Thắp lửa đam mê nghiên cứu khoa học

16.05.2022 06:57531 đã xem

      Với kiến thức chuyên môn vững vàng và sự sáng tạo, cải tiến không ngừng nghỉ, cô Ngô Thị Tuyết Mai - giáo viên Trường THPT Tân Hà (Lâm Hà) không chỉ giúp những tiết học môn sinh trở nên sinh động và thú vị mà còn khơi dậy sự tò mò, ham mê sáng tạo của học sinh. Nhiều đề tài sáng tạo khoa học do cô hướng dẫn cũng đã đạt được những thành tích nổi bật thời gian qua.

 

Cô Mai luôn là người đồng hành cùng học sinh trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật

      Đảm nhận công tác giảng dạy tại Trường THPT Tân Hà, với vị trí hiện tại, Tổ trưởng chuyên môn Hóa - Sinh - Công nghệ, cô cho rằng “cần trang bị cho học sinh phương pháp tự học, nghiên cứu, cách thức tư duy và kỹ năng làm việc nhóm, phát huy tính tò mò, sự sáng tạo của học sinh hơn là chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức đơn thuần”. Bởi “bản chất sinh học là môn khoa học thực nghiệm, ngoài lý thuyết tổng quan, kiến thức chủ yếu hình thành từ quan sát và thực nghiệm”.

      Do vậy, trong công tác giảng dạy, sự sáng tạo của học sinh và khả năng áp dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn luôn được cô chú trọng. Nhiều sáng kiến, cải tiến đã được cô đề xuất và áp dụng để nâng cao những khía cạnh này. Trong đó, “Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức môn sinh học để thực hiện một số đề tài nghiên cứu khoa học tại địa phương” và “Sử dụng một số phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực trong chương sinh học tế bào - lớp 10” là những sáng kiến và giải pháp tiêu biểu do cô đề xuất. Cả hai đề tài này đều đã được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả.

      Những cải tiến, phương pháp của cô giúp nâng cao hiệu quả học tập, đặc biệt hơn cả là tạo sự chủ động, hứng thú trong mỗi học sinh. Thay vì những buổi học lý thuyết khô khan, cô chọn lựa, sử dụng các phương pháp kĩ thuật dạy học tích cực như: dạy học dự án, giải quyết tình huống, bàn tay nặn bột, kĩ thuật công não, tia chớp, mảnh ghép, khăn trải bàn...; các trò chơi, câu đố... được lồng ghép vào các bài học. Nhờ sự sáng tạo, linh hoạt này, tiết sinh học của cô Mai luôn vui vẻ, thoải mái, học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức nền tảng dễ dàng mà còn hứng thú với những bài học mới, phát huy được sự tò mò tìm hiểu và tư duy. 

      Để khích lệ niềm say mê nghiên cứu khoa học, phát huy sự sáng tạo của học sinh trong trường, cô Mai thường xuyên khuyến khích học sinh tự tin đề xuất ý tưởng, nhất là những sáng kiến giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Các em sẽ chủ động lên kế hoạch và thực thi ý tưởng của mình, giáo viên sẽ là người đồng hành, hỗ trợ khi học sinh cần trợ giúp. Theo cô, “trong quá trình làm thí nghiệm, thành công hay thất bại đều có bài học đáng quý, bởi khi đó, các em sẽ rút ra được những kinh nghiệm, kiến thức riêng và nhờ đó mà trưởng thành hơn”. 

      Nhờ những điều này, học sinh trường ngày càng hứng thú với môn sinh học và tích cực thực hiện các đề tài, tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Từ năm 2015 đến nay, cô Mai đã hướng dẫn 13 đề tài nghiên cứu khoa học cho học sinh và cả 13 đề tài này đều đoạt giải cấp trường. Đặc biệt, có 5 đề tài đạt giải cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh (2 giải Khuyết khích, 2 giải Nhì và 1 giải Ba). 

      Những đề tài do cô hướng dẫn luôn nhấn mạnh vào tính thiết thực, gần gũi đời sống địa phương. Với các đề tài như “Xây dựng mô hình trồng cây măng tây xanh theo phương pháp hữu cơ tại xã Tân Hà”, “Nghiên cứu trồng và chăm sóc cây tầm bóp” hay tạo nước rửa chén sinh học... đều được các nhà chuyên môn tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật đánh giá cao. “Qua đó, đã tạo nên sự hứng khởi, động lực cho các em tiếp tục tự tin khẳng định khả năng tư duy và sáng tạo của mình” - cô chia sẻ. 

      “Kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và khả năng thắp lửa đam mê cho học sinh là ba trụ cột” mà cô Mai cho rằng là quan trọng nhất với giáo viên. Do vậy, trong suốt thời gian qua, cô luôn dành thời gian và công sức để cải thiện những điều này hàng ngày. Nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, nhiều năm liền cô Ngô Thị Tuyết Mai đều được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở; đạt thành tích Nhà giáo tiêu biểu được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen; bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2008-2018. Riêng, năm học 2020-2021, cô được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” giai đoạn 2015-2020. 

 

NHẬT QUỲNH

http://baolamdong.vn/xahoi/202205/thap-lua-dam-me-nghien-cuu-khoa-hoc-3116308/

Tin tức khác