Cô giáo Nguyễn Thị Ngọ – tự hào nghề “trồng người”

12.03.2023 15:0198 đã xem

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

     Sinh ra tại một vùng đất nghèo miền Trung nhưng giàu truyền thống hiếu học – Nghệ An, nơi gắn liền với vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Cô sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, đam mê với nghề Sư phạm, cô Nguyễn Thị Ngọ ngay từ nhỏ đã nuôi ước mơ trở thành cô giáo để mang đến những con chữ cho các em thơ. Với sự cố gắng không ngừng nghỉ trong học tập, cô đã trở thành cô sinh viên trẻ của trường Sư phạm Huế. Sau những năm miệt mài đèn sách, sau những tháng ngày “bên ánh đèn khuya, em đã thức bao đêm”, cô thiếu nữ năm nào tại miền quê của tỉnh Nghệ An ấy đã về công tác tại Trường THCS-THPT Võ Nguyên Giáp, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng - mảnh đất đầy nắng gió…

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọ

      Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích về thiên nhiên, khí hậu, địa hình,… không chỉ của Việt Nam mà tất cả mọi nơi trên Trái đất. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp trường không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “được” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu sâu hơn nữa về môn Địa lí.

     Cũng tại mái trường này, cô còn là người thầy “đặc biệt”, bởi cô không những phải làm nhiệm vụ dạy dỗ học trò như các giáo viên khác, mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, người giáo viên chủ nhiệm có “tâm”, là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình học sinh, giữa các giáo viên bộ môn với học sinh… Trong nhiều tình huống, cô còn là người cha, người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần của học sinh. Thực tế cho thấy, cô đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, có chuyên môn cao, yêu nghề sẽ giúp cho hoạt động dạy và học đạt hiệu quả to lớn. Chính vì vậy, lớp 12 cô chủ nhiệm luôn đạt 100% Tốt nghiệp THPT. Năm nào cô cũng đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường. Nhiều học sinh sau khi trưởng thành vẫn tìm trở về với cô, vẫn luôn giãi bày tâm sự sẻ chia với cô. Quả đúng là nếu chúng ta không có cái tâm, không có tấm lòng của một người cha, người mẹ lo lắng cho học sinh thật lòng, có lẽ người giáo viên chủ nhiệm như cô không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Bởi có bao nhiêu việc “có tên” và “không tên” đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải ra tay giải quyết, có biết bao trách nhiệm mà người giáo viên chủ nhiệm phải gánh trên vai. Dẫu chưa có danh hiệu nào dành cho những giáo viên chủ nhiệm tận tụy thì sự trưởng thành của học trò sẽ là phần thưởng quí giá nhất dành cho những giáo viên chủ nhiệm hết lòng với học sinh như cô.

     Cô không chỉ tận tâm với những học trò đáng mến của mình mà cô còn rất nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp những lúc gặp khó khăn, truyền đạt lại những cách làm cho bài giảng hay hơn, thú vị hơn. Dù có bao nhiêu công việc, bao áp lực nhưng cô vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người với nụ cười tươi luôn nở trên môi.

     Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác lần đầu gặp cô, dáng người cao hơi gầy, khuôn mặt tươi trẻ, nước da hơi ngăm và ấn tượng nhất là bởi nụ cười tỏa nắng luôn nở trên môi. Mặc dù tuổi nghề cô còn rất trẻ, mới 7 năm công tác nhưng những gì cô cống hiến cho trường thì không phải những người lâu năm ai cũng có thể làm được. Từ năm 2015 đến nay, năm nào cô cũng đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Hai năm liên tục cô đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2020 – 2021 và 2021 – 2022), năm nào cũng có học sinh giỏi cấp tỉnh (có em đạt giải Nhì, giải Ba, và giải Khuyến khích), tỉ lệ ôn thi tốt nghiệp môn Địa lí khi nào cũng đứng trong tóp đầu của Tỉnh. Năm 2022 – 2023 cô được giám đốc Sở tặng Giấy khen giáo viên tiêu biểu.

     Cô thực sự là bông hoa tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Vâng! Cô Nguyễn Thị Ngọ là ngọn đuốc sáng cho bao thế hệ giáo viên trẻ như tôi học tập và làm theo. Để rồi khi viết những dòng này tôi cảm thấy yêu và tự hào biết bao với nghề “gõ đầu trẻ” – nghề được xem là cao quý nhất. Phải chăng nhạc sĩ Hoàng Vân đã thay cho bao người cất lên lời ca ngợi ấy Trên những nẻo đường của Tổ Quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ầy, loài hoa ấy, đẹp như em, người giáo viên nhân dân. Tâm hồn em, tươi mát xanh như bóng lá bàng. Trái tim em, đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ”.

Trường THCS-THPT Võ Nguyên Giáp

Tin tức khác