Cô Nguyễn Thị Mơ – Người Giáo viên tận tình, trách nhiệm

05.12.2022 14:08299 đã xem

    Nắng bỗng chan hòa và bầu trời chợt lộng gió. Cả đất trời Đà Lạt như đang chuyển mình bước vào những ngày cuối năm thật đẹp đẽ biết bao. Những vạt hoa dã quỳ vàng đã nở rộ ngay giữa tiết trời se lạnh làm lòng người cũng nôn nao, rộn rã. Tháng 11 của ngày kỷ niệm Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, của những tình cảm thầy – trò cao đẹp, thiêng liêng bất tận cũng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Những thế hệ học trò cùng tri ân, tưởng nhớ đến những thầy, cô giáo đáng kính – những người lái đò thầm lặng mà tận tâm; giản dị mà giàu nhiệt huyết đã đồng hành, dìu dắt các em nên người và làm nên những ước mơ thật đẹp trong đời. Có một nhà giáo nhiệt huyết như thế giữa lòng thành phố ngàn hoa – cô giáo Nguyễn Thị Mơ – Tổ trưởng tổ Tin học của Trường THPT Trần Phú.

Cô Nguyễn Thị Mơ trong giờ dạy

     Hai mươi năm gắn bó trong nghề, ở bất cứ thời điểm nào, Cô cũng được đồng nghiệp và học sinh yêu mến, tôn trọng bởi sự hòa đồng, thân thiện, vui vẻ và lạc quan. Cô còn luôn tận tình giúp đỡ mọi người trong công việc. Không chỉ gần gũi với Giáo viên trong Tổ mà bất cứ khi nào đồng nghiệp, học sinh cần, Cô cũng nhiệt tình giúp đỡ chu đáo. Bởi vậy mà cô tạo được mối quan hệ tốt đẹp, tạo được uy tín cao trong lòng mọi người.

     Với lợi thế là một giáo viên Tin học có chuyên môn vững vàng, kĩ năng vận dụng Công nghệ thông tin thành thạo cùng tư duy logic, luôn luôn đổi mới và sáng tạo, cô luôn được mọi người tín nhiệm. Đặc biệt là trong những năm vừa qua, khi ngành Giáo dục chủ trương thay đổi phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học thì cô Mơ luôn là một trong những giáo viên tiên phong, chủ động tìm tòi và vận dụng nhiều phương pháp dạy học hiệu quả, nâng cao được chất lượng bộ môn không chỉ trong phạm vi nhà trường mà ngay cả trong khu vực (kết quả đạt được năm học 2021-2022: 01 giải Nhì học sinh giỏi môn Tin học cấp tỉnh; 01 giải Nhì Tin học trẻ khu vực miền Trung; 12 giải Vô địch Tin học văn phòng cấp khu vực Tây Nguyên). Đó là cả một sự cố gắng lớn của cô và trò trong đó có việc dám nghĩ, dám làm của  người tổ trưởng chuyên môn và đồng thời giáo viên trực tiếp giảng dạy các em. Dù còn không ít khó khăn khi tiếp cận với một cuộc thi mới nhưng sự kiên trì học hỏi, không ngại khó của cô Mơ nói riêng, của các thầy cô tổ Tin nói chung đã giúp trường gặt hái được "trái ngọt".

     Bản thân cô dù công tác cũng đã lâu nhưng sức trẻ vẫn luôn dồi dào, Cô chưa bao giờ ngừng học hỏi và thử thách bản thân mình bằng những kỳ thi lớn của ngành, của Sở: đạt giải Nhì cuộc thi thiết kế bài giảng E - learning cấp Tỉnh, đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh năm học 2016 - 2017. Bởi vậy, Cô đã đạt chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016 – 2017.

     Không dừng lại ở đó, cô Mơ vẫn tiếp tục nghiên cứu, học hỏi và trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để tiếp tục giảng dạy, truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh Trần Phú. Trong năm học 2020 – 2021, cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh và đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong nhiều năm (2020 – 2021; 2021 – 2022). Sau một quá trình dài bền bỉ phấn đấu, năm 2022 cô được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

     Những thành tích ấy chính là những minh chứng cụ thể, thuyết phục cho những nỗ lực không ngừng của cô vì sự nghiệp "Trồng người" cao cả. Làm việc với Cô, đồng nghiệp và học sinh còn học hỏi được ở Cô rất nhiều điều, nhất là cách làm việc khoa học, dân chủ, sáng tạo và đầy trách nhiệm. Với vai trò là một Tổ trưởng, đồng thời là một giáo viên đứng lớp, cô không bao giờ áp đặt ý kiến chủ quan một cách độc đoán trong tổ, trong lớp. Cô luôn luôn bàn luận và cùng tổ, cùng các em học sinh tìm ra phương án chung tốt nhất để thực hiện. Cô tôn trọng, sẵn sàng lắng nghe ý kiến của mọi người và từ tốn, hòa nhã giải quyết vấn đề với phương châm đặt lợi ích của tập thể, của học sinh lên trên hết. Cô rất chú trọng đến việc phát hiện và phát huy những năng lực của học sinh; bởi vậy trong quá trình giảng dạy, cô luôn tìm được những nhân tố sáng để bồi dưỡng kịp thời, góp phần nâng cao thành tích bộ môn trong nhà trường.

     Tận tình, sống ngay thẳng và giản dị, giàu nhiệt huyết, yêu nghề cùng với tinh thần làm việc nghiêm túc, sáng tạo, cô Nguyễn Thị Mơ luôn được Ban Giám hiệu tin tưởng, giao cho nhiều nhiệm vụ quan trọng. Ngay cả giáo viên trong và ngoài tổ, nhân viên trong trường đều rất thân thiết, quý mến Cô. Học sinh chia sẻ về Cô đầy trìu mến, kính trọng "Cô Mơ dễ thương, vui tính và rất giỏi. Cô bày cho tụi con nhiều cách học và thao tác hay lắm".

     Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Câu nói của Người làm dâng lên trong mỗi Giáo viên chúng tôi biết bao yêu thương, gợi nhắc trong chúng tôi về sứ mệnh thiêng liêng của người thầy. Chúng tôi biết, giữa hàng ngàn, hàng vạn bông hoa đẹp trong ngành giáo dục của nước nhà vẫn có một bông hoa thật đẹp của Trường THPT Trần Phú vẫn lặng lẽ, cần mẫn từng ngày tới tường, tới lớp để trao tri thức, chia sẻ những giá trị sống thật đẹp cho biết bao thế hệ học sinh thân yêu. Sự đóng góp, cống hiến riêng của cô đã góp phần làm nên bảng thành tích chung của ngôi trường mang tên vị Tổng Bí thư đầu tiên của cả nước – Trường THPT Trần Phú trong nhiều năm qua. Nên khi nhắc về người giáo viên ấy – cô Nguyễn Thị Mơ, chúng tôi rất đỗi tự hào.

     Thật vậy, mỗi giáo viên hay mỗi người dân trên đất nước Việt Nam đều là một bông hoa với hương thơm rất riêng. Chúng ta phải cùng nhau cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Giữa lúc xã hội nhộn nhịp chạy theo sức hút của các ngành Kinh tế, tài chính, kinh doanh, ngân hàng, ... thì tấm gương sáng của cô giáo Nguyễn Thị Mơ và câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh lại gieo vào lòng chúng tôi niềm tin yêu vào nghề giáo, như những vần thơ thật đẹp đã được chia sẻ trên truyền thông thời gian qua.

" Có một nghề mà giấy trắng bảng đen
Và mái tóc lại bạc thêm mỗi tối
Mỗi bước đi đều tỏ ra rất vội
Chèo lái con đò sang bến đợi bình yên

Có một nghề mà xã hội tôn vinh

Gọi hai tiếng thân tình ơi Cô Giáo
Truyền kiến thức rồi nghĩa nhân đúng đạo
Mãi cứ yêu nghề …dù ai bảo em sai….

Em chọn một nghề dẫu có một không hai

Nấu Cháo Phổi….em miệt mài năm tháng
Từ sáng sớm tới trời khuya chạng vạng
Áp lực luôn kề…bụi phấn trắng luôn rơi

Em vẫn yêu nghề và yêu mãi không thôi…"


Trường THPT Trần Phú

 

Tin tức khác