Nỗ lực để bứt phá của một ngôi trường vùng xa

15.03.2023 06:591148 đã xem

Trải qua gần 10 năm thành lập và phát triển, những năm qua, tập thể thầy cô và học sinh Trường Tiểu học An Nhơn (xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh) từng bước vượt mọi khó khăn, thách thức để trở thành một trong những ngôi trường vùng xa vững vàng với sự nghiệp trồng người.

Cô và trò Trường Tiểu học An Nhơn trong giờ học Toán

• NHIỀU ĐỔI MỚI TRONG PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

Trường Tiểu học An Nhơn được tách ra từ Trường Trung học cơ sở An Nhơn và đi vào hoạt động từ năm học 2013 - 2014. Xuất phát điểm thấp, thời gian đầu mới thành lập, trường vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức. Đến năm học 2018-2019, cô giáo Nguyễn Thị Xuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung được điều động và bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Nhơn và chính từ đây, ngôi trường đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bằng những kinh nghiệm thực tiễn và sự nhận thức tiến bộ, cởi mở cùng lối tư duy nhạy bén trong suốt 24 năm nhiệt huyết với nghề, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã tích cực nghiên cứu, đề ra những phương án phù hợp, kế hoạch cụ thể để có thể triển khai linh hoạt, hiệu quả trong công tác giáo dục tại trường.

Hiện, trường có tổng diện tích là 14.497 m2 với 18 phòng học, 3 phòng chức năng và phòng học bộ môn năng khiếu, 1 phòng thư viện và 1 phòng đọc sách. 100 % phòng học có đầy đủ trang thiết bị hiện đại được kết nối internet phục vụ tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học tập. Cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập và cảnh quan của trường thường xuyên được quan tâm đầu tư, chăm sóc, đảm bảo được tiêu chí xanh - sạch - đẹp, thân thiện đáp ứng nhu cầu giáo dục tại địa phương.

Đến nay, trường có tổng số 15 lớp với 309 học sinh, trong đó, học sinh dân tộc thiểu số 222 em, tỷ lệ 71,8%; tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường là 30 người. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường luôn đoàn kết, cố gắng vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm, các hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục trong nhà trường tiếp tục duy trì, phát triển vững mạnh các tiêu chí, tiêu chuẩn trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 tiến tới nâng dần các tiêu chí để phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 theo lộ trình đến năm 2024.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm học, nhà trường tập trung tổ chức thực hiện kế hoạch nghiêm túc, thường xuyên rà soát và điều chỉnh kịp thời các hoạt động giáo dục phù hợp, đặc biệt, đưa ra nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học.

 

 

Năm học 2021 - 2022, toàn trường có 22/26 cán bộ, giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp và đã thực hiện được 6 chuyên đề hữu ích, góp phần đổi mới và cải tiến công tác dạy học. Trường có 100% các lớp từ lớp 3 đến lớp 5 thực hiện Mô hình Giáo dục mới VNEN; lớp 1, lớp 2 thực hiện dạy học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. “Nhờ vậy, trong năm học vừa qua, mặc dù trong điều kiện vừa dạy học vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhưng nhà trường đã tập trung phát huy các giải pháp đảm bảo linh hoạt nhiều hình thức dạy học. Trong đó, dạy liên tục chương trình và đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng cho học sinh theo tiêu chí “Ngừng đến trường, không ngừng học”- cô Xuyên nói.

 

• ĐẨY MẠNH CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA

 

Ngoài tập trung đổi mới phương pháp dạy học, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học An Nhơn còn chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em học sinh, tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số và giáo dục, theo dõi, động viên và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật. Các phong trào thi đua trong đơn vị như “Dạy tốt, học tốt” và “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; các phong trào thi đua theo chuyên đề như chào mừng đại hội Đảng các cấp, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... đều được triển khai đồng bộ.

Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, các hội thi trong học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện như: Giao lưu tiếng Việt của chúng em dành cho học sinh dân tộc thiểu số toàn trường; tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông; vẽ tranh chủ đề biển, đảo; nghi thức đội viên; kể chuyện sách; các hoạt động ngày hội vệ sinh môi trường, ngày pháp luật, ngày sách Việt Nam...

Qua các hoạt động trường tổ chức, học sinh toàn trường luôn tích cực học tập, năng nổ tham gia các cuộc thi cấp huyện và cấp tỉnh như tài năng tiếng Anh, viết chữ đẹp, cờ vua, bóng đá mi ni, giải bơi, xếp sách nghệ thuật cấp huyện, sáng tạo khoa học kỹ thuật huyện...

Theo cô Nguyễn Thị Xuyên, trong năm học qua, nhà trường đã luôn cố gắng, vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua đó, có 99% học sinh hoàn thành lớp học, duy trì 100% sĩ số ra lớp. Một điều mà giáo viên và học sinh trường luôn tự hào, và được công nhận bằng thành quả trong hai năm liên tiếp gần đây, Trường Tiểu học An Nhơn đều đạt Tập thể lao động xuất sắc và mới đây là được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Từ những nỗ lực bền bỉ và những thành quả đã đạt được, Trường Tiểu học An Nhơn được lãnh đạo địa phương đánh giá là minh chứng về một tập thể đoàn kết và có tinh thần trách nhiệm cao, xứng danh là ngôi trường điển hình của huyện Đạ Tẻh.

H.LY - T.T.HIỀN

http://baolamdong.vn/xa-hoi/giao-duc/202303/no-luc-de-but-pha-cua-mot-ngoi-truong-vung-xa-3be1b9b/

Tin tức khác