Cát Tiên: Chú trọng đầu tư phát triển toàn diện giáo dục bậc mầm non

17.03.2023 06:35176 đã xem

Việc đầu tư hoàn thiện hệ thống trường, lớp học, trang thiết bị đồ dùng dạy học ở bậc mầm non trong thời gian qua được huyện Cát Tiên chú trọng thực hiện, qua đó, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao và đạt chuẩn.

Học sinh Trường Mầm non Đồng Nai tham gia trải nghiệm thực tế môi trường quân ngũ tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cát Tiên

Theo số liệu thống kê, hiện, trên địa bàn huyện Cát Tiên có 10 trường mầm non tại 9 xã, thị trấn với 1.850 trẻ/81 nhóm, lớp. Tỷ lệ huy động trẻ từ 0 - 5 tuổi trên địa bàn toàn huyện ra lớp tại thời điểm cuối năm 2022 đạt 57%. Bên cạnh đó, hiện, toàn huyện có 80 phòng học dành cho trẻ nhà trẻ và mẫu giáo hệ công lập; trong đó, phòng học kiên cố có 67 phòng, bán kiên cố có 12 phòng, và 1 phòng tạm, đảm bảo phục vụ hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trên địa bàn.

Bà Trần Thị Thanh Hương - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cát Tiên cho biết, trong năm 2022, UBND huyện Cát Tiên đã phê duyệt nâng cấp, sửa chữa, xây mới một số hạng mục cho các Trường Mầm non Gia Viễn, Đức Phổ, Phước Cát, Phước Cát 2, Phù Mỹ, Đồng Nai với tổng kinh phí 5,400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng được đầu tư, mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi bậc mầm non với tổng số tiền 2,3 tỷ đồng. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường, các góc hoạt động trong lớp, ngoài trời, khu vực chơi, khám phá, trải nghiệm luôn được các trường chú trọng, tôn tạo theo hướng xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ được quan tâm; trình độ chuyên môn giáo viên được nâng lên, thông qua việc các nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên tham gia học nâng chuẩn.

Theo bà Trần Thị Thanh Hương, nhìn chung, các trường mầm non trên địa bàn huyện đã cơ bản đáp ứng về nhu cầu cơ sở vật chất để phục vụ việc dạy và học của các cháu. Riêng trong năm 2022, huyện Cát Tiên có thêm 2 phòng học tại Trường Mầm non Đồng Nai được xây mới theo quy chuẩn tại Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, có 1 trường mầm non được công nhận duy trì đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và 1 trường mầm non được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Qua đó, nâng số trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trên địa bàn là 2 trường.

Qua kiểm tra, đánh giá, mỗi trường mầm non đảm bảo có 1 phòng để tổ chức hoạt động giáo dục nghệ thuật, thể chất cho trẻ, kể cả hoạt động dạy làm quen tiếng Anh. Bên cạnh đó, có 10/10 trường mầm non có nhà bếp để tổ chức nấu ăn cho trẻ; trong đó nhà bếp đủ diện tích và xây dựng đảm bảo quy trình vận hành bếp một chiều là 9/10 nhà bếp. Riêng bếp ăn Trường Mầm non Phù Mỹ xây dựng từ năm 2007 nên chưa đủ diện tích và quy trình vận hành bếp một chiều. Ngoài ra, tại 18 điểm trường đều có 18 sân chơi với đầy đủ đồ chơi ngoài trời cho trẻ; có 81/81 nhóm, lớp có tương đối đủ đồ dùng, đồ chơi, sách, truyện, thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định.

Mặt khác, công tác quản lý chất lượng, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em bậc mầm mon cũng được huyện Cát Tiên đặc biệt chú trọng. Đến nay, toàn huyện có 10/10 trường mầm non tổ chức bán trú cho trẻ, đạt 100%. Các trường thực hiện nghiêm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ theo kế hoạch; 100% trẻ đến trường, lớp được ăn bán trú với mức đóng góp 20.000 - 22.000 đồng/trẻ/ngày; tổ chức 1 bữa sữa sáng, cơm trưa và bữa phụ chiều cho trẻ, thực đơn được thay đổi 2 tuần không lặp lại, thực đơn hàng ngày đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng theo cơ cấu đối với độ tuổi theo Thông tư số 28/2016/TT- BGDĐT. Riêng Trường Mầm non Đồng Nai Thượng thu 11.000 đồng/trẻ/ngày và tổ chức ăn 1 bữa trưa. Đặc biệt, các nhà trường đều chú trọng và thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình bếp 1 chiều trong bếp ăn tại các nhà trường.

Riêng trong năm học vừa qua, 10/10 trường mầm non đã thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn tại Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT ngày 15/4/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non; thực hiện quy định về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường theo Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017. Qua đó, trong năm học đã không có trường hợp mất an toàn hay bạo lực học đường nào xảy ra.

Trong thời gian đến, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện việc khảo sát, để từ đó có phương án đề xuất lên UBND huyện Cát Tiên tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các hạng mục xuống cấp hoặc còn thiếu nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế vui chơi và học tập của trẻ, đảm bảo về cơ sở vật chất theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non trên địa bàn, bà Hương cho biết thêm.

HOÀNG SA

http://baolamdong.vn/xa-hoi/giao-duc/202303/cat-tien-chu-trong-dau-tu-phat-trien-toan-dien-giao-duc-bac-mam-non-24016e0/

Tin tức khác