Giúp con có thói quen lành mạnh

15.03.2020 09:3987 đã xem

Gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của mọi đứa trẻ, cả về thể chất, tâm hồn, tính cách, thói quen sinh hoạt.

Chính vì vậy, việc dạy con bắt đầu và duy trì một thói quen sống lành mạnh rất quan trọng, giúp chúng có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn tránh xa thói quen xấu nào và phát triển thói quen lành mạnh nào.

Trước đây, khi điều kiện vật chất còn thiếu thốn, trẻ em thường bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất. Nhưng ngày nay, với sự phát triển kinh tế kèm theo đó là sự du nhập của các loại “fast-food", trẻ em có nguy cơ bị mắc bệnh béo phì nhiều hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai của trẻ.

 

Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên làm gì để tạo thói quen ăn uống, vận động lành mạnh cho trẻ?

Ngay từ những bữa ăn dặm đầu đời, cha mẹ nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nghĩa là bạn đang tạo thói quen ăn uống cho trẻ ngay từ ngày đầu đời làm quen với thực phẩm.

Ngoài ra, hạn chế mua các loại đồ ăn vặt chế biến sẵn để trong nhà, thay vào đó hãy mua các loại trái cây tươi. Cho trẻ duy trì thói quen uống sữa hoặc nước trái cây thay vì uống các loại nước ngọt có gas.

Không nên để trẻ chơi điện thoại, ipad hay xem tivi quá nhiều trong một ngày, hãy cho trẻ tham gia các lớp học, câu lạc bộ thể thao mà bé thích như bơi lội, nhảy,...

Trẻ em có tính tò mò và muốn thử rất lớn, vì thế khi thấy người lớn hút thuốc, uống rượu,... chúng rất dễ dàng bắt chước theo mà bản thân không hề biết tác hại.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con tránh xa thuốc lá, rượu bia và những thứ có hại khác?

Hãy nói cho chúng biết rằng chúng không được phép hút thuốc, uống rượu bia,... vì đó là những thứ cấm với trẻ em, nếu sử dụng chúng có thể bị bệnh. Giải thích cụ thể tại sao các chất này có hại và hãy kể những câu chuyện thực tế về những hậu quả mà một người đã từng gặp phải khi sử dụng rượu bia, thuốc lá…

Một báo cáo của Save the Children cho thấy, hàng năm, 13 triệu trẻ em được sinh ra từ phụ nữ dưới 20 tuổi trên toàn thế giới. Hơn 90% số ca sinh này xảy ra từ phụ nữ sống ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con hiểu đúng về “chuyện người lớn"?

Thà vẽ đường cho hươu chạy còn hơn để chúng chạy sai, vì thế khi trẻ hỏi những câu về “chuyện người lớn" hãy trả lời chúng thay vì né tránh. Khi chúng lớn hơn, hãy trao đổi với chúng nhiều hơn những kiến thức về giới tính để chúng có thể tránh được những rủi ro như dính bầu ngoài ý muốn,...

Và dù bạn có định hướng hay giúp con duy trì những thói quen tốt đến thế nào đi chăng nữa, điều quan trọng nhất cha mẹ vẫn phải là tấm gương của chúng, đừng làm ngược lại những gì tốt đẹp mà bạn đã dạy chúng.

Khánh An-Báo mới

Phòng GDTH Sở GDĐT đề xuất đăng tin

Tin tức khác