Trái tim thắp lửa!

23.05.2022 09:531093 đã xem

     Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vị trí, vai trò của Người thầy đối với xã hội - họ là người quyết định thành công trong công cuộc xây dựng và đổi mới nền giáo dục. Điều đó, vừa khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của sự nghiệp trồng người, vừa nói lên trọng trách mà xã hội đặt trọn niềm tin lên vai Người thầy. Theo Bác, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

     Trong truyện ngắn Bà lão Idecghin, nhà văn M. Gorki đã xây dựng lên hình tượng Đan Kô - chàng trai lấy trái tim mình soi lối cho cả đoàn người. Hành động sống vì người khác ấy không chỉ có trong tác phẩm của nhà văn Nga, mà còn hiện diện trong cuộc sống. Thật vậy, Thầy Nguyễn Hữu Hóa - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt là một điển hình trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - người thắp lửa với một trái tim nồng ấm yêu thương.

 

Thầy Nguyễn Hữu Hóa tại phòng làm việc trường THPT Bùi Thị Xuân – Đà Lạt

Người con của dòng sông Thạch Hãn

     Thầy Nguyễn Hữu Hóa sinh ra tại Quảng Trị, bên dòng sông Thạch Hãn hiền hòa - vùng đất của những con người hồn hậu, nghĩa tình và chịu thương, chịu khó. Sau khi tốt nghiệp khoa Hóa trường Đại học sư phạm Huế, với lý tưởng và khát khao của tuổi đôi mươi, Thầy đã lên vùng đất Tây nguyên đầy nắng gió để thực hiện hoài bão của mình. Và cứ thế, hình ảnh Thầy đã trở thành phần ký ức đẹp đẽ, ấm áp của biết bao thế hệ học sinh ở Lâm Hà, Đà Lạt…

Người Thầy giỏi có tâm hồn nghệ sĩ

     Tôi đã được nghe nhiều về những bài giảng của Thầy thông qua quý thầy cô tổ Hóa khi Thầy còn là Tổ trưởng chuyên môn. Tiết dạy của Thầy không chỉ đơn thuần là truyền đạt kiến thức, mà nó còn mang hơi thở của cuộc sống, gắn dạy học với thực tế trải nghiệm, sáng tạo. Thầy luôn cân bằng việc dạy chữ, dạy người, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Nhiều học sinh đã ra trường vẫn nhắc đến bài giảng của Thầy: “chữ Thầy đẹp, giọng giảng khúc chiết và truyền đạt rất dễ hiểu”. Nhiều em đã ước mơ trở thành giáo viên dạy Hóa bởi được khơi nguồn cảm hứng từ những tiết học ấy, có lẽ vì Một người Thầy giỏi giống như ngọn nến - đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác (Author Unknown).

Thầy Nguyễn Hữu Hóa tham gia văn nghệ tại buổi chia tay học sinh lớp 12

     Hẳn nhiều người cũng ngạc nhiên khi trong lễ ra trường của học sinh khối 12 hàng năm, Thầy lên sân khấu và ôm đàn ghita và hát cùng các em học sinh. Đó là những bài hát Thầy đã từng cất lên ở tuổi hai mươi và bây giờ lại hòa cùng với học sinh thân yêu. Trong không gian ấy, Thầy như một nghệ sĩ đang lan tỏa những cảm xúc tích cực bằng những giai điệu. Tình cảm giữa Hiệu trưởng - học sinh dường như đã trở thành tình cảm của người cha dành cho các con - một người cha gửi gắm niềm tin và hy vọng vào những đứa con của mình.

Người hiệu trưởng có tâm, có tầm

     Là Hiệu trưởng của ngôi trường mang tên nữ tướng Bùi Thị Xuân có bề dày truyền thống, với Thầy đó vừa là niềm tự hào, vừa là một trọng trách. Mỗi ngày, Thầy luôn là người đến sớm nhất trường và chào đón giáo viên, học sinh bằng nụ cười khích lệ, động viên. Ngoài truyền thống dạy tốt, học tốt thì tinh thần tương thân tương ái là giá trị tốt đẹp đã được Thầy kế thừa và phát huy. Hàng năm, trường tổ chức hoạt động Xuân yêu thương gây quỹ giúp học sinh nghèo vui Xuân đón Tết, xây dựng Quỹ học bổng Bùi Thị Xuân giúp các em an tâm học tập. Không chỉ vậy, Thầy còn là Trưởng Ban tư vấn tâm lý, luôn lắng nghe các em chia sẻ những cảm xúc, khát khao…đặc biệt Thầy đã truyền lửa cho những em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh… Chính  sự sẻ chia, khích lệ, động viên đúng người, đúng lúc đã là liều thuốc tinh thần giúp những nỗi đau được xoa dịu, để các em luôn vui tươi, lạc quan…Thầy tâm huyết xây dựng Hội đồng sư phạm đoàn kết, trí tuệ và yêu thương; quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, tạo điều kiện để mọi người yên tâm công tác. Những việc làm ý nghĩa đó của Thầy nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, sự ngưỡng mộ của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường, các bậc Cha mẹ học sinh và học sinh… bởi: “những gì xuất phát từ trái tim ắt hẳn sẽ đến trái tim”.

     Trong công tác quản lý, Thầy luôn chú ý đến đặc điểm từng lớp, từng đối tượng học sinh để có những chỉ đạo sát sao, phù hợp; vận dụng sáng tạo, linh hoạt các biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, Thầy thực hiện tốt nguyên tắc “dụng nhân như dụng mộc”, sử dụng cán bộ, giáo viên “đúng chỗ, đúng việc”, “tùy tài mà dùng người”, chính vì vậy từng thành viên trong Hội đồng sư phạm đã phát huy được sở trường, thúc đẩy phát triển công tác mũi nhọn và các công việc chung của trường. 

Thầy Nguyễn Hữu Hóa cùng giáo viên tổ Hóa pha chế nước sát khuẩn

     Không chỉ vậy, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, với tinh thần tiền phong, gương mẫu của một Hiệu trưởng, công dân có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, Thầy cùng với các cộng sự của mình đã pha chế dung dịch nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ công tác phòng, chống dịch an toàn trong trường học. Thầy cùng với Công đoàn cơ sở đã kêu gọi toàn trường ủng hộ những thùng hàng yêu thương gửi thành phố Hồ Chí Minh chống dịch; chuẩn bị cở sở vật chất an toàn đón học sinh trở lại trường...

Những dấu ấn tự hào

     Với những nỗ lực và sự tận tâm, trong thời gian Thầy làm công tác quản lý, hoạt động chuyên môn của nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực: Trường đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi, Hội thao quốc phòng và Hội khỏe Phù Đổng, các cuộc thi Khoa học kỹ thuật của học sinh, thi giáo án tích hợp liên môn, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh... Bên cạnh đó, Hội đồng sư phạm đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

           - Năm học 2015 -2016: Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cờ thi đua và tặng danh hiệu tập Thể lao động xuất sắc.

           - Năm học 2017-2018: Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng danh hiệu tập Thể lao động xuất sắc.

           - Năm học 2018-2019: Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng danh hiệu tập Thể lao động xuất sắc.

           - Năm học 2019 – 2020: Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng danh hiệu tập Thể lao động xuất sắc.

           - Năm học 2020 – 2021: Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cờ thi đua và tặng danh hiệu tập Thể lao động xuất sắc.

Tình yêu còn mãi

     Ảnh hưởng của người Thầy là vĩnh cửu. Ta không thể biết được khi nào thì ảnh hưởng ấy dừng (Henry Brooks Adams). Thật vậy - như dòng sông hiền hòa chở nặng phù sa - Thầy lặng lẽ góp cho đời hoa thơm trái ngọt, cho những mùa màng bội thu. Và quan trọng hơn, Thầy đã có một vị trí xứng đáng trong trái tim của những đồng nghiệp, của Cha mẹ học sinh và học sinh của mình.

     Những tháng năm làm quản lý tại Trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt giống như một trang nhật ký đẹp, đầy ý nghĩa trong sự nghiệp trồng người của Thầy Nguyễn Hữu Hóa - người có  trái tim thắp lửa yêu thương, lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho đời!

                                                     Lê Thị Quỳnh, Trường THPT Bùi Thị Xuân- Đà Lạt

 

Tin tức khác