ĐAM MÊ NGHỀ NGHIỆP CHÁY BỎNG

01.07.2024 07:35790 đã xem

  Giỏi chuyên môn, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, đam mê môn hóa học cháy bỏng, luôn hết lòng vì học sinh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đó là tính cách của cô giáo Đỗ Thị Thanh Loan, giáo viên Trường THCS Lộc Sơn - thành phố Bảo Lộc - Lâm Đồng.   

Cô giáo Đỗ Thị Thanh Loan trong tiết dạy

       Sinh ra tại Ninh Bình, vùng đất vốn được xem là Kinh đô của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta. Ninh Bình còn là vùng đất của sự hiếu học, của những “nhân kiệt” trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đời nào cũng có. Có lẽ được thừa hưởng từ truyền thống của quê hương nên ngay từ khi cắp sách tới trường, cô bé Đỗ Thị Thanh Loan đã luôn cố gắng, chuyên tâm vào học tập. Trong suốt 12 năm học phổ thông, cô luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, mặc dù hoàn cảnh gia đình khi ấy vô cùng khó khăn.

       Là con thứ nhất trong gia đình, cô bé  Đỗ Thị Thanh Loan đã tỏ ra rất lo lắng khi thấy mẹ quá cực khổ, hết giờ làm ở nhà máy chè về nhà, mẹ luôn tất bật với đủ mọi công việc, từ trồng dâu nuôi tằm, cho tới chăn nuôi heo, gà nhưng vẫn không đủ tiền bạc trang trải cuộc sống cho 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Thương mẹ vất vả, bé Loan đã lao vào cuộc mưu sinh, phụ mẹ việc trồng trọt, chăn nuôi và đủ thứ việc của nhà nông mong giúp một phần gánh nặng cho bố mẹ. Mặc dù lam lũ nhưng chưa bao giờ bé Loan không quên việc học tập. Sau những giờ tham gia lao động cùng mẹ, bé Loan tranh thủ mọi thời gian có thể để học, nhiều khi Loan học tới hơn 12h đêm cùng với cây đèn và sách vở. Khó khăn là vậy, nhưng không khi nào bé Loan than vãn, luôn lạc quan, và thành tích học tập của Loan cũng thật đáng nể. 12 năm học phổ thông là 12 năm liền Loan  đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

       Những năm đầu bước vào học phổ thông trung học, bé Loan đặc biệt yêu thích bộ môn Hóa học. Ngay từ buổi học đầu tiên được tiếp xúc với bộ môn này, cô bé Loan đã rất thích thú, say mê học đến quên cả thời gian. Tốt nghiệp phổ thông trung học, Đỗ Thị Thanh Loan quyết định thi vào Đại học sư phạm, chuyên ngành Hóa học. Bốn năm theo học tại trường Đại học Đà Lạt, Loan lao vào học tập, nghiên cứu không biết mệt mỏi để rồi khi tốt nghiệp, ra trường với tấm bằng loại Giỏi.

        Theo đuổi đam mê đã mang lại thành công.

       Trở thành cô giáo, lần đầu tiên đứng trên bục giảng là khóa học năm 2013 - 2014 tại Trường THCS Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cô được giao phụ trách môn Hóa học khối 8, 9. Với sự đam mê cháy bỏng môn Hóa học cùng ý chí mạnh mẽ, cô không ngừng phấn đấu để vươn lên. Bộ môn Hóa học có quá nhiều điều thú vị trong nó. Từ sự tác động bởi Hóa học, ta có thể thu được những lợi ích to lớn để ứng dụng vào thực tế, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là lí do cô luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho môn hóa và theo đuổi tới cùng. Đúng như lời cô khẳng định, tháng 7 năm 2013, cô chính thức tốt nghiệp trường Đại học Đà Lạt chuyên ngành Hóa học với tấm bằng loại Giỏi.

       Năm 2013 cô được giảng dạy tại Trường THCS Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Thời gian đứng lớp tại Trường THCS Lộc Sơn, cô luôn phát huy tối đa sở trường chuyên môn của mình đã được đào tạo, say sưa trong công tác giảng dạy và dành thời gian viết những bài viết về sáng kiến, kinh nghiệm của mình. Những bài viết của cô khi tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh luôn đạt những giải thưởng cao. Nhiều năm liền, cô luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bảo Lộc giao nhiệm vụ hướng dẫn học sinh tham gia KHKT, STEM để dự thi cấp tỉnh.

       Hóa học vốn là môn rất khó khăn đối với học sinh, rất nhiều học sinh không mặn mà học môn hóa. Song bằng sự nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng của mình, cô phân tích, chỉ cho học sinh thấy những lợi ích to lớn từ ứng dụng hóa học mang lại cho cuộc sống. Hóa học biến đổi những thứ không dùng được trở nên hữu ích giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, cụ thể như;  Ngành công an có thể lấy các mẫu vật, tác động với hóa học để tìm vân tay thủ phạm. Dùng Al2(SO4)4.K2SO4.12H2O để làm trong nước (thường gọi là phèn chua). Dùng NH4HCO3 để làm ra những chiếc bánh rất mềm và ngon,… Dưới sự giảng dạy “truyền lửa” của cô, học sinh được học cùng cô đã trở nên yêu thích môn hóa học, hăng say học tập hơn, và hàng năm, học sinh trường Trung học cơ sở Lộc Sơn nói riêng, học sinh các trường trên địa bàn thành phố Bảo Lộc nói chung thường có từ 3 đến 4 em học sinh tham gia nghiên cứu KHKT, STEM lĩnh vực môn Hóa học cấp thành phố, thường xuyên có 1-2 sản phẩm KHKT, STEM cấp tỉnh .

       Ngoài việc giảng dạy chuyên môn, cô còn tham gia rất nhiều vai trò khác trong nhà trường như: Nhóm trưởng tổ bộ môn KHTN. Tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của trường và thành phố. Làm công tác tư vấn học đường. Tham gia hội đồng bộ môn Hóa học của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bảo Lộc… Không những giảng dạy kiến thức chuyên môn, cô Loan thường xuyên hướng dẫn cho học sinh những kỹ năng cơ bản, phương pháp tiếp cận cuộc sống và đạo đức xã hội cho học sinh. Sự chu đáo của cô được các em học sinh rất yêu quý. Ngoài ra cô cũng rất tích cực tham gia những công tác từ thiện trong trường và và khu dân cư nơi mình sinh sống.

       Giỏi chuyên môn, sống chan hòa với đồng nghiệp, nhiệt huyết và tận tụy với nghề nghiệp, yêu thương học sinh hết mực cùng sự phấn đấu liên tục, không ngừng, của cô giáo Đỗ Thị Thanh Loan  đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục của trường Lộc Sơn nói riêng, thành phố Bảo Lôc, tỉnh Lâm Đồng nói chung. Với những thành tích đã đạt, cô được lãnh đạo các cấp chính quyền, phòng Giáo dục Bảo Lộc ghi nhận. Liên tục từ năm 2021 cho tới nay, cô luôn được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp thành phố, giáo viên giỏi cấp thành phố. Những tấm giấy khen của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bảo Lộc, Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trao tặng hàng năm là minh chứng cho sự phấn đấu không ngừng của cô trong giai đoạn năm học 2019 cho đến nay.

       Có được những thành tích ấy, cô đã phải bỏ rất nhiều thời gian, sức lực cùng sự đam mê, nhiệt huyết và tình yêu dành cho học trò của mình. Viết về cô giáo Đỗ Thị Thanh Loan tới đây tôi chợt nghĩ đến câu nói của người xưa: Gieo nhân nào gặt qủa ấy. Cô Loan đã gieo những hạt giống tốt và giờ đây, cô đã gặt hái được những trái ngọt.

        Cô được Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc tặng Giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 – 2021; năm học 2021-2022.

       Cô tâm sự: “Mỗi buổi lên lớp với tôi là một ngày vui. Nhìn những ánh mắt ngây thơ, nụ cười hồn nhiên trong sáng các em là bao cực nhọc, mệt mỏi bay biến hết. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu dạy tốt hơn nữa để không phụ lòng tin yêu của các em học sinh, các bậc phụ huynh và đồng nghiệp đã ưu ái dành cho”.

       Nhận xét về cô Đỗ Thị Thanh Loan, Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Sơn – cô Nguyễn Thị Thu Hà nói: “Cô Đỗ Thị Thanh Loan là giáo viên rất giỏi chuyên môn, lối sống giản dị, gần gũi đồng nghiệp, thương yêu học sinh hết lòng. Cô Loan được đồng nghiêp và học sinh Trường THCS Lộc Sơn cùng học sinh của thành phố Bảo Lộc rất yêu mến…”. Với sự sáng tạo, niềm đam mê nghề nghiệp mãnh liệt cùng nghị lực phấn đấu vươn lên không ngừng trong công tác giảng dạy, những thành tích đạt được của cô giáo Đỗ Thị Thanh Loan  có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Trường THCS Lộc Sơn nói riêng, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nói chung. Cô là tấm gương sáng trong ngành Giáo dục của tỉnh Lâm Đồng.

Phan Xuân Thành

Tin tức khác