Dạy học trực tuyến ứng phó với dịch Covid-19 tại Trường THCS-THPT Chi Lăng

06.10.2021 09:29461 đã xem

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” của ngành Giáo dục và Đào tạo, ngày 20/9/2021, Trường THCS-THPT Chi Lăng đã tiến hành dạy học trực tuyến đối với 2 cấp học THCS và THPT.

          Việc dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức mà Trường THCS-THPT Chi Lăng đã và đang nỗ lực khắc phục, vượt qua.

          Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã cấp 02 tài khoản cho trường và 93 tài khoản cho giáo viên. Cùng với 02 tài khoản được cấp, nhà trường đã triển khai cho giáo viên sử dụng chung để tổ chức dạy học như một trường học trực tiếp. Mỗi lớp học được tạo link cố định trên ứng dụng Google Meet. Giáo viên và học sinh dạy, học trực tuyến tại nhà theo thời khóa biểu của nhà trường. Để các tiết học đạt hiệu quả, nhà trường tăng cường phối hợp PHHS nhắc nhở các em học tập nghiêm túc, đồng thời, theo dõi thiết bị phục vụ học tập trực tuyến của học sinh. Những học sinh chưa có điện thoại, máy tính kết nối Internet được hướng dẫn đến nhà bạn gần nhất để cùng học. Từ ngày 20/9/2021 đến nay, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến là 100%. Đây là một tín hiệu vui khi các em đã khắc phục được khó khăn về thiết bị phục vụ học tập.

Để việc dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả, nhà trường đã ban hành quy định dạy học đối với giáo viên và nội quy học tập đối với học sinh. Ban Giám hiệu, Ban Thi đua, GVCN thường xuyên vào kiểm tra tình hình nền nếp dạy và học các buổi học.

          Trong thời gian đầu, việc dạy và học trực tuyến còn lúng túng. Điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, đường truyền mạng quá tải…Tuy nhiên, biến khó khăn thành cơ hội học hỏi nâng cao kiến thức, các tổ nhóm chuyên môn thường xuyên trao đổi chia sẻ học liệu, kỹ thuật dạy học trực tuyến. Nhiều giáo viên đã tự trang bị phương tiện kỹ thuật như bảng điện tử, camera và micro rời để phục vụ hiệu quả cho công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, nhà trường đã thành lập Tổ Kỹ thuật gồm các giáo viên CNTT để hỗ trợ đồng nghiệp trong công tác giảng dạy.

            Vượt qua những khó khăn, thách thức, sau 02 tuần triển khai, hoạt động dạy và học trực tuyến của Trường THCS-THPT Chi Lăng dần đi vào ổn định, đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là kết quả từ sự nỗ lực, đặc biệt là giải pháp riêng, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường để học sinh hứng thú học tập và tiếp cận bài giảng trực tuyến một cách thuận lợi nhất. Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý, đồng thời động viên, nhắc nhở học sinh nghiêm túc trong học tập, nhất là năng cao ý thức “tự học, tự nghiên cứu”.

Trường THCS - THPT Chi Lăng

* Một số hình ảnh dạy – học trực tuyến tại Trường THCS-THPT Chi Lăng

Giáo viên kết hợp trình chiếu và sử dụng bảng đen để giảng dạy

Giáo viên sửa bài trực tiếp trên hình chụp bài tập của học sinh tại lớp

Giáo viên kiểm tra đánh giá việc học của học sinh thông qua phần mềm Azota.

Một tiết sinh hoạt lớp

* Một số hình ảnh các em học sinh tham gia học trực tuyến

Tin tức khác