Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp

26.09.2022 14:30232 đã xem

     Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động được đưa vào Chương trình GDPT 2018 do Bộ GD&ĐT ban hành theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 nhằm góp phần hình thành, phát triển những phẩm chất, năng lực chung được quy định trong Chương trình tổng thể đồng thời phát triển ở học sinh khả năng thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp. Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được chia thành ba loại hình hoạt động cơ bản: Sinh hoạt dưới cờ, hoạt động giáo dục theo chủ đề và sinh hoạt lớp. Trong đó hoạt động sinh hoạt dưới cờ là hoạt động được học sinh mong chờ nhất, là phần nội dung học sinh có nhiều cơ hội để khám phá bản thân, hướng đến xã hội, hướng đến tự nhiên.

     Trên cơ sở định hướng của chương trình và dựa vào tình hình thực tế, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho hoạt động sinh hoạt dưới cờ theo từng chủ đề, từng tháng và xuyên suốt trong năm học. Trong đó, chủ đề đầu tiên với tên gọi “Phát huy truyền thống nhà trường” do tổ Toán – Tin đảm nhiệm được diễn ra từ tuần 1 đến tuần 4 với nhiều nội dung hấp dẫn như tìm hiểu nội quy nhà trường, chung tay phát huy truyền thống nhà trường, giao lưu với những tấm gương tích cực tham gia hoạt động chung và văn nghệ ca ngợi mái trường mến yêu. Mỗi nội dung đều được các thầy cô trong tổ định hướng và cùng các em tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau. Các nội dung được đan xen giúp học sinh tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển của nhà trường, nắm được các yêu cầu trong nội quy nhà trường, các thế mạnh của trường đồng thời trang bị một số kĩ năng cơ bản để nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới.

     Ở hoạt động giao lưu với những tấm gương tích cực tham gia hoạt động chung, các em học sinh khối 10 đã được gặp và trao đổi trực tiếp với các cựu học sinh có thành tích xuất sắc của trường. Với bề dày thành tích trong học tập cũng như đóng góp trong công tác Đoàn, em Vũ Phương Uyên – cựu học sinh niên khoá 2018-2021, thủ khoa Khoa Sư phạm Ngữ văn Trường Đại học Đà Lạt năm 2021 đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm giúp các em học sinh có thêm nhiều phương pháp hữu ích để áp dụng trong học tập cũng như tạo thêm động lực, sự tự tin, khích lệ các em mạnh dạn tham gia các hoạt động chung của tập thể.

     Thông qua các hoạt động, học sinh thêm tự hào về mái trường, về thầy cô, về các thế hệ anh chị khóa trước, từ đó cố gắng phấn đấu để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, đồng thời tự tin hơn khi bắt đầu hành trình mới trong môi trường học tập và rèn luyện mới.

             Cựu học sinh Vũ Phương Uyên giao lưu cùng học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

     Ở các chủ đề tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư về nội dung lẫn hình thức tổ chức để thầy và trò có những buổi sinh hoạt dưới cờ thật ý nghĩa và bổ ích. Với những kết quả bước đầu ở hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, chúng ta có quyền hi vọng toàn ngành giáo dục sẽ triển khai thành công Chương trình GDPT 2018, cùng góp phần tạo nên một thế hệ công dân toàn cầu với trí tuệ sáng và trái tim nhân ái, nhiệt huyết.

 

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tin tức khác