Tình yêu trẻ trong cô giáo Nguyễn Thị Trinh

05.12.2022 10:04120 đã xem

     Như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ” không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

     Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo như mẹ hiền, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

     Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mẫu giáo Gia Lâm – Lâm Hà có rất nhiều cô giáo trẻ tận tâm, yêu nghề, mến trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Trinh, một trong những giáo viên tiêu biểu,  giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

     Như Bác Hồ đã dạy: "Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt".

     Đúng như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn. Cô giáo Nguyễn Thị Trinh, giáo viên Trường Mẫu giáo Gia Lâm. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

     Từ khi vào nghề nuôi dạy trẻ năm 2013, cô được nhà trường cử tham gia nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, cô ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm năm học nào cũng đạt danh hiệu lớp tốt. Tất cả các cháu đến lớp đều được cô Trinh ân cần chăm sóc, dạy bảo từ những nề nếp ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân và đặc biệt cô luôn tạo các tình huống trong giờ học chính vì thế trẻ rất thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo ở trẻ.

Cô Nguyễn Thị Trinh trong giờ dạy

    Trong những năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Trinh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn.

     Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Chính vì vậy mà lớp học do cô chủ nhiệm nhiều năm liền được nhà trường chọn làm lớp điểm của trường và lớp học thân thiện, học sinh tích cực.

     Với nhiều năm trong vai trò là một tổ trưởng chuyên môn tổ 5-6 tuổi cô Nguyễn Thị Trinh luôn gương mẫu đi đầu có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học…, với khả năng tiếp cận công nghệ thông tin tốt cô luôn đi đầu, triển khai, hướng dẫn giáo viên trong nhà trường các phần mềm mới, ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào giảng dạy.

     Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt phương pháp giáo dục mới STEAM vào giảng dạy và đạt kết quả cao. Cô luôn là người đi đầu trong việc cập nhật các phương pháp giáo dục mới của nhà trường.

Hình ảnh cô Trinh trong giờ dạy họa

     Trong 10 năm công tác cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học. Tham gia vào các hội thi, hội thảo như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, cô luôn luôn đạt được các giải cao trong các hội thi; tham gia hội thi nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp huyện đạt giải Nhì và đạt thành tích tại hội thi nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp tỉnh. Không dừng lại ở đó, cô tiếp tục mày mò, cố gắng phấn đấu tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh và đạt giải Khuyến khích giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2018. Trong 3 năm liền được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh.

     Với vai trò là một Đảng viên, cô Nguyễn Thị Trinh luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường, ngành, địa phương phát động. Năm 2020 cô được Đảng ủy xã Gia Lâm tặng Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

     Bên cạnh đó cô luôn tích cực, nhiệt tình trong các phong trào thiện nguyện,văn hóa văn nghệ, thể thao, với vai trò là một bí thư chi đoàn cô luôn tìm tòi, sáng tạo, đưa chi đoàn ngày một lớn mạnh, phối kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể cải tạo môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, hứng thú cho trẻ.

Hình ảnh cô Trinh cùng đồng nghiệp cải tạo cảnh quan môi trường

     Chính sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng đó mà cô đã nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Huyện, cấp Tỉnh. Từ năm học 2015 đến năm 2022 cô đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc như: Giải Ba hội thi Giáo viên giỏi cấp huyện, giải Tư giáo viên giỏi cấp tỉnh, giải Nhì hội thi nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp huyện, đạt thành tích tại hội thi “nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp tỉnh”, Giấy khen của UBND huyện, 04 năm liền đạt CSTĐ cơ sở, 02 năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019, năm 2020. Đạt kết quả 04 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

      Năm 2020 cô vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “ Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”.

     Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô được Trường Mẫu giáo Gia Lâm ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến "Nhà giáo tiêu biểu", một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường Mẫu giáo Gia Lâm - Lâm Hà.

Trường Mẫu giáo Gia Lâm - Lâm Hà

Tin tức khác