Người thầy tâm huyết với nghề!

03.07.2023 08:441176 đã xem

 

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Đúng như lời thơ của Nhà giáo Ưu tú Đinh Văn Nhã: Nghề giáo luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, bởi đó là những người ươm mầm, dìu dắt thế hệ trẻ của đất nước, đưa các thế hệ học trò đến những bến bờ hạnh phúc của nhân loại. Vì vậy, những thầy cô giáo là những người luôn đặt tâm huyết cũng như tình yêu con người, trách nhiệm lớn lao đối với lớp trẻ, với xã hội. Mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về người thầy tâm huyết, mẫu mực Phan Xuân Cương - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn.

Qua nhiều năm thực hiện cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đội ngũ nhà giáo Trường THPT Gia Viễn ngày càng chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong sự nghiệp trồng người. Nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được học trò tin yêu, phụ huynh nể phục, xã hội trân trọng. Thầy giáo Phan Xuân Cương là một trong những tấm gương nhà giáo mẫu mực của Trường THPT Gia Viễn.

Quê hương của thầy là mảnh đất Ninh Bình - vùng đất cổ nghèo khó, nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa; cùng với hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Vì vậy, ngay từ thuở nhỏ thầy đã phải vất vả mưu sinh cùng gia đình. Chính cuộc sống khốn khó đã hun đúc trong thầy tính cần cù, tỉ mỉ, chịu thương, chịu khó, vươn lên để thầy tự khẳng định mình và trở thành một người thật có ích cho đời. Thầy sống rất chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẻ chia với những khó khăn của người khác và luôn luôn khát khao được đứng trên bục giảng để góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những con người có ích trong xã hội. Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2006, thầy về công tác tại Trường THPT Gia Viễn, một trường thuộc vùng sâu, khó khăn của tỉnh Lâm Đồng. Những năm trước đây cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế; phương tiện đi lại khó khăn... Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị ở trường Đại học. Bằng tất cả nghị lực thầy đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thầy luôn đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi, như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng dạy học, xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục, ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy… tất cả đều đạt kết quả cao.

Từ đó đến nay thấm thoắt đã 17 năm thầy vẫn gắn bó với ngôi trường này. Trải qua bao thăng trầm biến đổi của cuộc sống, lúc nào thầy cũng là người lái đò thầm lặng chở những chuyến đò qua sông. Đối với tôi, thầy vừa là đồng nghiệp, vừa như người anh dìu dắt những đồng nghiệp trẻ từ khi mới chập chững bước vào nghề. Hằng ngày, bất kể trời nắng hay mưa thầy luôn đến trường sớm và khi tan trường mọi người ai ai cũng hối hả ra về thật nhanh, tôi vẫn thấy thầy miệt mài làm việc. Với thầy, công việc dường như là niềm đam mê không hề nhỏ.

Thầy không bao giờ than phiền, ngại khó dù có những việc ngoài khả năng nhưng thầy vẫn cố gắng tìm hiểu, học hỏi để hoàn thành tốt. Trên cương vị là một giáo viên, thầy đã dành trọn tình yêu thương cho học trò, trân trọng, cảm thông và bao dung với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, luôn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, động viên gia đình để các em cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, thầy đã giúp đỡ  nhiều học sinh có cơ hội đến trường. Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học của trường, thầy luôn tích cực tham mưu xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động của Chi hội. Năm học 2022-2023 Chi hội khuyến học, đã cấp học bổng cho 82 lượt học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 140 triệu đồng (trong đó có 7 học sinh được nhận học bổng hàng tháng số tiền từ 400.000 đ đến 600.000 đ); 03 học sinh nhận học bổng của Hội Khuyến học Tỉnh và nhiều học sinh được giới thiệu nhận hỗ trợ, học bổng, khen thưởng của các cấp; kêu gọi giúp đỡ gia đình thầy giáo có hoàn cảnh khó khăn số tiền hơn 61 triệu đồng. Thầy đã làm rất nhiều việc không tên, nhưng chính những việc làm đó đã khắc sâu vào tâm khảm của bao thế hệ học trò. Hành động tưởng chừng đơn giản nhưng đã tiếp sức giúp các em không phải dang dở việc học, chắp cánh cho các em bước tiếp trên con đường đi đến tương lai.

Thầy Phan Xuân Cương (ngoài cùng bên trái) trao quà cho học sinh
có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những năm qua thầy luôn nỗ lực, không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy. Kết quả công việc đạt hiệu quả rất cao. Chính những thành tích đạt được của thầy như một động lực, một bước tiến giúp thầy ngày càng khẳng định vị trí và năng lực cống hiến của mình, năm 2014 thầy được Sở Giáo dục và Đạo tạo Lâm Đồng bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng THPT Gia Viễn. Thầy tiếp tục dành tất cả tâm huyết hướng đến học sinh, tích cực tham mưu với Hiệu trưởng nhà trường: cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường. Đồng thời thầy luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân, không ngừng sáng tạo và có nhiều biện pháp đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, góp phần đổi mới giáo dục của ngành nói chung.

Đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới thầy rất lo lắng, nhiều băn khoăn, trăn trở, nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh, thầy đã cùng đội ngũ giáo viên trong trường dìu dắt các em học sinh vượt qua kì thi tốt nghiệp một cách xuất sắc. Cho đến hiện tại, tỉ lệ học sinh giỏi cấp Tỉnh của trường ngày càng cao hơn những năm trước. Trong 04 năm gần đây trường luôn có học sinh tham gia đạt giải cấp tỉnh cuộc thi Khoa học kĩ thuật. Từ khi thầy đảm nhiệm công tác quản lí chuyên môn đến nay, có trên 60 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa; mỗi năm trường có từ 3 đến 5 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 đến 3 nhân viên, giáo viên được Giám đốc Sở GDĐT tặng Giấy khen; nhiều lượt giáo viên được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch UBND tỉnh; có nhiều học sinh đạt huy chương trong Hội thao quốc phòng và Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh; đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi văn hóa: Sử, Vật lý; giáo viên tham gia tích cực các Hội thi Nghiệp vụ sư phạm trẻ, giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh; có trên 60 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Đặc biệt năm học 2020-2021, trường có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2021-2022 có 1 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh. Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu, sự tâm huyết với nghề của thầy, thầy luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch UBND tỉnh; Giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT, Chủ tịch UBND huyện ...

Với vai trò là phó Bí thư chi bộ, thầy luôn cố gắng trong việc tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác Đảng. Cùng các đồng chí trong Cấp ủy lãnh đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và hoàn thành tốt các các chỉ tiêu đề ra hàng năm. Thầy luôn tích cực, tự giác, nghiêm túc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Với kết quả đạt được thầy đã được tặng Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liên tục.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân thầy đã vận dụng nhiều giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm của các đồng nghiệp có nội dung phù hợp với vị trí công tác và nhiệm vụ chuyên môn. Thầy luôn tích cực trong việc vận dụng các giải pháp của mình đã xây dựng và các giải pháp của đồng nghiệp vào thực tiễn công tác giảng dạy và quản lý chuyên môn tại đơn vị. Thầy và tập thể cán bộ, giáo viên đã tổ chức nhiều chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Việc thầy vận dụng các chuyên đề, giải pháp trên đã thực sự tạo nên sự chuyển biến và mang lại hiệu quả thiết thực trong quá trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo hiện nay. Thầy luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp mến phục, học sinh tin yêu.

Thầy Phan Xuân Cương (thứ 2 từ trái qua) cùng tập thể BGH Trường THPT Gia Viễn nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo Sở GDĐT trong Lễ đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Thầy cũng là người tích cực trong các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường và của địa phương.

Thầy Phan Xuân Cương (hàng ngồi, thứ tư từ trái qua) tham gia giải bóng đá 11 người huyện Cát Tiên năm 2023

Điều mà tôi ngưỡng mộ nhất ở thầy, thực hiện theo quy định mỗi tuần thầy vẫn giảng dạy đúng chuyên môn 4 tiết, rồi công việc quản lí, học tập rất bận nhưng thầy luôn là người đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển, phẩm chất, năng lực và đổi mới kiểm tra đánh giá.  Mustafa Kernal Ataturk từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Điều đó thật đúng với thầy. Mỗi bài dạy thầy đem cả bầu nhiệt huyết gửi gắm vào đó, thổi bùng lên trong lòng những học trò của mình niềm say mê học tập. Với mỗi nhóm học sinh, thầy luôn có phương pháp khác nhau, đổi mới hình thức giảng dạy, hình thức kiểm tra, đánh giá để giúp các em phát huy hết khả năng của mình.

Điều đáng quý hơn cả đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, trong trường ai ốm đau, người thân mất, gặp khó khăn trong giảng dạy… thầy gần gũi, hỏi thăm, động viên, tạo điều kiện về mặt thời gian, đó là điều đáng quý như tiếp thêm cho đồng nghiệp sức lực để vượt qua tất cả. Tất cả các giáo viên, nhân viên trong trường đều được thầy tôn trọng như nhau, vì vậy mọi vấn đề đều được thầy giải quyết thấu tình đạt lí.

Quả thực, thầy Phan Xuân Cương là một người tài đức vẹn toàn. Chúng tôi cảm thấy mình thật may mắn, khi gặp và được làm việc cùng thầy. Thầy Phan Xuân Cương xứng đáng là tấm gương để chúng tôi học tập, noi theo và để tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống này và có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người. Qua bài viết này, chúng tôi xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ, trân trọng đối với thầy. Chúng tôi nguyện sẽ phấn đấu học tập tấm gương của thầy cũng như học tập làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như lời Bác dạy: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Nhìn lại một hành trình dài, bề dày thành tích của thầy là niềm tự hào của nhà trường và của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh Trường THPT Gia Viễn. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.                                                                    

Phạm Thị Nga, Trường THPT Gia Viễn

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác