Nữ hiệu trưởng giỏi việc nước, đảm việc nhà

30.05.2022 09:12955 đã xem

     Người mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là cô giáo Lê Thị Cảnh - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Quen biết chị đã lâu, nhưng khi có dịp gần gũi, chuyện trò, hiểu hơn về hoàn cảnh của nữ hiệu trưởng hiền lành, hay cười này, chúng tôi càng cảm phục ý chí và nghị lực vươn lên của chị!

 

Cô giáo Lê Thị Cảnh

      Sinh ra ở miền quê nghèo của Thanh Hóa, năm lên 7 tuổi, mẹ qua đời, 3 chị em của chị phải sống dựa vào tình thương của ông bà nội - ngoại vì thời gian đó, bố chị đang là bác sĩ quân y, còn công tác trong quân đội. 10 năm sau, khi bố về hưu, rồi lại đi bước nữa với người phụ nữ khác, nên với các em của mình, chị Cảnh như người mẹ thứ hai. Năm 1995, chị theo dì vào Lâm Đồng làm thuê, làm mướn rồi quyết tâm thi đậu vào sư phạm mầm non bởi chị luôn tâm niệm rằng “chỉ có con đường học tập mới có thể thay đổi cuộc sống”. Ra trường, chị được phân công về dạy tại một trường tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng trong 3 năm và được luân chuyển về Trường Mẫu giáo Định An từ năm 2002 cho đến tận bây giờ.

      Nhắc đến quãng thời gian đã qua, chị Cảnh không khỏi bùi ngùi, câu chuyện giữa chúng tôi vì thế cũng bị ngắt quãng. Khi xúc động lắng xuống, chị kể tiếp, lúc đó, khi công việc dần ổn định, chị lấy chồng, rồi lần lượt sinh con; chị cũng đón 2 em từ quê vào đây sinh sống, học tập. Những tưởng cuộc đời chị khi ấy chỉ còn là niềm vui, nỗi buồn đã dần khép lại, nhưng rồi, số phận, dường như lại thử thách chị thêm một lần nữa, đó là vào năm 2011, khi đó chị mới bưới vào tuổi 35, chồng chị đột ngột qua đời do tai nạn giao thông, để lại cho chị 2 đứa con còn thơ dại. “Ngay lúc chồng mất, khoảng thời gian đầu, thật lòng tôi không biết mình sẽ sống tiếp như thế nào; rồi sẽ làm việc và nuôi dạy con ra sao khi chỉ có một mình... Rồi dần dà, khi thời gian trôi qua, tôi cũng đã tự xốc lại tinh thần, xác định rằng mình phải là trụ cột trong gia đình để làm sao cho các con thấy rằng mình luôn vui tươi, mạnh mẽ thì các con mới có động lực để sống và học tập tốt được” - chị chia sẻ.

      Rồi cứ như thế, hơn 10 năm trôi qua, chị đã luôn cố gắng làm tròn vai trò của người mẹ, và cả người cha; các con chị cũng không phụ lòng mẹ, luôn cố gắng học hành chăm ngoan và hiện, con gái lớn của chị năm nay đã 21 tuổi, đang theo học Đại học chuyên ngành Sư phạm Anh; người con gái thứ hai cũng đang học lớp 12. Chị bảo, các con chính là chỗ dựa vững vàng nhất của chị, để trong những lúc yếu lòng nhất, nhìn vào sự khôn lớn, hiếu thuận của các con, chị lại có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, vất vả. 

      Mặc dù có những nỗi buồn riêng không dễ gì chia sẻ, nhưng bản thân chị luôn luôn tách bạch giữa việc trường và việc nhà, luôn cố gắng không để việc gia đình ảnh hưởng đến việc chung của nhà trường. 20 năm gắn bó với Trường Mẫu giáo Định An, vui buồn, thăng trầm... đều đã trải qua, nhưng dù ở cương vị nào, cô Cảnh cũng luôn tận tâm với nghề; gần gũi, giúp đỡ cán bộ, giáo viên trong trường, luôn được tập thể nhà trường yêu mến.

      Trong những năm qua, cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn, với vai trò Hiệu trưởng của trường, cô luôn trăn trở, tìm cách liên hệ và tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân để lúc thì xây lớp học, lúc làm hàng rào, mái hiên, sân chơi, đồ chơi của trẻ... với trị giá gần 2 tỷ đồng. Và mặc dù, những năm học trước, bản thân cô luôn được tập thể công nhận và đề nghị những danh hiệu thi đua nhưng cô luôn từ chối, để nhường các danh hiệu đó cho giáo viên, nhân viên trong trường, để họ có điều kiện thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp và đủ điều kiện bổ nhiệm cán bộ quản lý. 

      Trong vai trò là Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ nhà trường, cô Cảnh cũng luôn tìm tòi, học hỏi và có nhiều giải pháp, sáng kiến trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà trường, phấn đầu xây dựng trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm, nhà trường đều có nhiều giải pháp đổi mới và sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm các năm học, trong phong trào thi đua; giai đoạn 2016-2020, hằng năm nhà trường luôn có từ 3-6 giáo viên giỏi cấp huyện, 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Với những nỗ lực trên, 6 năm liền, tập thể nhà trường luôn được công nhận tập thể Lao động xuất sắc, được UBND huyện tặng giấy khen; Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tặng giấy khen, UBND tỉnh tặng cờ thi đua dẫn đầu bậc học mầm non, Bộ Giáo dục - Đào tạo, UBND tỉnh tặng bằng khen.

      Riêng bản thân chị Cảnh, nhiều năm liền vinh dự nhận giấy khen của UBND huyện Đức Trọng, được UBND huyện đánh giá xếp loại công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, biểu dương đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục 5 năm, điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngoài ra, chị cũng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua nhiều lần, nhận nhiều giấy khen của UBND huyện Đức Trọng, bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen.

 

NHẬT MINH

http://baolamdong.vn/xahoi/202205/nu-hieu-truong-gioi-viec-nuoc-dam-viec-nha-3118478/

Tin tức khác