Trường THPT Bảo Lộc đổi mới giờ sinh hoạt dưới cờ

17.11.2022 16:442384 đã xem

     Đổi mới, sáng tạo nội dung trong giờ chào cờ bước đầu tạo không khí sôi nổi, hứng khởi cho học sinh, là việc làm thiết thực, góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo không khí “Học mà chơi, chơi mà học”, là bước khởi động cho một tuần học tập đạt kết quả cao.

     Giờ chào cờ đầu tuần là hoạt động không thể thiếu trong mỗi trường học. Tùy vào tình hình thực tế mỗi trường lại lựa chọn cho mình nội dung và cách làm phù hợp. Đặc biệt khi chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng, tiết sinh hoạt dưới cờ mỗi sáng thứ hai hàng tuần còn có thể được tổ chức là tiết học trải nghiệm hướng nghiệp dành cho các em lớp 10.

     Ở Trường THPT Bảo Lộc, thay vì tập trung phần lớn thời gian nhận xét, nhắc nhở, thông báo như trước đây, từ đầu năm học giờ chào cờ luôn được tổ chức với nội dung đa dạng và phong phú. Phần nghi lễ chào cờ vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, sau đó, tùy chủ đề từng tuần, từng tháng mà giờ sinh hoạt dưới cờ sẽ được lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kiến thức về văn hóa, xã hội thông qua hoạt cảnh, diễn kịch, các tiết mục văn nghệ, cuộc thi đố vui, rung chuông vàng, trao đổi phương pháp học tập, thi vấn đáp, diễn đàn, thuyết trình, giới thiệu sách hay, trình bày các bài viết hay về thầy cô, mái trường do chính các em học sinh làm MC và thực hiện.

Cuộc thi “Miss grand International 2022” cực thú vị trong buổi chia sẻ phương pháp học tốt môn Tiếng Anh tiết chào cờ ngày 10/10/2022.

     Trải qua gần 02 năm gián đoạn vì dịch bệnh, gần như giờ chào cờ chỉ giới hạn trong phạm vi lớp học hoặc online. Năm học này nhà trường đặc biệt chú trọng quan tâm đến các nội dung trong tiết chào cờ và chuẩn bị kĩ lưỡng từ khâu nhỏ nhất. Từ việc hát Quốc ca của học sinh sao cho to, rõ, đều; khi hát các em hiểu được ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào dân tộc qua từng lời hát được chú trọng. Trong giờ sinh hoạt lớp, nhà trường đã mời nhạc sĩ có kinh nghiệm tại thành phố Bảo Lộc về tập hát Quốc ca cho học sinh, tư vấn chọn nhạc nền phù hợp để mỗi học sinh của trường khi hát đều thật thấm thía, tự hào về nghi thức trang trọng thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc.

     Không chỉ ngồi nghe như trước mà các em được tạo cơ hội để trực tiếp tham gia, đóng góp ý kiến hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cho các nội dung sinh hoạt trong tiết chào cờ đầu tuần. Các em tự lên kịch bản; dẫn chương trình, sân khấu hóa thành các hoạt cảnh, vở kịch, tiết mục văn nghệ tùy vào nội dung sinh hoạt từng tuần. Dưới sự tư vấn, hỗ trợ của thầy, cô thông qua các hoạt động trong giờ chào cờ đã khuyến khích nâng cao sự năng động, tính tự chủ, sáng tạo của học sinh; góp phần giúp các em rèn luyện sự tự tin, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng xây dựng kế hoạch, kịch bản, chương trình. Có lẽ vì vậy, giờ chào cờ trở thành hoạt động sinh hoạt ý nghĩa trong sự chờ đợi, háo hức của học sinh toàn trường mỗi sáng thứ hai.

Cuộc thi “Rung chuông vàng” trong buổi chia sẻ phương pháp học tốt các môn khoa học xã hội trong tiết chào cờ ngày 31/10/2022

Nội dung sinh hoạt thay đổi theo từng tuần từ chia sẻ phương pháp học tốt ở các bộ môn đến các cuộc thi “Rung chuông vàng”, các tiết mục văn nghệ, các vở kịch, các hoạt cảnh được sân khấu hóa một cách bài bản, có tính nghệ thuật cao… Nếu trong buổi chia sẻ về phương pháp học tốt của bộ môn tiếng Anh các em được đến với cuộc thi “Miss grand International 2022” đậm chất học sinh Bảo Lộc thì ở tuần tuyên truyền về Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 các em thật sự xúc động, lắng đọng trước 2 hoạt cảnh, vở kịch về Bạo lực học đườngNỗi đau tai nạn giao thông. Không chỉ gây ấn tượng cho thầy, cô và các bạn học sinh trong trường về khả năng diễn xuất, mỗi hoạt cảnh lại là một thông điệp được các em gửi gắm với mong muốn mỗi học sinh Trường THPT Bảo Lộc đều nói KHÔNG với bạo lực học đường, nói KHÔNG với vi phạm an toàn giao thông và cùng nỗ lực, chung tay xây dựng trường học hạnh phúc để mỗi ngày đến trường của các em thực sự là một  ngày vui.

Các diễn viên không chuyên trong vở kịch “Nỗi đau tai nạn giao thông” trong sự hò reo, phấn khích của khán giả trong tiết chào cờ ngày 7/11/2022 hưởng ứng “Ngày Pháp Luật Việt Nam 9/11”.

 

Em Phạm Phú Hưng, lớp 10A5 chia sẻ: “Chúng em thật sự bất ngờ với những buổi chào cờ ở trường cấp ba, có rất nhiều hoạt động và mỗi hoạt động lại có những thú vị riêng. Buổi chào cờ đầu tuần khiến chúng em vui vẻ, hào hứng và bắt đầu cho tuần học mới tràn đầy năng lượng”.

Cô Nguyễn Thị Thùy Phương - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Ngay từ đầu năm BGH nhà trường đã lên kế hoạch xây dựng các nội dung cho buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần xuyên suốt năm học. Từ đó tiến hành phân công nhiệm vụ cho các tổ chuyên môn, phân công giáo viên phụ trách, kết hợp cùng các em học sinh trong các câu lạc bộ của nhà trường và các lớp dạy xây dựng kịch bản, nội dung để mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ thực sự mới mẻ, thú vị, hào hứng và đem lại ý nghĩa giáo dục cao”.

Tiết mục múa chào mừng “Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và trao học bổng khuyến học” trong tiết chào cờ ngày 14/11/2022.

     Rõ ràng, nếu so với giờ chào cờ “truyền thống” thì phương thức tổ chức mới này đã và đang tạo được hiệu ứng tích cực. Đổi mới, sáng tạo nội dung trong giờ chào cờ bước đầu tạo không khí sôi nổi, hứng khởi cho học sinh, là việc làm thiết thực, góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo không khí “Học mà chơi, chơi mà học”, là bước khởi động cho một tuần học tập đạt kết quả cao.

                                   Nguyễn Thị Hương – Trường THPT Bảo Lộc

 

Tin tức khác