  các thế hệ Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng, các thế hệ trẻ phải tiếp tục “rèn đức, luyện tài”, thực sự là lực lượng xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và  thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Trường THPT Nguyễn Du – Bảo Lộc

Một số hình ảnh:

 

Tin tức khác