Hành trình chinh phục ước mơ!

23.05.2022 08:432681 đã xem

     “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”- Câu nói ấy muốn trao tặng cho người có ý chí biết được bản thân mình muốn gì, sống có ước mơ, biết đặt ra mục tiêu và cố gắng phấn đấu vì mục tiêu đó, kiên trì, nhẫn nại với công việc mình đang làm, thắng không kiêu, thua không nản. Đó cũng chính là hình ảnh của cô học trò nhỏ Cao Yến Ny – học sinh lớp 9a4 Trường THCS-THPT Đống Đa Đà Lạt, học sinh đạt giải Nhất môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học 2021-2022.

     Cô học trò nhỏ ấy sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân. Hàng ngày em vẫn theo chân bố mẹ ra đồng nhặt cỏ, tưới cây, cuốc đất…nên em đã cảm nhận được sự vất vả của bố mẹ. Vì thế ngoài giờ phụ bố mẹ Ny luôn cố gắng nổ lực học tập chăm chỉ để cho bố mẹ vui lòng và đạt được ước mơ nhỏ bé của riêng mình.

Em Cao Yến Ny

     Ngay từ lúc vừa bước vào cánh cổng của cấp THCS em ấy đã nhận ra được sự say mê, yêu thích của mình dành cho môn Ngữ văn. Để có được thành tích xuất sắc là niềm tự hào của bản thân, gia đình và nhà trường, Yến Ny đã trải qua một quá trình phấn đấu không ngừng. Em luôn yêu thích học những tác phẩm Văn học, các bài nghị luận xã hội mang tính giáo dục. Em hay gặp giáo viên bộ môn Ngữ văn để hỏi bài, xin thêm bài tập và say xưa đọc sách ở thư viện hàng buổi bằng niềm thích thú và đam mê. Tình yêu văn học theo em lớn dần theo năm tháng, bởi em cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống từ văn chương

     Ngay từ khi biết tin bản thân được vào đội tuyển học sinh giỏi của trường, tuy cảm thấy có một phần áp lực nhưng em vẫn sẵn sàng để chinh phục đam mê của mình. Để có thể khẳng định sự xứng đáng có mặt của bản thân ở phòng thi lúc đó là những chuỗi ngày học tập miệt mài của em, sự nỗ lực không phải chỉ nằm trên đống sách vở Ny học mà nó còn nằm ở ý chí quật cường của em với đam mê. Cho dù có khó khăn đến cách mấy em vẫn ráng đứng lên và đi tiếp mà chưa bao giờ trong đầu là nảy lên ý tưởng bỏ cuộc. Vì em biết phía sau là sự mong mỏi, yêu thương, giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô và gia đình rất nhiều. Giữa mùa dịch bệnh em vẫn không nản lòng mà vẫn học chăm chỉ.  

     Trong quá trình học tập và trau dồi, tuy cũng có lúc khó khăn vì lần dầu em ấy được tiếp xúc với lượng kiến thức lớn và mới mẻ như thế, em ấy nhìn như bị choáng ngợp trước số lượng hành trang cần học để tiến đến ước mơ của mình nhưng nhờ sự động viên của gia đình, thầy cô mà em đã tiếp tục kiên trì đi tiếp. Khi nghe tin mình đạt được giải Nhì Thành phố, em đã biểu lộ sự vui mừng trên khuôn mặt nhỏ bé mà đầy ý chí đó. Ny kể lại: “thực sự cả ngày hôm đó đối với em như một giấc mơ, một giấc mơ mà em không muốn thoát ra, chỉ muốn chìm đắm trong ấy càng lâu càng tốt”. Niềm vui không dừng lại ở đó, em ấy còn được thông báo tin mình được chọn vào đội tuyển dự thi cấp tỉnh. Trước niềm vui sướng và cũng có phần hơi lo sợ nhưng em ấy đã chuẩn bị đủ tinh thần, đủ quyết tâm để đến gần hơn với đam mê. Những ngày ôn thi cấp tỉnh, Ny như được mở mang thêm kiến thức ở các loại văn học, quen biết được rất nhiều bạn, nhận được sự yêu thương, chia sẻ từ thầy cô, bạn bè. Đó có thể là cột mốc đánh dấu những kỉ niệm khó quên trong cuộc đời Ny.

     Câu nói: “Hoàn cảnh thuận lợi luôn chứa đựng những yếu tố nguy hiểm. Hoàn cảnh khó khăn luôn giúp ta vững vàng hơn” có lẽ là sự tóm tắt hoàn cảnh trong quá trình luyện thi của Ny. Thật khó khăn thay khi thời gian đó là thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội, mọi hoạt động gần như bị đóng băng từ kinh tế đến các hoạt động khác, cô và trò chỉ được nhìn nhau, truyền tải kinh nghiệm qua chiếc màn hình điện thoại nhỏ tẹo. Tuy rất khó trong việc dạy và học nhưng cả 2 bên cô trò đều cố gắng hết sức, cứ nới lõng giản cách thì lại tranh thủ gặp nhau để dạy nhiều kỹ năng làm bài, canh thời gian thi chính xác hơn,… để chuẩn bị chỉnh chu nhất cho kì thi. Chắc hẳn đây là một năm hiếm hoi mà việc học và ôn thi lại trải qua nhiều khó khăn, gian nan nhưng lại đáng nhớ với nhiều kỉ niệm đẹp đến vậy.

     Và có lẽ quá trình nỗ lực đó đã ra quả ngọt, em ấy đứng đầu và đạt giải Nhất cấp tỉnh trong đợt thi năm nay, em chia sẻ: “Em không dám tin là bản thân mình có thể làm được như vậy vì sau khi làm bài em cũng có một chút thất vọng vì bài làm chưa được hoàn chỉnh như mong muốn. Nhưng kết quả này thật sự khiến em, gia đình và cô giáo vô cùng sung sương, hạnh phúc.”

     Thực sự trong suốt quá trình học và có kết quả tốt như ngày hôm nay, em ấy luôn mang lòng biết ơn với các thầy cô giáo đã hết lòng dạy dỗ, yêu thương và còn có khi là nghiêm khắc để em ấy có được kết quả tốt như hôm nay. Ny cũng muốn gởi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất của em đến với cô Mùi, cô Hạnh, cô Dung, cô Lan đã hết lòng dạy dỗ, yêu mến, giúp đỡ em ấy trong suốt quá trình rèn luyện. Khi được học tập với các cô có lẽ là khoảng thời gian tươi đẹp vô cùng đối với Ny, được sự chăm lo, truyền đạt kinh nghiệm của các cô từ những chi tiết nhỏ nhất trong bài, được các cô hướng dẫn các để cảm nhận tác phẩm sâu sắc nhất về tác phẩm, về cuộc sống và con người từ thơ văn mà hòa vào thực tế, được các cô chỉ dẫn cách sống và làm việc một cách ý nghĩa nhất. Nhờ có các cô mà em ấy như được mở ra một trang mới về nhận thức, tình yêu thương và sự thấu hiểu. Vì thế mà thành tích em đạt được là nhờ sự dạy dỗ của các cô, cảm ơn các cô rất nhiều.  

   Khi được hỏi về bài thi hôm đó, Ny đã tâm sự rằng: “Em rất tâm đắc những tác phẩm viết về người lính bởi ông của em cũng từng là một chiến sĩ cách mạng thời kháng chiến chống Mĩ và đã hi sinh. Trùng hợp rằng bài thơ này cũng viết vào thời kháng chiến chống Mĩ nên em đã lấy hình ảnh của ông em làm cảm xúc để viết nên toàn bài, đối với em đó là một niềm tự hào trên con đường học tập và trong cuộc sống. Còn với bài nghị luận xã hội, em luôn “sống” trong nhân vật đó để suy nghĩ nhiều khía cạnh khác nhau để làm nên một bài chân thực và gần gũi với cuộc sống nhất. Đó là điều làm em thấy tâm đắc nhất trong bài thi của mình”. Em đã đưa cuộc sống vào văn học và cảm thụ được những giá trị của văn học vào cuộc đời.

     Và để có thêm kiến thức văn học và vốn từ vựng phong phú hơn nên em ấy hay đọc các loại sách về quà tặng cuộc sống hay của các tác giả như Domini Leyton, Jim Radel,… để mở mang thêm tri thức phục vụ cho việc học và áp dụng vào cuộc sống nhiều hơn. Và sau khi được đồng hành cùng với môn Văn một thời gian, em ấy cũng nhận ra được những giá trị tinh thần to lớn và giúp cho tư duy cuộc sống phát triển tốt hơn. Môn Văn đã cho em ấy một trang văn mới của cuộc đời đầy sự ý nghĩa và sâu sắc: tập cho con người tính nhẫn nại, bao dung, cảm thông khi nhìn mọi người ở mỗi hoàn cảnh, mỗi mảnh đời khác nhau và không vội đưa ra phán xét với bất kì con người nào trong đời sống xung quanh. Có thể đưa ra lời khuyên chân thành và nhiều khía cạnh hơn khi người khác cần và hoặc cho chính bản thân mình. Khiến bản thân trở thành một “ kĩ sư tâm hồn “trong đời sống tinh thần của bản thân và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

     Có thể nói thành tích giải Nhất môn Ngữ văn cấp tỉnh niên khóa 2021-2022 của em Ny là một niềm tự hào dành cho thầy và trò Trường THCS-THPT Đống Đa, Đà Lạt. Thành tích này là niềm khích lệ cho các bạn học sinh tiếp tục cố gắng để gặt hái những thành công tốt đẹp trên con đường chinh phục tri thức.

Trường THCS-THPT Đống Đa

 

 

Tin tức khác