Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tổ chức chuyên đề "Ngược dòng lịch sử các nền văn minh cổ đại”

18.10.2022 15:18681 đã xem

    Thực hiện kế hoạch năm học 2022 - 2023 của tổ chuyên môn, đồng thời tăng cường các hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển phẩm chất năng lực người học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Chiều ngày 14 tháng 10 năm 2022 Tổ Sử - Địa - GDCD Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - Lâm Hà đã tổ chức chuyên đề ngoại khóa liên môn Lịch sử - Địa lý với chủ đề "Ngược dòng lịch sử các nền văn minh cổ đại” dành cho học sinh lớp 10.

    Nội dung chuyên đề là sự kết hợp giữa nội dung kiến thức bộ môn Lịch sử và một số kỹ năng môn Địa Lý lớp 10 theo Chương trình GDPT 2018, bao gồm: thiết kế và trình diễn thời trang Cổ đại, thiết kế dự án du lịch ảo bằng phần mềm Google Earth, trưng bày và giới thiệu mô hình các công trình kiến trúc cổ đại và chữ viết; cuối cùng là trò chơi tiếp sức sử dụng bản đồ thế giới tìm vị trí các công trình kiến trúc cổ đại.

    Hình thức tổ chức các hoạt động trong chuyên đề ngoại khóa chủ yếu là các hoạt động nhóm, đồng thời tăng cường các hoạt động phản biện, tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau của học sinh.

    Hoạt động đã thu hút sự tham gia tích cực của học sinh, các em đã tự  thiết kế các trang phục cổ đại của Trung Quốc, Ấn Độ, Ai cập. Mô phỏng và tạo ra các mô hình công trình kiến trúc như Vạn Lý Trường Thành, Kim Tự Tháp Ai Cập, Đền Taj Mahal... bằng nhiều chất liệu khác nhau. Mô phỏng chữ viết cổ trên các vật liệu như thẻ tre, đất sét... .HS tự tìm hiểu và khai thác hiệu quả  phầm mềm Google Earth đồng thời thiết kế được các dự án du lịch ảo bằng Google Earth.

    Hoạt động chuyên đề ngoại khóa không chỉ giúp học sinh củng cố, khắc sâu kiến thức trên lớp mà còn tạo cơ cho các em được trải nghiệm, được bày tỏ quan điểm, ý tưởng; được đánh giá và lựa chọn ý tưởng hoạt động, được thể hiện, tự khẳng định bản thân, được tự đánh giá và đánh giá kết quả hoạt động của cá nhân, của nhóm. Từ đó hình thành và phát triển những giá trị sống và các năng lực cần thiết cho học sinh.

Tổ Sử - Địa - GDCD Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Tin tức khác