Cô Hiệu trưởng tận tâm với nghề!

06.12.2022 09:37752 đã xem

     Đồng hành cùng huyện Đạ Tẻh hơn 30 năm hình thành phát triển với những thành tựu to lớn về mọi mặt của đời sống xã hội; ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhà đã nỗ lực vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để có được sự ghi nhận của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Trong đó không thể không kể đến sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy cô giáo tại các trường học và cơ sở giáo dục của huyện. Một trong số đó để lại nhiều ấn tượng về hình ảnh một cán bộ quản lý luôn tận tậm với nghề; hết lòng vì đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Xuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Nhơn, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

     Được biết, cô sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Ninh Bình thân thương với truyền thống hiếu học. Năm 1996, cô Nguyễn Thị Xuyên vào công tác trong ngành Giáo dục huyện Đạ Tẻh; đến năm 2007 được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung thị trấn Đạ Tẻh và đến năm 2018 được ngành tin tưởng giao trọng trách Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Nhơn, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh. Trong suốt 26 năm gắn bó với nghề trên vùng quê mới; dù trực tiếp đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức, nhân cách cho các em học sinh đến tham gia quản lý hoạt động giáo dục tại trường học theo sự phân công của ngành, cô Xuyên luôn thể hiện tình cảm và trách nhiệm với nghề bằng sự nổ lực không ngừng nghỉ trong giảng dạy, quản lý, điều hành hoạt động giáo dục ở nơi công tác, tất cả vì học sinh thân yêu cùng môi trường giáo dục thân thiện, phát triển của địa phương. Nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua các cấp. Trong đó phải kể đến sự tận tâm cống hiến tại Trường Tiểu học xã An Nhơn trong hơn 4 năm qua.

     Ngay từ khi mới nhận công tác tại Trường Tiểu học xã An Nhơn, cô Xuyên tạo ấn tượng với dội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức bằng sự hoà đồng, cởi mở, giản dị nhưng cũng hề thiếu đi sự quả quyết trong công việc. Cô chủ động tìm hiểu những vẫn đề cần giải quyết ngay và xây dựng phương hướng, kế hoạch hoạt động cho cả năm học để tập thể giáo viên, nhân viên nắm bắt. Mỗi tuần, mỗi tháng cần phải làm những công việc gì đều có lịch làm việc cụ thể, công khai. Vì vậy, sự phối hợp giữa lãnh đạo nhà trường và toàn thể giáo viên diễn ra nhịp nhàng và kịp thời. Bên cạnh đó, cô quan tâm và chấn chỉnh lại tác phong, nề nếp làm việc của tất cả bộ phận. Mỗi một hạn chế dù là nhỏ nhất đều được cô nhìn thấy và thay đổi từng chút một. Đến nay, lề lối làm việc của đội ngũ giáo viên, nhân viên trong nhà trường ngày càng chuyên nghiệp và chuẩn mực.

Cô Nguyễn Thị Xuyên (thứ 5 từ trái qua) cùng các đảng viên trong Đại hội chi bộ            

     Trong công việc, cô Xuyên là một lãnh đạo tận tình và chân thành. Trong các buổi họp, cô luôn lắng nghe, ghi chép lại những ý kiến, trăn trở của giáo viên và có giải đáp kịp thời. Với phong cách “nói được, làm được”, những vấn đề đã được cô nhắc tới, chắc chắn sẽ được giải quyết. Đó là điều mà tập thể giáo viên chúng tôi hết sức tự hào về người lãnh đạo của mình. Với tâm niệm “Có thầy giỏi sẽ có trò giỏi”, “Chất lượng giáo dục tạo nên sức mạnh của nhà trường”, cô luôn ưu tiên và tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên chúng tôi học tập, bồi dưỡng năng lực giảng dạy. Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi giáo viên giỏi,… cô sẵn sàng bỏ hàng giờ ngồi lại cùng chúng tôi để cùng thảo luận và xây dựng tiết dạy. Cô dành thời gian thăm lớp, dự giờ và có những góp ý tỉ mỉ, chân thành nhất để giáo viên nâng cao chuyên môn, năng lực sư phạm. Cô ủng hộ và hướng giáo viên đến với những sự sáng tạo linh hoạt trong phương pháp giảng dạy. Bên cạnh đó, những cuộc thi của học sinh từ giải toán trên mạng Internet, Viết chữ đẹp, các cuộc thi Giao lưu Olympic tiếng Anh, Giao lưu Tiếng Việt của chúng em dành cho học sinh dân tộc thiểu số cho tới thi cờ vua, Hội khoẻ Phù đổng,.. luôn có sự quan tâm, đồng hành từ cô. Cùng với sự nhiệt huyết, yêu nghề và tinh thần trách nhiệm, cô luôn là người tiên phong, khuấy động phong trào thi đua dạy tốt - học tốt trong trường. Chính sự năng động đó đã thắp lên ngọn lửa đam mê trong lòng mỗi giáo viên, học sinh, biến thành sức mạnh giúp chúng tôi đạt được những thành tích nhất định trong mỗi cuộc thi.

Cô Nguyễn Thị Xuyên phát biểu, bồi dưỡng năng lực cho giáo viên trong hội nghị sinh hoạt chuyên môn cụm trường

     Cô Xuyên không chỉ là một người lãnh đạo mà còn là một người đồng nghiệp, một người bạn gần gũi của tập thể giáo viên chúng tôi. Tất cả những công việc mà giáo viên tham gia đều có sự hiện diện của cô. Những ngày chuẩn bị cho khai giảng, cô và chúng tôi cùng nhau đội nắng, xới từng luống đất trồng hoa. Những ngày cuối năm tạm chia tay trường lớp, cô cùng chúng tôi dọn dẹp, kéo vòi nước, vệ sinh toàn bộ sân trường. Cô từng nói với chúng tôi rằng “lao động ở đâu, vinh quang ở đó”, câu nói tưởng chừng như đơn giản thế mà lại truyền cho tôi biết bao nhiêu tâm huyết và động lực. Trong hoạt động văn nghệ kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua, cô luôn có mặt chỉ đạo, chăm lo đội văn nghệ tập luyện. Đó là sự quan tâm, cổ vũ tinh thần to lớn khiến chúng tôi vượt qua mệt mỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trên bục giảng, chúng tôi là những người thầy, người cô mà biết bao học sinh tôn vinh, kính trọng nhưng sau cùng chúng tôi cũng là những con người bình thường với những tất bật trong cuộc sống. Và may mắn thay, chúng tôi có một người lãnh đạo luôn lắng nghe và sẻ chia những vui buồn đó. Chúng tôi chưa bao giờ thiếu những lời chúc chân tình của cô vào những dịp lễ Tết. Ai ốm đau cô đều hỏi thăm, chia sẻ. Gia đình ai có mất mát, dù là giữa đêm hay mờ sáng, khi nắm được thông tin cô đều có mặt để động viên, giúp đỡ. “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” đó là cách mà cô hiệu trưởng trường chúng tôi đã làm suốt thời gian qua. Nhờ đó, tập thể sư phạm nhà trường ngày càng đoàn kết, nghĩa tình và vững mạnh.

Cô Nguyễn Thị Xuyên - Hiệu trưởng trường TH An Nhơn, tham gia hoạt động từ thiện tại điểm Trường Tố Lan nhân dịp Trung thu năm 2022

     Chắc có lẽ đối với các em học sinh, các bậc phụ huynh chưa bao giờ cô Hiệu trưởng lại gần gũi đến thế. Tiếng gọi “cô Xuyên ơi” của các em nghe giản dị mà lại thật thân thương. Với tấm lòng yêu thương, cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình và điều kiện học tập của các em. Bằng chính nội lực của nhà trường cùng với sự giúp đỡ của các cá nhân, ban ngành khác mà rất nhiều trường hợp khó khăn được giúp đỡ. Nhớ lại những ngày đại dịch, học sinh phải học trực tuyến. Thương thay cho các em nhỏ ở điểm Trường Tố Lan, miếng cơm manh áo hằng ngày đã khó, nay phải sắm thêm thiết bị để học lại càng khó hơn. Hơn ai hết, hiểu được nỗi trăn trở đó của phụ huynh, cô Xuyên đã mạnh dạn phát động ủng hộ tự nguyện trong nhà trường và chính cô cũng là người đóng góp nhiều nhất giúp 06 em học sinh Tố Lan có điện thoại để tham gia học trực tuyến. Việc làm đầy nhân văn và đậm nghĩa tình đó đã chạm đến trái tim của rất nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh. Các em có thêm động lực học tập, mạnh mẽ vượt qua khó khăn vì biết rằng luôn có thầy cô ở bên.

     Đối với những giáo viên trẻ như tôi, cô Nguyễn Thị Xuyên không chỉ là lãnh đạo mà còn là một người thầy mà còn là người đồng nghiệp chân thành, bao dung. Qua những góp ý, những chỉ bảo của cô mà chúng tôi ngày càng trưởng thành hơn, tự tin hơn. 

      Những cống hiến và sự tận tậm với sự nghiệp trồng người trong suốt 26 năm qua của cô Nguyễn Thị Xuyên đã được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và là 01 trong số 40 tập thể, cá nhân được biểu dương nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt nam do UBND huyện Đạ Tẻh vừa tổ chức. Đồng thời góp phần đưa tập thể Trường Tiểu học xã An Nhơn 2 năm liền đạt tập thề xuất sắc; năm 2022 được UBND tỉnh tặng Bằng khen và tặng cờ thi đua.

     Đối với những giáo viên trẻ như tôi, cô Nguyễn Thị Xuyên không chỉ là lãnh đạo mà còn là một người thầy. Qua những góp ý, những chỉ bảo của cô mà chúng tôi ngày càng trưởng thành hơn, tự tin hơn. Được làm việc với cô, chúng tôi được học hỏi rất nhiều điều mới mẻ, được truyền cảm hứng nghề giáo và ngày càng thêm vững tin trên con đường giáo dục của mình. Có lẽ, chúng tôi không thể vẽ được chân dung rõ ràng về con người ấy mà chỉ phác hoạ lại được bức tranh về một người hiệu trưởng tận tâm, chân thành đến như vậy.

     Cô xứng đáng là tấm gương sáng, điển hình mà tập thể giáo viên trường Tiểu học An Nhơn kính trọng và học tập.

   Nông Thị Mỹ Linh, Trường Tiểu học An Nhơn, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh

Tin tức khác