Trường THPT Bảo Lộc tổ chức ngoại khóa “GALA văn học dân gian”

07.11.2019 15:00690 đã xem

Sáng ngày 4 tháng 11 vừa qua, tổ Ngữ văn trường THPT Bảo Lộc kết hợp với Đoàn trường tổ chức ngoại khóa “GALA văn học dân gian”.

Chương trình diễn ra qua ba phần: Âm nhạc dân gian, Cuộc hội ngộ của các nhân vật dân gian và Sân khấu hóa gói gọn trong thời gian 35 phút đã đem đến những cảm xúc nhẹ nhàng, thú vị và đầy ý nghĩa trong ngày đầu tuần.

Phần Âm nhạc dân gian, ban tổ chức chương trình dẫn dắt người xem đi qua những vùng miền của đất nước với đặc trưng âm nhạc riêng, qua đó lồng ghép một cách khéo léo những tri thức về ca dao-dân ca. Đầu tiên là vùng đất Tây Nguyên-xứ sở của bản trường ca người anh hùng Đăm Săn qua một tiết mục múa với tiết tấu khi thì hùng tráng lúc réo rắt trữ tình, được biểu diễn bởi những học sinh lớp 10 trong trang phục, khí cụ Tây Nguyên đẹp mắt. Tiết mục thứ hai đưa người xem đến với vùng đất Nam Bộ tươi đẹp, trù phú, qua tiếng hát yêu đời, hồn nhiên của hai cô thôn nữ với bài dân ca “Lí cây bông”, để từ đó hiểu thêm về tính cách, tâm hồn, lời ăn tiếng nói người Nam Bộ. Và tiết mục thứ ba, người thưởng thức được đưa về vùng đất Bắc Bộ, cái nôi của quan họ Bắc Ninh, nơi của những con người tuy cuộc sống còn nhiều vất vả, trăm đắng ngàn cay nhưng vẫn thấm đượm nghĩa tình, yêu thương qua ca khúc “Trống cơm”.

Phần thứ hai- “Cuộc hội ngộ của các nhân vật dân gian” được thầy cô và học sinh toàn trường đón nhận nồng nhiệt nhất. Lần lượt các nhân vật dân gian Việt Nam và nước ngoài, từ thể loại sử thi, truyền thuyết đến cổ tích, truyện cười được tái hiện một cách sinh động mang tính mô phỏng cao, thể hiện được nét riêng của từng nhân vật. Và đặc biệt hơn cả, trang phục nhân vật được chính các em thiết kế dựa trên những hiểu biết về đặc trưng thể loại. Các trang phục đó phải đảm bảo tiêu chí thân thiện với môi trường, tái chế từ rác thải nhựa. Qua phần thứ hai của chương trình, tổ Ngữ văn muốn bên cạnh việc các em được trải nghiệm sáng tạo từ những gì đã học còn biết ý thức bảo vệ môi trường.

Và phần thứ ba của “GALA văn học dân gian” là một vở kịch ngắn kết nối văn học và đời sống, truyền tải thông điệp giữ gìn bản sắc văn học, văn hóa truyền thống của dân tộc. Lấy ý tưởng từ bài hát “Dạ cổ hoài lang”, các em học sinh lớp 10 xây dựng một tình huống của cuộc sống về một gia đình người Việt 3 thế hệ sống ở Anh. Trong gia đình ấy, người ông và bố mẹ luôn trăn trở trước việc truyền lại cho con cháu tình yêu tiếng nói dân tộc và văn hóa Việt.

Khép lại chương trình ngoại khóa là hai câu hỏi tương tác về thông điệp của buổi ngoại khóa và những việc làm của bản thân học sinh thể hiện được tình yêu dành cho văn học, văn hóa dân gian./.

Trường THPT Bảo Lộc

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp của chương trình:

 

MC dẫn dắt chương trình

Múa Tây Nguyên

Tù trưởng Đăm Săn và Mtao-Mxây trong sử thi Đăm Săn

An Dương Vương, Mị Châu- Trọng Thủy trong truyền thuyết Truyện An Dương Vương

và Mị Châu, Trọng Thủy

Cô bé quàng khăn đỏ trong truyện cổ nước ngoài

Cô bé bán diêm trong truyện cổ Andersen

 

Múa Tây Nguyên

 

Anh hùng Uy-lit-xơ và nàng Pê-nê-lốp trong sử thi Ô-đi-xê

Cải, Ngô, thầy lí trong truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Tấm, Cám, dì ghẻ trong truyện cổ tích “Tấm Cám”

 

 

Hoàng tử Rama và nàng Xi-ta trong sử thi Ấn Độ Ramayana

 

Anh học trò trong truyện cười Tam đại con gà

Tin tức khác