Học sinh Trường THPT Đức Trọng trải nghiệm, hướng nghiệp “Cùng tham gia hoạt động sản xuất tại địa phương”

30.10.2022 10:34719 đã xem

     Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2022 – 2023 của nhà trường, đồng thời tiến hành dạy học theo định hướng STEM, kết hợp dạy học lý thuyết với thực hành, trải nghiệm thực tế. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, tháng 10/2022 tổ chuyên môn Hóa - Sinh - CN đã tổ chức buổi trải nghiệm hướng nghiệp theo hình thức “cùng tham gia hoạt động sản xuất tại địa phương Đức Trọng” cho toàn bộ học sinh khối 11.

     Được biết, công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phong Thúy là một doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo “chuỗi thực phẩm an toàn”. Công ty liên kết và hợp tác với 30 đơn vị sản xuất trong đó có 14 đơn vị ở quy mô trang trại – tổ hợp tác – hợp tác xã mở rộng diện tích quy mô sản xuất là 130 ha, trong đó diện tích trang trại của công ty là 55 ha, sản lượng 5000 tấn/năm và diện tích liên kết 75 ha, sản lượng 6000 tấn/năm. Hiện nay công ty đang sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP cung cấp cho thị trường trên 12000 tấn rau củ, quả. Các đơn vị liên kết trong chuỗi sản xuất rau an toàn được công ty cung cấp cây giống và các loại phân bón, chịu sự quản lý và sản xuất theo quy trình trồng trọt của công ty. Ngoài ra, công ty thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện về kỹ thuật canh tác, an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như tạo điều kiện để các đơn vị được tham quan, học hỏi các mô hình sản xuất nông nghiệp ở các nước tiên tiến trên thế giới. Các đơn vị có trách nhiệm ghi lại toàn bộ quá trình canh tác từ khâu làm đất đến khi thu hoạch và phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Công ty, thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng thuốc đúng bệnh, đúng lúc, cách ly đúng thời gian quy định. Công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm của đơn vị liên kết và ký các hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm, công ty chế biến và xuất khẩu.

     Trong tháng 10, mỗi chiều thứ 7 có từ 3 đến 4 lớp 11 cùng với GVCN, đại diện Cha mẹ học sinh lớp và giáo viên môn Hóa, Sinh tham gia. Tại công ty và cơ sở sản xuất, học sinh đã được nghe giới thiệu về công ty, thăm quan thực tế hầu hết quy trình khép kín của Công ty từ làm giá thể để gieo hạt, chăm sóc cây con và cây cà chua sau khi ghép, trồng và thu hoạch đóng gói nông sản, xuất hàng lên xe lạnh chuyển đến người tiêu dùng. Đặc biệt, học sinh đã được tham gia trực tiếp vào một công đoạn đó là ghép cà chua, dưới sự hướng dẫn rất nhiệt tình của nhân viên của công ty.

     Buổi trải nghiệm mang lại nhiều điều bổ ích cho các em học sinh, giúp các em có thêm một số kiến thức thực tế về trồng, ghép, chăm sóc cây để có thể trực tiếp trồng, ghép, chiết cành và chăm sóc hoa tại vườn trường, có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo để tham gia cuộc thi học sinh với ý tưởng khởi nghiệp hoặc nghiên cứu khoa học, mở ra một hướng mới cho việc lựa chọn nghề nghiệp cho các em học sinh.

                                                                   Trường THPT Đức Trọng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác