Cô Hoàng Thị Hồng Cẩm người giáo viên tài năng

05.12.2022 14:59199 đã xem

         Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học.

Cô Hoàng Thị Hồng Cẩm tham gia Hội thi "  Cô giáo tài năng duyên dáng"

     Cô giáo Hoàng Thị Hồng Cẩm sinh năm 1982 là người dân tộc Tày, vốn sinh ra và lớn lên tại tỉnh Cao Bằng một tỉnh vùng cao, ấp ủ trong tâm hồn cô ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế từ bé cô vừa tích cực tham các hoạt động vừa chăm chỉ học hành. Rồi cũng đến cái ngày ước mơ của cô cũng thành hiện thực. Với tấm bằng tốt nghiệp sư phạm trong tay. Nhưng con đường đến với nghề dạy học đối với cô không hề dễ dàng. Cô rời quê vào Tây Nguyên, miền đất hứa của cô là huyện Đạ Tẻh. Những năm đầu, chưa tìm được công việc phù hợp với tấm bằng trên tay, cô đã tham gia nhiều hoạt động xã hội tại huyện nhà và đạt được nhiều thành tích. Năm 2004, cô được phân công công tác tại trung tâm văn hóa huyện tham gia các hội diễn văn nghệ tại huyện và được chọn đi diễn ở tỉnh.

     Đam mê dạy học luôn cháy bỏng trong cô nên cô xin công tác tại Trường Mầm non Tư thục Bình Minh. Tháng 01 năm 2008 cô về công tác tại Trường Tiểu học Triệu Hải cho đến nay. Cô lập nghiệp, cùng gia đình cư trú tại Tổ dân phố 4C, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, cô vẫn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào văn nghệ của trường. Đạt được nhiều giải cao như trong các hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ, Kể chuyện sách hè,... Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cũng chính bằng niềm đam mê ấy, cô đã nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Đạt thành tích cao trong các hội thi nghiệp vụ sư phạm trẻ, giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh và được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. Nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Cô Hoàng Thị Hồng Cẩm

     Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục huyện Đạ Tẻh nói chung, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Khi có ai hỏi đến thành tích ấy, cô khiêm tốn nói: “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

     Tôi thật may mắn khi có người chị đồng nghiệp như cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu Âm nhạc, yêu nghề giáo và yêu những lớp học trò. Cô luôn khuyến khích động viên kịp thời những học sinh có tinh thần tham gia các hoạt động, phong trào, các kì thi do nhà trường và các cấp đề ra. Cô muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

    Trong những năm học vừa qua, cô Cẩm được xếp loại viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đạt danh hiệu thi đua: Chiến sĩ thi đua cơ sở. Ngoài ra, trong năm 2018 và năm 2019, cô Cẩm luôn chấp hành và thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và các đoàn thể, phòng ban chức năng huyện Đạ Tẻh phân công tham gia các tiết mục văn nghệ, chương trình văn nghệ của huyện hoặc văn nghệ chào mừng các đoàn đại biểu các huyện bạn, của tỉnh về dự các hội nghị, đại hội tại huyện Đạ Tẻh. Cô được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đạ Tẻh tuyên dương, khen thưởng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam trong năm học 2019-2020.

     Sau mấy năm, nghỉ tránh đại dịch covid- 19, chúng tôi lại có dịp được xem văn nghệ tổ chức chào mừng 20/11, kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam, trường tôi vinh hạnh được xếp thứ nhất trong đợt thi cụm. Tôi chưa nói, bạn đã đoán được thành tích ấy có một phần lớn công của ai rồi phải không?

     Không những là giáo viên dạy giỏi, cô còn là một người mẹ, người vợ, người con hiếu thảo, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Cô là điểm sáng để chúng tôi học hỏi.

     Trần Thị Mỹ Hảo

Tin tức khác