Huyện Đam Rông kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

19.11.2022 15:05435 đã xem

     Sáng 18/11, tại Nhà văn hóa huyện, UBND huyện Đam Rông long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) và tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2022. 

     Tham dự Lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Lộc – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Trương Hữu Đồng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Quốc Hương – UVBTV – Trưởng ban Dân vận – Chủ tịch UBMTTQ VN huyện; Khổng Hữu Kiên – UVBTV – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Liêng Hót Ha Hai – UVBTV – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lê Ích Nghĩa – UVBTV – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (2005 – 2010); Trần Phú Vinh – UVBTV – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy – GĐ TT Chính trị huyện, Nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (2010 – 2020); đại diện lãnh đạo các phòng, ban huyện; đồng chí Nguyễn Đình Tiến – Huyện ủy viên – Chủ tịch MTTQ VN huyện Lạc Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và ĐT đầu tiên huyện Đam Rông; đồng chí Âu Văn Nghị - HUV - Trưởng phòng GDĐT, các đồng chí Phó Trưởng phòng, chuyên viên Phòng GDĐT; lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện và các nhà giáo tiêu biểu.

     Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng có ông Nguyễn Duy Hải – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học – Giáo dục Mầm non Sở GĐ&ĐT và các thầy cô giáo là chuyên viên các phòng thuộc Sở GD&ĐT.

Lãnh đạo ngành Giáo dục huyện qua các thời kỳ đón nhận lẵng hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam của Huyện  ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện

Lãnh đạo ngành Giáo dục đón nhận lẵng hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam của Sở Giáo dục và Đào tạo

18 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

    Sau màn trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc của đội ngũ nhà giáo, học sinh một số trường học trên địa bàn huyện, Trưởng phòng GDĐT huyện Đam Rông đã phát biểu khai mạc, ôn lại quá trình hình thành sự kiện của ngành giáo dục quốc tế cách đây 76 năm, thành lập Liên hiệp quốc tế các Công Đoàn giáo dục. Cách đây 76 năm, vào tháng 2 năm 1946, tổ chức Quốc tế các nhà giáo được thành lập tại Thủ đô nước Pháp lấy tên là "Liên hiệp quốc tế các Công Đoàn giáo dục". Năm 1949 tại Vac-xa-va (Thủ đô Ba Lan), bản Hiến chương các Nhà giáo gồm 15 chương đã ra đời với mục tiêu đấu tranh chống sự bất bình đẳng của nền Giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng một nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dạy học. Ngày 30 tháng 8 năm 1957, Hội nghị Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn giáo dục đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo; và ngày 20 tháng 11 năm 1958, ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên đã được tổ chức ở miền Bắc nước ta.

     Với truyền thống tôn sư trọng đạo, nhằm tôn vinh vị thế người thầy giáo và nghề dạy học, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam; sự kiện này thể hiện sinh động đường lối, quan điểm đúng đắn, là sự khởi đầu cho chính sách coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” của Đảng và Nhà nước ta; là giá trị tinh thần vô cùng quí giá đối với người thầy giáo và nghề dạy học.

     Trong suốt 18 năm hình thành và phát triển, các thế hệ thầy và trò trên địa bàn huyện đã phấn đấu không mệt mỏi vì sự phát triển của địa phương. Từ chỗ ban đầu là 20 trường học được tách ra từ huyện Lâm Hà và Lạc Dương với quy mô nhỏ 285 lớp/8.315 học sinh, đội ngũ cán bộ, giáo viên từ bậc Mầm non đến Trung học phổ thông có 742 người. Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp thiếu và lạc hậu, chưa có trường học đạt chuẩn quốc gia; … Đến nay, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành từ Trung ương đến tỉnh, sự tập trung chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt sự quan tâm của Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện Đam Rông công tác giáo dục và đào tạo huyện nhà đã có nhiều bước khởi sắc rõ nét: Công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp phát triển hợp lý cơ bản đã đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân; Năm học 2022 – 2023, toàn ngành có 36 trường và 01 trung tâm GDNN- GDTX với 16.931 học sinh/531 lớp, đội ngũ có 1126 người, có 27/36 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỉ lệ 75%. Thực hiện Nghị quyết số 29/NQ/TW, toàn Ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học. Hoạt động dạy và học được tập trung đổi mới theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học. Nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, sinh hoạt chuyên môn cũng được thực hiện theo hướng phù hợp với đối tượng. Chất giáo dục toàn diện được quan tâm, chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn; nhiều học sinh, giáo viên đạt các giải cao ở các Hội thi, Kỳ thi do Huyện, Sở và Bộ GDĐT tổ chức. Bên cạnh đó, toàn ngành cũng làm tốt công tác duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 2 và xóa mù chữ mức độ 2.

     Ghi nhận những thành tựu to lớn đó, nhiều năm qua ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đam Rông đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều nhà giáo đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Bằng khen, Giấy khen với những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện nhà.

     Đóng góp vào những thành tựu trong suốt chặng đường phát triển của Ngành, có công lao to lớn của tập thể lãnh đạo, của đội ngũ nhà giáo và toàn thể cán bộ, viên chức. Nhưng đặc biệt phải kể đến sự phấn đấu gian khổ của các thế hệ nhà giáo trong khó khăn trăm bề vẫn quên mình để xây dựng và phát triển, đã cho chúng ta vinh quang và tự hào như hôm nay. Trong các thế hệ thầy giáo, cô giáo, có những người hoàn thành sự nghiệp vẻ vang, đang an dưỡng tuổi già, có nhiều người đã đi hết gần cả cuộc đời với sự nghiệp giáo dục đào tạo, nay đã đạt đến sự chín muồi về chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm phong phú vẫn đang tiếp tục ngày đêm miệt mài, tâm huyết với nghề nghiệp, gắn bó với Nhà trường, với học sinh. Nhiều thầy giáo, CBQL giáo dục hiện nay đang công tác những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị huyện nhà.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Bí thư Huyện ủy trao cờ thi đua cho các tập thể

 

Ông Nguyễn Duy Hải - Trưởng phòng GDTH-GDMN và ông Trương Hữu Đồng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho các tập thể và cá nhân

NHỮNG YÊU CẦU TRONG THỜI GIAN TỚI

    Ghi nhận ngành GDĐT huyện nhà đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ nhưng đồng thời Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lộc nêu các vấn đề mà ngành Giáo dục huyện nhà cần quan tâm thực hiện tốt trong thời gian tới:

     Một là: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tăng số lượng, chất lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp, tỉ lệ học sinh đậu vào các trường ĐH, CĐ, THCN....đặc biệt có giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học đối với học sinh dân tộc thiểu số.

      Hai là: Cần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, công nhân viên, có nhiều hình thức, giải pháp phù hợp để bồi dưỡng và tự bồi dưỡng đội ngũ giáo viên một cách toàn diện.

      Ba là: Tiếp tục triển khai và áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới Giáo dục phổ thông hiện nay.

     Bốn là: Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Phấn đấu mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo xứng đáng cho học sinh các thế hệ học tập và noi theo.

      Năm là: Tiếp tục đổi mới công tác quản lí, tăng cường kỉ cương nề nếp. Đẩy mạnh cuộc vận động hai không với 4 nội dung của Bộ GDĐT phát động. Phải xây dựng môi trường giáo dục thực sự: “Thầy ra thầy, trò ra trò, trường ra trường, lớp ra lớp” và thực hiện tốt lời Bác dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”. Điều cốt lõi rất cần phải nhấn mạnh lúc này là “Dạy và học làm người, làm người lương thiện và công dân có trách nhiệm”. Chứ không thể lấy thi cử và bằng cấp làm cứu cánh.

     Sáu là: Làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ Đảng xây dựng các Nghị quyết chuyên đề chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn. Ngành GD-ĐT, Hội cựu giáo chức các cấp tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng trường trọng điểm, trường chuẩn Quốc gia, duy trì vững chắc kết quả phổ cập MN, TH, THCS và Xóa mù chữ. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng nhằm thực hiện tốt mục tiêu xây dựng xã hội học tập góp phần vào việc đột phá, tăng tốc kinh tế xã hội của huyện nhà.

Trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

          Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau nhìn lại chặn đường 18 năm hình thành và phát triển ngành Giáo dục huyện Đam Rông qua các phóng sự.

          Dịp này, lãnh đạo huyện Đam Rông đã trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 2 tập thể Trường Mầm non Phi Liêng và Trường THCS Liêng Trang vì Đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Lâm Đồng năm học 2021 – 2022; trao tặng Bằng khen của Bộ GDĐT cho 2 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” trong năm học 2021 – 2022. Bên cạnh đó, UBND huyện Đam Rông cũng khen thưởng, vinh danh 69 nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp GDĐT huyện Đam Rông. 

Phòng TCHC Sở GDĐT

 

Tin tức khác