Huỳnh Ngọc Thuý Vân – Đóa Cúc quỳ rực trỡ!

19.11.2022 13:47312 đã xem

            Tháng mười một về, cái lạnh mùa đông len lỏi trên những vạt đồi vàng rực của phố núi khiến tôi nghĩ đến em - Đoá cúc quỳ rực rỡ và dễ thương của tôi.

            Em tên Huỳnh Ngọc Thuý Vân, là học sinh tôi chủ nhiệm từ năm cấp hai. Năm đó em học lớp chín, một cô bé học giỏi, hát hay, năng động. Tôi vẫn nhớ như in nụ cười lung linh của em khi ôm trên tay một bó cúc quỳ còn đẫm sương sớm để tặng tôi nhân ngày 20/11 với lời chúc “Cô ơi, luôn rực rỡ và mạnh mẽ như những bông hoa này nha Cô!”.

Em Huỳnh Ngọc Thuý Vân

            Và thật sự, em đã rực rỡ và mạnh mẽ như những bông hoa em đã tặng tôi ngày ấy … Lên lớp 10, em bị bệnh rối loạn nội tiết tố, tóc em từ từ rụng hết, sức khoẻ không được như các bạn cùng trang lứa. Em ngày một gầy đi và những năm tháng học lớp 10, lớp 11 cũng là những ngày dài em đồng hành cùng thuốc men và bao lần đi khám chữa bệnh. Thế nhưng, chưa một lần em gục ngã trước bệnh tật. Lên cấp ba, tôi không còn dạy em nữa, nhưng mỗi lần cô trò gặp nhau trên sân trường, em đều mang lại cho tôi một nguồn năng lượng tích cực và một nụ cười tươi tắn nhất.

            Vượt qua sự mặc cảm về căn bệnh của mình, Thuý Vân luôn không ngừng nỗ lực trong học tập. Hai năm học lớp 10 và lớp 11, Thuý Vân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tự biết bản thân đôi lúc phải nghỉ học vì lý do sức khỏe, Thúy Vân  luôn xác định mình cần chăm chỉ gấp đôi, gấp ba các bạn khác thì mới đạt được kết quả tốt. Vì vậy mà Thuý Vân hết sức nỗ lực trong các hoạt động học tập ở các bộ môn. Đặc biệt, em thích hoạt động thuyết trình trong các môn học và thích đọc sách để mở rộng thêm vốn kiến thức của mình. Em thường xuyên tham gia các hoạt động giới thiệu sách mới của thư viện nhà trường hàng tháng, là thành viên tích cực trong việc giới thiệu những quyển sách hay và bổ ích đến cho các bạn.

            Không chỉ là học sinh giỏi, Thuý Vân còn là cô gái năng động, hoạt bát. Dù hạn chế về sức khỏe nhưng chưa bao giờ em vắng mặt trong các phong trào, hoạt động tập thể. Em làm việc gì cũng đến nơi đến chốn, sống tình cảm, hiền lành, luôn được thầy cô yêu thương và bạn bè quý mến. Em sẵn sàng chia sẻ với các bạn trong lớp về những phương pháp học tập tốt và đề xuất nhiều cách làm hay cho lớp trong việc nâng cao chất lượng học tập và thúc đẩy công tác phong trào của lớp ngày càng đi lên. Trong hai năm học lớp 10 và lớp 11 vừa qua, Thuý Vân được Đoàn trường công nhận và khen thưởng là Đoàn viên xuất sắc.

            Đặc biệt hơn, Thuý Vân còn là người chị cả dịu dàng của hai em gái nhỏ. Biết ba mẹ vất vả để lo cho ba chị em ăn học, Thuý Vân ngoài thời gian học trên lớp còn phụ giúp ba mẹ làm việc nhà. Rửa chén, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, việc nào Thuý Vân cũng tranh thủ hoàn thành với tất cả tình yêu thương. Ngoài ra, Vân còn biết chăm hai em nhỏ, buổi tối còn vừa học bài vừa hướng dẫn cho em gái học. Vì thế mà hai cô em gái lúc nào cũng quấn quít bên chị.

            Năm nay, Thúy Vân học lớp 12a2 Trường THCS – THPT Xuân Trường, em mạnh dạn tham gia đề tài nghiên cứu khoa học chuẩn bị dự thi cấp trường trong tháng mười hai tới. Nhìn bóng dáng nhỏ bé nhưng đầy tự tin của em khi thực hiện các bước điều tra, khảo sát, thu thập thông tin, tổng hợp số liệu.. cho đề tài nghiên cứu khoa học của mình, tôi thầm cảm phục. Hình ảnh của em lại rực rỡ hơn trong lòng tôi như một đoá cúc quỳ mạnh mẽ và càng thêm rực rỡ… 

Thuý Vân là tấm gương đẹp về khát vọng vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Với Thuý Vân, con đường phía trước chắc chắn sẽ nhiều khó khăn hơn so với các bạn cùng trang lứa, nhưng em chưa bao giờ nhụt chí. Những khó khăn càng làm em thêm mạnh mẽ và quyết tâm vươn lên để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ trong tương lai. Với khát vọng được sớm chữa khỏi bệnh, được học, được đóng góp cho cuộc sống… hi vọng rằng, Huỳnh Ngọc Thuý Vân sẽ viết tiếp những câu chuyện đẹp và thực hiện được ước mơ của mình.

                        Nguyễn Thị Phương Thảo, Trường THCS – THPT Xuân Trường

Tin tức khác