Cô hiệu trưởng trường mầm non hết mình với công tác xây dựng và duy trì trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I

11.10.2019 10:422762 đã xem

        Nếu có ai hỏi tôi rằng: "Người mà bạn yêu quý, kính trọng nhất ở cơ quan mình là ai?", tôi sẽ trả lời ngay rằng: "Đó là tập thể những người sống trọng tình cảm, yêu trẻ như con và làm việc có đạo đức, trách nhiệm". Trong tập thể những người như thế ở trường tôi, không thể thiếu được tấm gương điển hình trong lòng mỗi giáo viên chúng tôi, người đầu tiên phải kể đến đó là cô Phan Thị Bích, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tiên Hoàng, huyện Cát Tiên.


Cô Hiệu trưởng và đ/c Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã trong ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020

        Cô Bích là những người đem lại cho chúng tôi sự gần gũi, ấm áp đầu tiên trong môi trường tập thể với đặc thù hầu như toàn là nữ. Cô là động lực cho mỗi giáo viên chúng tôi cố gắng vươn lên trong công tác. Cô xây dựng trong chúng tôi tình cảm gần gũi, đoàn kết cùng giúp nhau thực hiện cho tốt nhiệm vụ “ươm mầm”. Để có thể từng bước trưởng thành trong công tác và trong quan hệ giao tiếp với trẻ, với phụ huynh, với đồng nghiệp, chúng tôi thầm cảm ơn cô- người quản lý nhiệt huyết, chí công vô tư, nghiêm nghị nhưng cũng hết sức điềm đạm, bao dung, nhiệt tình giúp đỡ các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường như người thân của mình và yêu thương học sinh bằng cách nhìn của những người mẹ vậy.

Hình ảnh cô và trẻ trong ngày lễ hội trăng rằm

        Cô Bích đã cùng tập thể lãnh đạo trường nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cụ thể:  Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn cô định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học, cô thường xuyên động viên tinh thần các chị em trong trường, tạo niềm tin đối với các bậc cha mẹ.Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường luôn được phòng GDĐT đánh giá cao và nhận được sự tin yêu của PHHS.

Niềm vui cô trò và phụ huynh trong ngày lễ hội đến trường của bé năm học 2019 – 2020

        Trường nhiều năm liền được UBND huyện tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, là đơn vị được công nhận đạt chuẩn PCGDMN của huyện.

         Để đạt được những thành tích trên phải kể đến công lao to lớn của cô Phan Thị Bích – người hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường này. Song nhiệm vụ khó khăn và nặng nề hơn cả đó là cô cùng với tập thể nhà trường phải xây dựng Trường Mầm non Tiên Hoàng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo chủ trương của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cát Tiên. Khó khăn cũng nhiều và những thách cũng thức lớn, nhưng cô quan niệm: Bấy nhiêu khó khăn cũng là điều kiện thuận lợi để cô thể hiện bản lĩnh, năng lực quản lý, điều hành của mình.Theo đó, cô luôn cùng Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên bàn bạc, thống nhất từng khâu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tốt khả năng, thế mạnh từng cán bộ, đảng viên, đoàn kết cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường

“Xắn tay” làm cùng anh, em

        Việc đầu tiên mà cô bắt tay vào làm đó là: Ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên, lấy đội ngũ đảng viên làm nòng cốt, sắp xếp, giao nhiệm vụ cho từng người phù hợp năng lực, sở trường của từng cá nhân; tích cực đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp giáo dục mầm non. Trong sinh hoạt định kỳ, cô luôn lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để làm gương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập và làm theo phù hợp với nhiệm vụ được giao; thường xuyên động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên tự rèn luyện đạo đức nhà giáo và trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; sống lành mạnh, giản dị, tiết kiệm, kiên quyết đấu tranh với mọi biểu hiện tiêu cực trong và ngoài nhà. Theo kinh nghiệm của cô Bích, muốn triển khai bất cứ chủ trương, kế hoạch gì thì người đứng đầu bao giờ cũng phải tiên phong gương mẫu, “là con chim đầu đàn” và phải “xắn tay” vào làm cùng với anh em.

Cô Hiệu trưởng trong ban giám khảo hội thi đồ dùng đồ chơi cấp trường năm học 2019 – 2020

         Để trường đạt chuẩn quốc gia  và duy trì trường MN đạt chuẩn quốc gia thì môi trường cảnh quan sư phạm cũng là một trong các tiêu chuẩn phải đạt. Chính vì vậy, khi nhà trường phát động phong trào xây dựng môi trường sư phạm xanh – sạch – đẹp, bản thân cô cũng là người trực tiếp tham gia trồng hoa, cây cảnh cùng mọi người.

  Tham gia cùng tôn tạo cảnh quan MT bên ngoài lớp học cùng GV-NV

 

        Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, bản thân đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo địa phương. Nhờ tham mưu tích cực, mối quan hệ giữa địa phương và nhà trường ngày càng khăng khít hơn; việc đầu tư CSVC ngày càng được quan tâm hơn.Ngoài việc tham mưu cho lãnh đạo địa phương, bản thân cô còn tích cực tham mưu cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đầu tư các hạng mục cơ sở vật chất: trang thiết bị, bàn ghế, tủ văn phòng và có được cơ ngơi khang trang của ngôi trường.

   

Hình ảnh ngôi trường khang trang sạch đẹp

 

        Ngoài ra, để đảm bảo tỉ lệ 2 giáo viên/lớp bán trú, đầy đủ các nhân viên theo quy định, hiệu trưởng qua mỗi lần duyệt kế hoạch phát triển trường lớp đều tham mưu về tiêu chí số lượng cán bộ, nhân viên và tỷ lệ giáo viên hiện có của trường để lãnh đạo phòng xem xét chỉ đạo và điều động con người. Chính nhờ vậy mà số lượng cán bộ, nhân viên ngày càng được đồng bộ; tỷ lệ giáo viên đạt 2 giáo viên /lớp bán trú và có đầy đủ các nhân viên theo qui định. Từ đó thúc đẩy các hoạt động trong nhà trường có nhiều chuyển biến nhất là công tác làm đồ dùng đồ chơi trong các năm học.

 

Hình ảnh tổ chức hội thi đồ dùng, đồ chơi đầu năm học 2019 – 2020

        Trong triển khai xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, nhiệm vụ tham mưu của hiệu trưởng có vai trò quan trọng. Việc tham mưu càng tích cực sẽ giúp cho lãnh đạo địa phương và ngành có sự quan tâm hơn, chỉ đạo càng sát sao hơn và trường có điều kiện thuận lợi hơn trong xây dựng trường chuẩn. Làm tốt công tác tuyên truyền  trong cộng đồng: Như ta biết “Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn dân”; chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia không những là của những người làm công tác giáo dục mà nó còn là của các cấp Ủy đảng, các cấp chính quyền, của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; của cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội.... Thế nhưng, nhiều hiệu trưởng chỉ mới dừng lại công tác tuyên truyền này trong nhà trường, thiếu sự tuyên truyền đến các tổ chức khác và nhân dân. Điều đó, dễ dẫn đến tính đồng thuận không cao giữa nhà trường và xã hội khi triển khai các biện pháp thực hiện chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia.

        Nhận thức điều này, trong quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, Bích đã tăng cường công tác tuyên truyền xây dựng trường chuẩn trong xã hội, thông qua các lần: đăng kí phát biểu tham luận trong Đại hội Đảng bộ phát biểu trong các lần họp Hội đồng nhân dân, họp Đảng bộ, họp sơ tổng kết của UBND xã, họp Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh đầu năm và cuối năm. Mạnh thường quân đã ủng hộ tiền, công và hiện vật trong xây dựng trường.

        Bằng sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác lãnh đạo, điều hành, cô Bích đã góp phần làm nên thương hiệu của Trường Mầm non Tiên Hoàng. Từ một trường với bộn bề những khó khăn, nay đã là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 của huyện Cát Tiên. Bản thân cô 2 năm liên tục được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 2 năm được UBND huyện Cát Tiên tặng giấy khen hoàn thành suất xắc nhiệm vụ

        Thành tích của cá nhân của cô Phan Thị Bích đã hoà vào thành tích chung của nhà trường để kết hoa tạo thành “trái ngọt” đó là: Tháng 12/2016, Trường Mầm non Tiên Hoàng đã được UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định số 2671/QĐUBND ngày 30 tháng 11 năm 2016 công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I

Hình ảnh tổ chức lễ đón nhận bằng Trường mầm non Tiên Hoàng đạt chuẩn quốc gia

 

        Thành tích trên thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, giáo viên công nhân viên đang công tác tại trường trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có sự đóng góp công sức và tính nêu gương điển hình của người Bí thư, Hiệu trưởng Phan Thị Bích.

                                                   Tiên Hoàng, ngày 06 tháng 9 năm 2019

                                     Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Minh Tâm  
                                    Nguồn tin: Trường mầm non Tiên Hoàng

Tin tức khác