Học sinh trường THPT Đức Trọng với ý thức bảo vệ di sản văn hóa dân tộc

24.01.2019 13:48962 đã xem
Sáng ngày 21 tháng 1 năm 2019, tổ Ngữ văn, Đoàn thanh niên Trường THPT Đức Trọng đã phối hợp tổ chức buổi ngoại khóa trải nghiệm với chủ đề: Thanh niên với việc bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Mở đầu là bài giới thiệu của đại diện tổ Ngữ văn về những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được Unesco vinh danh. Trong đó điểm nhấn là văn hóa cồng chiêng – một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã gắn bó bao đời nay với người dân các tỉnh Tây Nguyên được Unesco công nhận là kiệt tác của nhân loại.

 


        Tạo nên không khí sôi động, vui tươi và thân thiện cho học sinh của trường là khi các em được hòa mình vào không gian của lễ hội cồng chiêng do các cô chú đến từ đội cồng chiêng của xã N’ thôn Hạ biểu diễn.

     
    Tại buổi ngoại khóa, phần biểu diễn trang phục của một số dân tộc do các em lớp 11A1 đã tạo được ấn tượng tốt với học sinh toàn trường. Vui tươi mà duyên dáng và tài năng khi các em học sinh hóa thân thành nhiều dân tộc qua những bộ trang phục của người K’ Ho, Thái, Mông, Tày, Lô Lô, Pà Thẻn, Hà Nhì, …Trong đó, trang phục của người Việt là đa dạng nhất.

 
Độc đáo nhất là tiết mục hát chầu văn với giọng ca ngọt ngào, đậm chất dân tộc của em Kiều Uyên – học sinh lớp 12B7.
 

        Trong không khí vui tươi và ấm áp của mùa xuân, khi Tết cổ truyền của dân tộc đã gần kề, phần múa sạp của đại diện 38 lớp học sinh trong trường đã khiến cho tình cảm thầy trò, tình bè bạn càng thêm gắn kết.
Buổi ngoại khóa đã khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng. Nghe tiếng cồng chiêng, ngắm trang phục truyền thống của các dân tộc, nghe hát chầu văn, … không chỉ nhằm mục đích giải trí, quan trọng hơn là học sinh trường THPT Đức Trọng sẽ nhận thức rõ hơn về trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Một dân tộc độc lập, tự chủ, tự cường tất yếu phải có bản sắc văn hóa riêng !

                                                                                                  Trường THPT Đức Trọng

Tin tức khác