Chăm lo từng bữa ăn cho học sinh nội trú

26.03.2019 08:3280 đã xem

Ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PT DTNT) THCS&THPT Liên huyện phía Nam, nếu thầy cô giáo là người dạy dỗ học sinh biết từng “con chữ”, thì đội ngũ nhân viên cấp dưỡng là những người thầm lặng chăm lo từng bữa ăn cho các em.

 

Hội thi khéo tay kỹ thuật là dịp để các cô cấp dưỡng Trường PT DTNT Liên huyện phía Nam nâng cao tay nghề nấu ăn cho học sinh

 

Những bữa ăn yêu thương

 

Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vừa qua, Trường PT DTNT THCS&THPT Liên huyện phía Nam tổ chức hội thi nấu ăn - khéo tay sáng tạo dành cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng nhà trường. Không cầu kỳ, các sản phẩm dự thi là những món ăn nấu hàng ngày cho học sinh. Và Ban giám khảo không ai khác chính là đại diện học sinh các khối lớp. Ngắm từng bàn ăn được trang trí bắt mắt, sau khi thử các món ăn, K’Nhẫn - lớp 12A1, Trưởng Ban giám khảo trầm trồ: “Cũng là hương vị được ăn hàng ngày, nhưng bữa nay các cô sửa soạn đẹp quá. Chúng em thích nhất là món thịt kho tộ, cá chép chiên xù, canh bí đao nấu thịt bằm, rau nhiếp nấu cá hộp, và thống nhất chấm những món này điểm cao nhất”.

 

Thầy Huỳnh Văn Phụ - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Hàng năm, nhà trường vẫn tổ chức hội thi khéo tay kỹ thuật dành cho nhân viên cấp dưỡng. Hội thi năm nay là thi về chế biến các món ăn hợp khẩu vị hàng ngày cho các em học sinh, do đó Ban giám khảo là học sinh. Đây cũng là dịp để các cô trong tổ cấp dưỡng nâng cao tay nghề, thực hiện hiệu quả hơn việc chọn thực phẩm, nêm gia vị, để hàng ngày các em học sinh ăn ngon miệng hơn”. 

 

Đối với gần 500 học sinh Trường PT DTNT Liên huyện phía Nam, bữa cơm nào cũng đủ vị và thơm ngon như thế. Sau những giờ học căng thẳng, sự ân cần chăm sóc qua từng bữa cơm giúp các em nguôi đi nỗi nhớ nhà. Đã hơn 5 năm học tập dưới mái trường này, không biết bao lần Ya Thy - lớp 11A2 xuống bếp phụ các cô cấp dưỡng nhặt rau và học cách nấu những món ăn yêu thích. Em tâm sự: “Được các cô nấu cho những món ăn hợp khẩu vị nên em cũng muốn học hỏi để sau này có thể nấu được các món như vậy”.

 

Vì học sinh thân yêu

 

Hơn 26 năm làm công việc nấu ăn cho học sinh ở Trường PT DTNT Liên huyện phía Nam, cô Đỗ Thị Đính - Tổ trưởng Tổ cấp dưỡng cho biết: “Học sinh ở đây đều sống xa gia đình, nên chúng tôi rất thương và cố gắng nấu những bữa ăn đảm bảo đủ chất, ngon miệng để các em có sức khỏe mà học tập. Với mong muốn các em được ăn ngon, ăn sạch, chúng tôi thường xuyên tham khảo thêm các sách dạy nấu ăn trên thư viện, các chương trình dạy nấu ăn trên mạng để học tập những món ngon, dinh dưỡng phù hợp cho học sinh. Thấy các em ăn ngon, ăn khỏe, phát triển tốt, phụ huynh yên tâm khi gửi con cho trường, chúng tôi cảm thấy rất vui và như được tiếp thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

Xuống nhà ăn của trường vào lúc 8 giờ 30 sáng nhưng gian bếp chính đã tỏa  hơi nóng với nồi cơm đã lên lò. Bên ngoài khu vực sơ chế, các cô cấp dưỡng bận bịu luôn tay, người thái thịt, người rửa rau, làm cá… Cô Đính vừa đảo cơm vừa giải thích: “Bữa trưa có nhiều món hơn so với bữa sáng nên phải phân công nhiều cô làm hơn, làm sao đảm bảo đúng 11 giờ phải dọn hết thức ăn lên bàn cho các em tan học về ăn chứ không tụi nó đói”. 

 

Một ngày trường duy trì ba bữa chính, với thực đơn thay đổi từng ngày. Để có được bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, các nhân viên cấp dưỡng làm việc liên tục hơn 8 tiếng đồng hồ. Chỉ tính riêng việc dọn rửa, trung bình mỗi ngày nhân viên cấp dưỡng phải đứng ít nhất 4 giờ đồng hồ để làm sạch hơn 1.500 cái chén, xoong nồi và các vật dụng khác. Họ bắt đầu công việc từ 4 giờ sáng, các cô đến sớm để quét dọn, lau chùi bếp, nhận thực phẩm, phân chia để nấu ăn trong ngày và đảm bảo đúng giờ cho bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối... Khi có những học sinh ốm nằm tại phòng, các cô lại cẩn thận nấu cháo và cử người đem lên tận phòng cho các em. Bữa ăn sáng vừa mới kết thúc, các cô lại tất bật chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo. 

 

“Trong suốt hơn 30 năm kể từ ngày thành lập trường cho đến nay, chưa một lần các cô cấp dưỡng để xảy ra sai sót nhỏ nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe các em học sinh. Đó là sự nỗ lực của mỗi cá nhân trong đội ngũ cấp dưỡng. Nhờ tấm lòng nhiệt huyết và tận tụy ấy đã cùng góp phần vào quá trình dìu dắt các thế hệ học sinh trưởng thành từ ngôi trường này”, thầy Hiệu trưởng Huỳnh Văn Phụ cho biết thêm.

 

VIỆT HÙNG-BÁO LÂM ĐỒNG

Tin tức khác