Người truyền lửa

05.12.2022 10:39626 đã xem

     Một người thầy tốt như một ngọn nến, cháy hết mình để thắp sáng đường đi cho những người khác (Mustafa Kernal Ataturk). Quả đúng như vậy! Từ xưa đến nay, bất kể trong thời kỳ nào, người thầy luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp trồng người. Là người dẫn đường tin cậy cho các thế hệ học trò và bạn bè đồng nghiệp. Vì vậy, lao động của người thầy đòi hỏi phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc, đặc biệt phải yêu nghề và có lương tâm trong sáng. Thầy Trần Đăng Khoa – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cát Tiên là một “ngọn nến” như thế.

     Ra trường, nhận công tác vào năm 2004 với chuyên ngành Toán - Tin, tính đến nay, thầy Trần Đăng Khoa đã cống hiến cho ngành Giáo dục huyện Cát Tiên được 18 năm. 18 năm ấy là khoảng thời gian phấn đấu, nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy. Ngay từ những ngày đầu mới bước vào nghề, với khát khao của tuổi trẻ, với khát vọng cống hiến, thầy đã tự mình tìm tòi những cách làm hay, sáng tạo để có thể biến những con số khô khan thành những bài học thú vị, góp phần mang niềm vui đến cho nhiều học trò nhỏ của mình ở huyện Cát Tiên - nơi vùng sâu vùng xa, ít hạnh phúc nhưng nhiều thiệt thòi.

     Năm 2011, từ Trường THCS Phước Cát, thầy được chuyển công tác về Trường THCS Quảng Ngãi, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và có năng lực quản lý, thầy được bổ nhiệm làm Tổ trưởng chuyên môn. Trong vai trò của một tổ trưởng, thầy luôn đảm nhận phần việc khó khất: từ việc hội giảng, mở chuyên đề, bồi dưỡng học sinh giỏi đến việc hỗ trợ giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Thời gian ấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với giáo viên chúng tôi là một vấn đề nan giải. Không có thầy hướng dẫn cách tạo hộp thư điện tử, cách soạn giáo án trình chiếu, cách chèn hình ảnh, cách ghép nhạc và sử dụng các phần mềm vào dạy học thì không biết giáo viên chúng tôi “tụt hậu” đến mức nào. Việc nào vào tay thầy cũng gọn gàng và thuần thục… Dấu ấn đậm nhất trong những năm tháng thanh xuân ấy của thầy chính là kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Nhiều học sinh được thầy bồi dưỡng, định hướng, không chỉ đạt giải cao trong kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh ngày đó mà giờ còn rất thành công khi lên học Cao đẳng, Đại học và sau Đại học. Nhưng có lẽ, cô bé học trò khiến thầy tự hào nhất đó chính là em Trần Thị Kim Nở: lớp 9 đạt giải Nhì môn Tin cấp tỉnh; lớp 11 đạt giải Khuyến khích môn Toán cấp tỉnh, giải Nhất giải Toán qua mạng cấp tỉnh; lớp 12 đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh; Đạt huy chương Bạc, tốt nghiệp loại xuất sắc bằng Kỹ sư tài năng khoa Kỹ thuật hoá học tại Trường đại học Bách khoa, đại học Quốc gia TP.HCM với điểm tích luỹ đạt 9,15; 04 năm liên tục nhận học bổng Lương Văn Can dành cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc; Sinh viên 05 tốt cấp Trường năm học 2019-2020; hoàn thành chương trình học Thạc sĩ ngành Kỹ thuật hoá học tại Trường đại học Bách khoa TP. HCM. Không có thầy “gieo hạt”, “nuôi dưỡng”, chắp cánh ước mơ và truyền lửa cho các thế hệ học trò yêu môn Toán thì sao có thể có được những sinh viên, những công dân xuất sắc đến như vậy?

     Ngày 12/3/2020, thầy được cấp trên tin tưởng và giao trọng trách cao hơn ở Trường THCS Quảng Ngãi sau 05 năm làm chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Cát Tiên với vai trò là một Hiệu trưởng. Thử sức trong vai trò mới, thầy Khoa thật sự đã trưởng thành: chững chạc hơn trong tác phong, thận trọng hơn trong từng quyết định, biết lắng nghe, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, đặc biệt là rất quan tâm đến công tác tạo nguồn và bồi dưỡng học sinh giỏi. Quay trở lại ngôi trường đã từng gắn bó 05 năm, thầy quyết tâm dốc hết sức mình trong từng công việc. Sự gần gũi, hòa đồng, dễ thông cảm nhưng không kém phần cương quyết của thầy đã tạo nên một tập thể đoàn kết, đồng lòng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Năm 2020, 2021, trong khi cả nước phải đối mặt với đại dịch Covid-19, nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều nơi phải học trực tuyến kéo dài thì học sinh Trường THCS Quảng Ngãi vẫn được đến trường đều đặn, lúc cao điểm dịch lan rộng thì vẫn có ít nhất 02/07 lớp học trực tiếp. Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép: Vừa dạy học vừa phòng, chống dịch. Trong 02 năm làm công tác lãnh đạo, thầy luôn quan tâm đến hoạt động của các tổ chức đoàn thể, năng nổ, tích cực, lăn xả trong các hoạt động phong trào, nhất là trong lĩnh vực TDTT như bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng…; chăm chút trong việc làm đẹp cảnh quan sư phạm, trường lớp. Chất lượng của đội ngũ giáo viên ở Trường THCS Quảng Ngãi cũng nâng lên thấy rõ, chuyên nghiệp hơn, trách nhiệm hơn với nghề và tận tụy hơn với học sinh.

Thầy Trần Đăng Khoa tham gia hoạt động trải nghiệm cùng với học sinh năm học 2020-2021

     Thành quả mà Trường THCS Quảng Ngãi gặt hái được sau 02 năm làm Hiệu trưởng của thầy Trần Đăng Khoa đó chính là số lượng và chất lượng học sinh giỏi đạt được trong năm học 2021-2022. Với 10 học sinh giỏi cấp huyện, 05 học sinh giỏi cấp tỉnh ở 03 bộ môn văn hóa (Ngữ văn, Sinh học, Tin học), 03 học sinh đạt giải cao trong Hội thi sáng tác thơ văn tỉnh Lâm Đồng năm 2022 ở một ngôi trường chỉ có tổng cộng 07 lớp/167 học sinh thì quả là một kỳ tích. Sau gần 30 năm tuổi, năm học 2021-2022, lần đầu tiên Trường THCS Quảng Ngãi đã vinh dự nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Kết quả đó không chỉ là sự nỗ lực của thầy và trò mà đó còn là kết quả của sự chăm lo và đầu tư đúng hướng theo lộ trình của thầy Trần Đăng Khoa – Hiệu trưởng nhà trường.

Thầy Trần Đăng Khoa trao quà cho học sinh giỏi cấp tỉnh trong dịp lễ tổng kết năm học 2021-2022

     Ngày 19/8/2022, thầy được Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên tin tưởng, bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo theo Quyết định số 809/QĐ-UBND. Nhận nhiệm vụ mới, với thầy vừa là niềm vui, vừa là trọng trách. Vui bởi đó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân thầy; đồng thời đây là một nhiệm vụ quan trọng, một quyết định không đúng lúc sẽ ảnh hưởng đến hàng mấy trăm viên chức, người lao động của ngành trong huyện. Trong cương vị mới, mong ngọn lửa đam mê, tình yêu nghề của thầy sẽ lan tỏa sang đồng nghiệp, để hình ảnh mỗi người thầy luôn chiếm vị trí độc tôn trong lòng lớp lớp học sinh, nhân dân và trong cộng đồng xã hội.

     Tháng 11 – tháng tri ân của người thầy lại về trong không khí rộn ràng, phấn khởi, khiến chúng tôi thấy lòng mình bồi hồi, xúc động. Tình yêu và sự gắn bó với nghề chính là động lực thôi thúc những người “nghệ sĩ trên bục giảng”, “người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục” vượt qua mọi thách thức, khó khăn để tiếp tục, vững bước trong quá trình “ươm mầm”, “gieo hạt” và “trồng người”, tiếp tục hoàn thành sứ mệnh, sự nghiệp cao cả của người thầy mà Đảng – Nhà nước và nhân dân giao cho. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), xin kính chúc quý thầy cô giáo đã, đang công tác trên mọi miền đất nước nói chung và thầy cô giáo của huyện Cát Tiên nói riêng luôn tràn đầy hạnh phúc, nhiệt huyết với nghề, mãi vững tay chèo, mãi là người lái đò thầm lặng bao la, tận tụy nhất với các thế hệ học trò.

Nguyễn Thị Ánh Kiều

Tin tức khác