Cựu học sinh Trường THPT Bảo Lộc truyền kinh nghiệm du học cho thế hệ đàn em

18.01.2023 14:24877 đã xem

     Trong những năm gần đây, số lượng học sinh Việt Nam đi du học nước ngoài tăng nhanh ở tất cả các bậc từ trung học đến cao đẳng, đại học, sau đại học với nhiều hình thức phong phú như: học bổng, học bổng toàn phần, hay tự túc.... Trong những năm gần đây khái niệm “du học tại chỗ”, “du học chuyển tiếp” cũng dần trở nên phổ biến hơn. Du học hiện nay không còn là vấn đề xa lạ với các em học sinh cả nước nói chung và học sinh Trường THPT Bảo Lộc nói riêng.

     Trong buổi sáng chào cờ ngày 16/1/2023, Trường THPT Bảo Lộc đã mời 02 cựu học sinh của trường niên khóa 2004 – 2007 là Tiến sĩ Lê Thanh Hòa và Nguyễn Anh Linh cử nhân Tâm LýTriết học tốt nghiệp tại Philippines chia sẻ về du học, cách thức tìm kiếm học bổng du học; cuộc sống của những du học sinh giúp các em học sinh có thể biến ước mơ “bước ra thế giới” của mình thành hiện thực.

Tiến sĩ Lê Thanh Hoà cùng với bạn cùng lớp Nguyễn Anh Linh cử nhân Tâm LýTriết học tốt nghiệp tại Philippines

     Lê Thanh Hòa hiện là Tiến sĩ Đại học kỹ thuật Đan Mạch, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại đại học Harvard, Hoa Kỳ ngành công nghệ sản xuất chất bán dẫn, công nghệ Nano và điện tử công suất tích hợp; Giám đốc kỹ thuật và đồng sáng lập công ty Lotus Microsystems, Copenhagen, Đan Mạch. Lê Thanh Hòa cũng là đồng tác giả cuốn sách “Bước Ra Thế Giới: Cẩm Nang Du Học Và Săn Học Bổng”, xuất bản 2022. Trong bài chia sẻ của mình Tiến sĩ Lê Thanh Hòa đưa ra các lời khuyên, những việc cần làm; cách thức “săn” khi còn học phổ thông, lên đại học và sau đại học.

     Theo chia sẻ của Tiến sĩ Lê Thanh Hòa các bước để chuẩn bị cho việc đi du học gồm: đầu tiên phải tìm hiểu mình muốn gì? Giới hạn lại những lựa chọn như chọn nước nào, loại học bổng, trường; lên kế hoạch, nắm rõ về thời gian, khi nào làm việc gì; xác định những thứ cần thiết và thực hiện ở thời điểm hiện tại như cải thiện điểm, chuẩn bị ngoại ngữ, chuẩn bị hồ sơ cá nhân, bài luận hay các hoạt động khác. 

     Ngoài ra Tiến sĩ Lê Thanh Hòa cũng chia sẻ đến các em học sinh một số lời khuyên về học tập, định hướng ngành, chọn nghề trong tương lai. Ở từng thời điểm, nên biết mình cần làm gì, và tập trung làm hết sức có thể. Khi đi học hay đi làm, tìm cho mình một mentor tốt, một người để đi theo từ bây giờ, hay là sau này trong quá trình làm việc. Đặc biệt tiếng Anh không phải là rào cản lớn nhất mà rào cản lớn nhất là chính mình, là thái độ làm việc, sự nghiêm túc, chỉnh chu trong công việc.

     Trong chuyến về thăm trường lần này Tiến sĩ Lê Thanh Hoà cùng với bạn cùng lớp Nguyễn Anh Linh cử nhân Tâm Lý và Triết học tốt nghiệp tại Philippines hai thế hệ đàn anh trưởng thành từ cái nôi THPT Bảo Lộc đã chia sẻ cho thế hệ đàn em về những kinh nghiệm của mình trong nhiều năm vừa qua. Mong rằng có nhiều hơn nữa các đàn anh, đàn chị thành danh, thành đạt của Trường THPT Bảo Lộc tiếp tục về trường dìu dắt và tiếp lửa cho các thế hệ đàn em nối bước thành công theo các anh chị.

     Du học là khi bạn dám bước ra khỏi “vùng an toàn”, là khi bạn thấy dễ dàng nhận ra những khuyết điểm của mình hơn bao giờ hết. Sự gia tăng số lượng du học sinh là một “tín hiệu” đáng mừng cho tương lai của đất nước. Du học mang lại cơ hội cho các bạn trẻ tiếp xúc với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, các bạn có điều kiện giao lưu và học hỏi bạn bè quốc tế. Rất nhiều du học sinh đã đạt được thành tích cao trong các trường trung học, đại học nước ngoài, làm rạng danh cho đất nước. Họ là nguồn nhân lực góp phần chung vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời buổi hội nhập.  

Trường THPT Bảo Lộc

 

Tin tức khác