Trường THPT Chu Văn An với thành tích nổi bật nhiều năm trong Cuộc thi '' Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp''

03.01.2023 07:37152 đã xem

          Trường THPT Chu Văn An huyện Đức Trọng trong những năm gần đây rất quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả của các cuộc thi, hội thi, trong đó có Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” và cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới nông thôn”. Nhà trường đạt bề dày thành tích trong những năm qua, có thể nói là trường thuộc tốp đầu toàn tỉnh trong các cuộc thi này.

     Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An thầy Hoàng Khắc Thưởng chia sẻ: Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” là cuộc thi có chất lượng vì đòi hỏi tính ứng dụng vào thực tế rất cao, bản than cũng tham gia hướng dẫn học sinh nhiều năm nên thấy cuộc thi này rất hay và ý nghĩa.. Nhà trường tổ chức cho học sinh trải nghiệm sân chơi trí tuệ này nhằm giúp học sinh: Nâng cao nhận thức của học sinh về khởi nghiệp, giúp học sinh, sinh viên chủ động tiếp cận với hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nhà trường. Tạo động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh nhà trường; giúp học sinh thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm để biến ý tưởng thành hiện thực. Thông qua đó các em có định hướng nghề nghiệp cũng như khởi nghiệp trong tương lai.

Kết quả nổi bật

Năm học 2018 – 2019: Là năm đầu tiên Bộ giáo dục đào tạo tổ chức cuộc thi  “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” đối với học sinh THPT. Năm đầu tiên với những bở ngở, khó khăn nhưng Trường THPT Chu Văn An đã có một dự án “ Sản xuất và phân phối sản phẩm từ lá Thông khô” của hai học sinh Hoàng Trung kiên và Phan Nguyễn Thiên Ân, lớp 11A2 do thầy Hoàng Khắc Thưởng hướng dẫn đã đạt giải Nhất cấp tỉnh. Tham gia các vòng và được chọn thi chung kết cấp Quốc gia tại Thủ đô Hà Nội đạt giải giải Ba toàn quốc với tổng giải thưởng 15 triệu đồng, đây là niểm vinh dự to lớn của thầy và trò Trường THPT Chu Văn An.

    

Thầy Hoàng Khắc Thưởng cùng hai học sinh Hoàng Trung Kiên, Phan Nguyễn Thiên Ân, lớp 11A2 tại vòng chung kết toàn quốc

     Năm học 2019- 2020: Dự án: “Tổ chức du lịch văn hóa và canh nông vùng đồng bào dân tộc thiểu số Hiệp An huyện Đức Trọng” thuộc lĩnh vực: dịch vụ, du lịch, do 02 học sinh Bon Nơr Trúc và Lý Gia Phụng - lớp 11a1, giáo viên  hướng dẫn cô Nguyễn Thị Thúy Nga, đạt giải Ba cấp tỉnh.

     Năm học 2020 – 2021: Trường THPT Chu Văn An đã tổ chức Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp trường, chọn được 02 dự án có chất lượng dự thi cấp tỉnh: Dự án “ Xây dựng vườn thuốc nam phục vụ nhân dân địa phương và du lịch sức khỏe” của 02 học sinh Võ Thị Anh Tú, Hồ Hoàng Khánh Loan lớp 11A3 do giáo viên hướng dẫn cô Nguyễn Thị Thúy Nga, đạt giải Ba cấp tỉnh. Dự án “Phân phối thiết bị tự động kiểm soát điều khiển nhiệt độ và độ ẩm ứng dụng trong nhà nuôi đông trùng hạ thảo” của học sinh Nguyễn Thị Hoàn Mỹ, lớp 11A3, giáo viên hướng dẫn thầy Hoàng Khắc Thưởng, đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh. Ngoài ra 02 dự án này tham gia cuộc thi  “Khởi nghiệp đổi mới nông thôn” do tỉnh đoàn tổ chức đạt 02 giải Khuyến khích cấp tỉnh.

     Năm học 2021- 2022: Là năm thứ tư trường tham gia với 02 dự án thi cấp tỉnh và cả hai dự án đầu đạt giải cấp tỉnh: Dự án “Zulivi.vn - Trang thương mại điện tử cung cấp dược liệu, thảo mộc chất lượng cao” của học sinh Võ Thị Anh Tú, lớp 12A7, giáo viên hướng dẫn thầy Nguyễn Ngọc Bảo, đạt giải Nhì cấp tỉnh. Dự án “Sản xuất và kinh doanh túi giấy từ rác thải hữu cơ trường học” của học sinh Nguyễn Thị Hoàn Mỹ, lớp 12A3, giáo viên hướng dẫn thầy Hoàng Khắc Thưởng, đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh.

     Ngoài ra nhà trường có 02 Dự án khác tham gia cuộc thi  “Khởi nghiệp đổi mới nông thôn” do tỉnh đoàn tổ chức đạt 01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích cấp tỉnh, trong đó cả 02 dự án đều được chọn tham gia cấp Trung ương đoàn.

     Năm học 2022- 2023: Nhà trường có 02 dự án tham gia và rất vui đều đạt giải cấp tỉnh: Dự án “ Sản xuất và phân phối chế phẩm làm lành vết thương” của học sinh Hồ Hoàng Khánh Vy, lớp 12A1, giáo viên hướng dẫn thầy Hoàng Khắc Thưởng, đạt giải Nhất cấp tỉnh, được chọn tham gia thi cấp quốc qua vào đầu năm 2023.. Dự án “ Cửa hàng thiết kế, lắp đặt bộ điều tiết nước và kết hợp châm phân bán công nghệ cao’’ của học sinh Bùi Kim Thi, lớp 12A3, giáo viên hướng dẫn cô Nguyễn Thị Xuân Hương, đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh.

          Trưởng thành từ cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp”, “Khởi nghiệp đổi mới nông thôn”, Trường THPT Chu Văn An có học sinh Võ Thị Anh Tú, lớp 11A3 năm học 2021 – 2022 tham gia sân chơi trí tuệ mới đó là cuộc thi “ Hành trình trưởng thành”, đạt giải xuất sắc nhất cuộc thi, ngoài ra em còn tham gia nhiều chương trình và Cuộc thi khác. Với những nỗ lực ấy học sinh Võ Thị Anh Tú của nhà trường đã nhận học bổng du học đại học 5,3 tỉ đồng. Đây không những là vinh dự cho bản thân em Anh Tú mà còn là vinh dự cho gia đình, cho nhà trường, trở thành động lực, cảm hứng cho các thế hệ học sinh Trường THPT Chu Văn An noi theo.

         Qua trao đổi với những học sinh từng tham gia cuộc thi: Các em đều có ý kiến, cảm ơn Sở GDĐT Lâm Đồng, Trường THPT Chu Văn An đã tạo sân chơi trí tuệ này cho các em được tham gia, được khám phá, được sáng tạo để rồi các em trưởng thành hơn trong nhận thức và hành động. Bên cạnh đó các em cũng cảm ơn các thầy cô hường dẫn đã quan tâm sâu sát, định hướng và truyền cảm hướng cho các em.

         Cuộc thi đòi hỏi nhiều tiêu chí thẩm định: tính cần thiết, lợi ích đối với cộng đồng, xã hội; tính khả thi kinh doanh; tính độc đáo, sáng tạo; tiềm năng về doanh thu, lợi nhuận, khả năng tăng trưởng, tác động xã hội; các kênh truyền thông; khả năng thuyết trình và vốn kiến thức các lĩnh vực. Với những yêu cầu đó, kết quả các dự án của Trường THPT Chu Văn An trong những năm qua đã xứng đáng, đặc biệt khơi dậy phong trào say mê sáng tạo và nghiên cứu, hướng lợi ích về cộng đồng trong học sinh nói riêng và tuổi trẻ nói chung. Thầy và trò nhà trường tiếp tục đầu tư Dự án “Sản xuất và phân phối chế phẩm làm lành vết thương” của học sinh Hồ Hoàng Khánh Vy, lớp 12A1 để tham gia cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp Quốc gia thời gian tới.

          Với những kết quả trên, Trường THPT Chu Văn An sẽ cố gắng duy trì và phát huy kết quả đạt được trong những năm tới, cùng với các cuộc thi khác để thực hiện kế hoạch xây dựng Trường THPT Chu Văn An điển hình đối mới từ năm 2024 do Sở GDĐT Lâm Đồng giao phó.

                                                        Trường THPT Chu Văn An

 

Tin tức khác