Trường THCS Nguyễn Du: Dạy minh họa "nâng cao năng lực dạy học Chương trình GDPT 2018 đối với cấp THCS"

22.12.2022 08:31563 đã xem

     Ngày 16/12/2022 vừa qua, trong khuôn khổ Chương trình Tập huấn nâng cao năng lực dạy học Chương trình GDPT 2018 đối với cấp THCS do Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức, tổ Sinh - Công nghệ 6,7 (Trường THCS Nguyễn Du - Đà Lạt) vinh dự được lựa chọn là đơn vị thực hiện tiết dạy minh hoạ môn Sinh học nhằm giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các trường THCS trên địa bàn các huyện: Đam Rông, Lâm Hà, Lạc Dương và thành phố Đà Lạt.

Thầy Chế Văn Dũng, CV Phòng GDTrH Sở GDĐT, thầy Nguyễn Văn Ánh, HT Trường THCS Nguyễn Du và ập thể GV tổ Sinh-Công nghệ 

     Nhận được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo là niềm vui, niềm vinh dự đối với Trường THCS Nguyễn Du nói chung và Tổ Sinh - Công nghệ nói riêng, đồng thời cũng là cơ hội để tổ chuyên môn được khẳng định năng lực, được tổ chức giao lưu, chia sẻ, học hỏi chuyên môn cùng đồng nghiệp. Tuy nhiên, nhiệm vụ được giao cũng là thách thức với tổ, bởi năm học 2022 - 2023 mới là năm thứ hai triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018, giáo viên còn nhiều bỡ ngỡ về nội dung chương trình, về phương pháp dạy học và hình thức thực hiện. Bên cạnh đó, những khó khăn về nhân sự, về cơ sở vật chất do trường đang xây dựng cũng là những vấn đề khiến nhà trường và tổ chuyên môn băn khoăn. Mặc dù vậy, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao năng lực dạy học Chương trình GDPT 2018 cho toàn thể giáo viên tham dự, chuyên môn nhà trường cùng toàn thể giáo viên trong tổ đã khắc phục những hạn chế, tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng cá nhân về: xây dựng kế hoạch tập huấn, xây dựng kế hoạch bài dạy, thực hiện tiết dạy minh họa, triển khai công tác chuẩn bị,… để có buổi tập huấn chất lượng, hiệu quả.

Giáo viên trao đổi cho tiết dạy minh họa

     Về phía Sở Giáo dục và đào tạo, đồng chí Chế Văn Dũng – chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học đánh giá cao buổi tập huấn, công tác lãnh đạo và chỉ đạo của Ban Giám hiệu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trong điều kiện trường đang xây dựng; kế hoạch bài dạy có sự nghiên cứu nghiêm túc, trình tự các bước hợp lý; tổ chức tiết dạy sinh động; sử dụng phương pháp dạy học và đánh giá học sinh phù hợp, đáp ứng đúng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tiết dạy đã tạo môi trường tích cực giúp giáo viên đến tham dự có cơ hội được học hỏi, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm.

Học sinh tham gia trong tiết dạy minh họa

     Đạt được kết quả tích cực này, trước tiên phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Du đối với tổ chuyên môn Sinh - Công nghệ 6,7; sự đồng tâm, đồng sức, sự phối hợp nhịp nhàng của toàn thể thành viên trong tổ. Thành quả này là minh chứng cụ thể cho khả năng làm việc nhóm hiệu quả của tổ Sinh - Công nghệ 6,7 nói riêng và các tổ chuyên môn trong nhà trường nói chung.

     Thứ hai là khả năng xác định mục tiêu cụ thể của tổ chuyên môn. Ngay trong buổi họp đầu tiên, tổ đã thống nhất mục tiêu hướng tới và biện pháp thực hiện công việc bằng cách đưa ra các ý tưởng cá nhân, chọn lọc ý kiến sáng tạo, tích cực, phù hợp với mục tiêu bài học.

     Tiếp đến là kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch. Tổ trưởng chuyên môn đề xuất kế hoạch tổng thể giúp mọi thành viên trong nhóm xác định công việc. Khi kế hoạch được thống nhất, tất cả các thành viên thực hiện nhiệm vụ, thiết lập thời hạn và làm việc một cách hiệu quả.

     Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cởi mở trao đổi và hỗ trợ nhau để đảm bảo tiến độ, hiệu quả, hướng tới nhiệm vụ chung.

     Cuối cùng, tổ chuyên môn luôn chú trọng khuyến khích phát triển cá nhân; bố trí công việc phù hợp với năng lực mỗi thành viên để tất cả mọi người có thể phát huy được thế mạnh, có sự đóng góp phát triển và tạo hiệu quả cho công việc chung.

      Mỗi đóng góp nhỏ của các tổ chuyên môn đã từng bước tạo dựng nên thành quả chung cho tập thể Trường THCS Nguyễn Du - TP. Đà Lạt ngày càng nâng cao về chất lượng giáo dục và đào tạo, là địa chỉ tin cậy cho phụ huynh và học sinh gửi gắm tương lai.

     Qua kết quả tích cực của buổi tập huấn, tổ chuyên môn nhận thấy để phát huy sức mạnh một tập thể, mỗi nhóm chuyên môn cần nâng cao hiệu quả làm việc nhóm, bởi: “Sức mạnh của nhóm là từng thành viên. Sức mạnh của mỗi thành viên chính là nhóm. Chúng ta không thể thống nhất suy nghĩ của mọi người, nhưng ta có thể thống nhất mọi người qua một mục tiêu chung”. Phát huy kết quả đã đạt được, hy vọng trong thời gian tới, các tổ chuyên môn của trường sẽ có nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học hiệu quả nhằm nâng cao năng lực dạy học Chương trình GDPT 2018 tới toàn thể giáo viên trong trường. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy để Trường THCS Nguyễn Du gặt hái được thêm nhiều thành công mới trong sự nghiệp trồng người.

Trường THCS Nguyễn Du - Đà Lạt

Tin tức khác