Trường THPT Yersin Đà Lạt chuyển đổi linh hoạt sang hình thức học trực tuyến

21.04.2020 14:50291 đã xem

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc chuyển đổi hình thức học tập từ trực tiếp sang trực tuyến bằng phần mềm Microsoft Teams bản quyền là phương thức được trường THPT Yersin Đà Lạt lựa chọn và thực hiện, nhằm duy trì nền nếp sinh hoạt, học tập cho học sinh.

Tâm thế sẵn sàng và quyết tâm

Hưởng ứng tích cực phương châm "Tạm dừng đến trường, không dừng học" của Bộ GD&ĐT đồng thời thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn từ Sở GD&ĐT Tỉnh Lâm Đồng; toàn thể đội ngũ Nhà trường sẵn sàng triển khai hiệu quả phương thức dạy học trực tuyến trên phần mềm Microsoft Teams.

Các môn học đều được điều chỉnh giáo án phù hợp với hình thức học trực tuyến, bám sát chương trình học. Theo đó, các lớp học được lên giáo án bài bản, do chính giáo viên phụ trách hướng dẫn và tương tác với học sinh. Trong buổi học trên Microsoft Teams, giáo viên giảng dạy một cách sinh động, giao bài tập để học sinh thực hành, lồng ghép các hoạt động, trò chơi kích thích sự hứng thú khi học tập từ xa. Ngoài ra, giáo viên thường xuyên chia sẻ, sắp xếp, theo dõi, đánh giá kết quả học tập của học sinh. Học sinh cũng có thể đặt câu hỏi, trao đổi với giáo viên, bạn bè qua phần chat trực tuyến.

Với thời lượng được sắp xếp khoa học, phân bổ giờ học - giờ nghỉ ngơi hợp lý, chương trình học không chỉ hướng đến các bộ môn học thuật mà còn giáo dục nâng cao ý thức cho các em học sinh thông qua các giờ dạy kỹ năng sống.

Để vận hành hiệu quả, Nhà trường đã đầu tư nhiều cho hạ tầng công nghệ thông tin để hỗ trợ giáo viên giảng dạy và học sinh khó khăn, không có đủ thiết bị tại nhà. Tất cả thể hiện tâm thế sẵn sàng và quyết tâm đảm bảo tiến độ và chất lượng học tập của học sinh theo khung điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, giảm thiểu những hệ lụy khi học sinh nghỉ học trong một thời gian dài.

Đảm bảo an toàn an ninh thông tin khi học trực tuyến

Hiện nay, vấn đề an toàn an ninh thông tin được đặt lên hàng đầu vì không gian mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà Trường THPT Yersin Đà Lạt cam kết thực hiện tại Dự án “Bảo vệ trẻ em – Child Safeguarding” do Hệ thống Giáo dục TTC Edu (TTC Edu) triển khai.

Ngay từ sớm, Trường THPT Yersin Đà Lạt đã được TTC Edu hỗ trợ về hạ tầng công nghệ, lựa chọn Hệ sinh thái Giáo dục Microsoft với việc trang bị bộ giải pháp Microsoft Office 365 bản quyền, lưu trữ Điện toán đám mây – Azure Cloud trong việc phát triển và quản lý hệ thống. Từ đó, 100% đối tượng tham gia Hệ thống Giáo dục TTC Edu được trang bị tài khoản Microsoft Teams có bản quyền hỗ trợ công tác dạy và học trực tuyến trong thời gian qua.

Phần mềm Microsoft Teams có nhiều ưu thế và được tin cậy sử dụng nhờ vào việc hệ sinh thái dịch vụ - tính năng đa dạng và khả năng bảo mật tốt, chỉ những học sinh được cấp tài khoản mới có thể tham gia lớp học và học sinh không thể tự ý mời đối tượng khác vào lớp.

Song song đó, Nhà trường cũng ban hành bộ hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams cùng với “Nội quy khi tham gia lớp học trực tuyến” dành cho học sinh, phụ huynh. Điều này góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo thông suốt các nội quy, an toàn an ninh thông tin cho học sinh trong thời gian học tập tại nhà.

Đặc biệt, bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên, nhà trường còn nhận được sự ủng hộ của phụ huynh trong việc phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, động viên học sinh tham gia học tập. Điều này đã góp phần vào kết quả khả quan, đáng khích lệ với 100% học sinh tham gia học tập trực tuyến; từ đó hình thành thói quen tự học, chủ động ứng dụng CNTT và trau dồi các kỹ năng cần thiết của công dân kỷ nguyên số trong tương lai.

Trường THPT Yersin Đà Lạt

Một số hình ảnh: 

Tin tức khác