Lạc Dương: Chủ động, linh hoạt hoàn thành nhiệm vụ năm học

06.09.2022 08:41181 đã xem

Với sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, ngành Giáo dục huyện Lạc Dương đã đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt để thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022.

 

Học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện Lạc Dương trong ngày khai giảng năm học mới

  TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP SÁNG TẠO, LINH HOẠT

      Theo bà Nguyễn Thị Thủy - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Lạc Dương, năm học 2021-2022 bắt đầu cũng là khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của ngành Giáo dục. Lần đầu tiên khai giảng năm học phải tổ chức theo hình thức trực tuyến. Kế hoạch năm học, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi; một số thời điểm học sinh phải tạm dừng đến trường, các trường học chuyển sang dạy học trực tuyến. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch, ảnh hưởng đến việc dạy - học, chất lượng giáo dục, tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo, trẻ em, học sinh và các bậc phụ huynh.

     Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Phòng GDĐT huyện đã phối hợp với ngành Y tế tham mưu cho UBND huyện các phương án dạy - học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục để hoàn thành mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới bảo đảm chất lượng giáo dục. Đồng thời, triển khai các nhiệm vụ và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các trường học tổ chức dạy học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn thực hiện tinh giản chương trình, chuẩn bị các điều kiện dạy học trực tuyến nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh.

      Căn cứ các chỉ đạo, hướng dẫn của Phòng GDĐT, các trường học trên địa bàn huyện đã chủ động, linh hoạt xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch năm học để ứng phó với diễn biến khó lường của dịch COVID-19 tại địa phương. Ngành Giáo dục đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời, phối hợp triển khai thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong năm học 2021-2022 đã trao 290 điện thoại thông minh cho học sinh.

 • NỖ LỰC HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ NĂM HỌC

      Với nhiều khó khăn, thách thức, ngành Giáo dục huyện Lạc Dương đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19 trên địa bàn. 

      Trong đó, thực hiện vận động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số khá tốt tại các bậc học: mầm non đạt 99%, tiểu học đạt 100%, THCS đạt 98,9%, THPT đạt 95%. Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục THCS, phổ cập giáo dục tiểu học năm 2021. Chất lượng giáo dục hai mặt các bậc học ổn định; đặc biệt, là huyện có học sinh dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, trong năm học qua ngành Giáo dục huyện đã triển khai nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và rèn luyện cho học sinh dân tộc thiểu số. Tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt 99,55%, cao hơn năm học trước 0,25%. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học được tăng cường...

     Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn theo Luật Giáo dục 2019 đạt 86,6%. Ngành Giáo dục đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp.

      Đối với công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, tính đến cuối năm học 2021-2022, toàn huyện có 17/18 trường trực thuộc UBND huyện đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 94,4%. Cơ sở vật chất được đầu tư sửa chữa, xây dựng theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, đủ điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025. Việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, quản lý và đổi mới phương pháp dạy học được tăng cường, tạo điều kiện cho việc nâng cao chất lượng giáo dục và trong quản lý điều hành đảm bảo thực hiện thông tin nhanh chóng, hiệu quả. 

      “Ngành Giáo dục huyện xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo” và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể của ngành Giáo dục thích ứng với tình hình dịch COVID-19 bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng...”, bà Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.

 

TUẤN HƯƠNG

http://baolamdong.vn/xahoi/202209/lac-duong-chu-dong-linh-hoat-hoan-thanh-nhiem-vu-nam-hoc-3133393/

Tin tức khác