Cô Đoàn Thị Tám – Người lái đò tâm huyết với nghề !

05.12.2022 13:46468 đã xem

          Trên những nẻo đường của tổ quốc xinh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương. Có những bài ca nghe rạo rực lòng người, bài ca ấy loài hoa ấy đẹp như em. Người giáo viên nhân dân, tâm hồm em tươi mát xanh như bóng lá bàng, trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ. Như chim bay về khắp miền em lên đường, tung bay xây nhiều thế hệ cháu Bác Hồ. Tự hào như em người chiến sĩ văn hóa, lớn lên trong chiếc nôi quê hương Việt Nam…

          Ca từ bài hát Bài ca người giáo viên nhân dân của cố nhạc sĩ Hoàng Vân được cất lên trong dịp kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2022 tại Trường THPT Nguyễn Huệ, nơi tôi ngày một trưởng thành gắn bó. Lời bài hát ngân vang đã đọng trong tôi nhiều cảm xúc, tôi nghĩ về cô, người bạn, người đồng nghiệp đã gắn bó cùng nhau 12 năm qua, cô giáo Đoàn Thị Tám một nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm! 

          Sau khi tốt nghiệp Đại học, năm 2011 cô giáo Đoàn Thị Tám được nhận công tác tại Trường THPT Nguyễn Huệ. Khi mới bước vào nghề, với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cô luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Những tiết học của cô luôn cuốn hút học sinh bằng những phương pháp dạy học sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của cô đa phần là khơi gợi sự tìm tòi, sáng tạo của học sinh, thông qua các trò chơi, bài tập giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra theo dõi sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có các biện pháp phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Đối với học sinh còn hạn chế về kiến thức, kĩ năng cô Tám đã tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại kiến thức căn bản. Còn với học sinh có năng lực cô Tám đã giảng dạy để các em phát huy được tố chất khiến các em say mê hơn với việc học tập. Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy. Tôi rất vui khi là đồng nghiệp, là bạn của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc tận tâm, cẩn thận và chu đáo!

          Hai năm khi công việc dần ổn định cô xây dựng tổ ấm, bấy giờ cô chuyển về bên nội sinh sống bình dị, đầm ấm bên gia đình nhỏ. Cô không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Đoàn Thị Tám còn là một người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô cùng chồng chăm sóc và dạy dỗ hai con nên người. Hạnh phúc chưa bao lâu, mới đây tôi và đồng nghiệp thật vô cùng đau đớn khi biết tin chồng cô bị bệnh hiểm nghèo, căn bệnh ấy đã cướp đi người chồng, người cha - chỗ dựa vững chắc của cô và hai con thơ đang tuổi học đánh vần! Ở tuổi 34, một mình cô trên đôi vai gầy, cô chăm lo công việc, vườn tược, nhà cửa, con cái…! Nhưng với nghị lực phi thường cô đã từng giờ, từng ngày vượt qua nỗi đau. Trở lại với cuộc sống bình thường cô vẫn luôn lạc quan, bản lĩnh. Trong những ngày này khi tôi và đồng nghiệp đến thăm, cô vẫn luôn trao đổi về chuyên môn, truyền đạt kinh nghiệm cho chúng tôi, căn dặn chúng tôi về chuyên môn lẫn cả việc giữ gìn sức khỏe.

          Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, nhưng những việc làm lại không bình dị, đó là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Vâng, cô Tám là một người như vậy! Vượt qua nỗi đau, mặc dù hoàn cảnh gia đình neo đơn cô đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi nghị lực vượt khó, lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, với bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” để hoàn thành tốt mọi công việc. Trong cô, lòng say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh, đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm luôn tỏa sáng.

     “Qủa ngọt” có được như hôm nay là xuyên suốt quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, nhìn vào bảng thành tích của cô thật đáng ngưỡng mộ: đạt giải cao trong các kì thi cấp trường, năm 2018 được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 3 năm liền được công nhận danh hiện chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2020 - 2021 được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Là người có bề dày thành tích, qua các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp và khoa học kĩ thuật của tỉnh với ba đề tài đạt giải Khuyến khích, Nhì, Ba trong các năm từ 2018 đến 2021. Năm 2022 với đề tài SKKN Huy động hai bán cầu não trong quá trình ghi nhớ được hội đồng sáng kiến tỉnh Lâm đồng công nhận là sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cấp tỉnh,… cùng nhiều danh hiệu khác.

     Kết quả mà cô đã dày công “vun trồng”, không chỉ riêng các em học sinh mà đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục cô!

     Không chỉ tận tâm trong giảng dạy cô còn là người giáo viên chủ nhiệm được học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng. Là một giáo viên chủ nhiệm học sinh ở những địa bàn khá xa trường, đi lại khó khăn cô đã không   ngại khó thường xuyên thăm hỏi, đến tận nhà học sinh để chia sẻ cùng gia đình, động viên, giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trong cuộc sống. Năm nào lớp cô cũng có một số em học sinh có hoàn cảnh éo le, cô sẵn lòng san sẻ đồng lương của mình để mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh. Cô Tám từng nói: “Là một giáo viên, mục tiêu của cô luôn hướng về học sinh, làm sao cho các em được học tập tốt hơn, giúp phụ huynh yên tâm khi gửi con học ở trường”. Trong nhiều năm giảng dạy tại một trường thuộc xã đặc biệt khó khăn cô đã thể hiện rõ lòng nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, đức tính tận tụy với học sinh, tận tâm với công việc của mình.

Cô Đoàn Thi Tám và HS trong cuộc thi KHKT

Trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường cô Tám còn là một gương điển hình tích cực. Hiện cô đang đảm nhiệm vị trí tổ trưởng tổ chuyên môn Anh- Sinh- TD- QP. Cô đã có cách quản lý rất hiệu quả, khiến những thành viên tổ tự giác nỗ lực hết mình trong các hoạt động chuyên môn lẫn phong trào. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp “đàn em”. Cô quan tâm việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ. Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, học ngoại ngữ, vi tính, tham gia các lớp học kĩ năng,… để có thể ứng dụng vào giảng dạy.

          Công tác thư ký hội đồng cô luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với tác phong nhanh nhẹn, phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả và tinh thần trách nhiệm cao. Cô tích cực hỗ trợ chuẩn bị nội dung, kịch bản các chương trình do nhà trường và công đoàn tổ chức với nhiều ý tưởng mới lạ.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một tấm gương sáng còn hơn trăm bài “diễn thuyết”. Được làm việc cùng cô, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp. Có những lúc áp lực do công việc, cuộc sống khiến tôi quá mệt mỏi nhưng nghĩ tới cô tôi lại thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để làm việc tốt hơn. Đúng là cô Tám đã có sự lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp chúng tôi đem lại hiệu quả cao trong công việc, là tấm gương sáng trong sự nghiệp truyền lửa và “trồng người”.

     Có lẽ những gì tôi viết trên đây còn quá khiêm tốn đối với cô. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường và sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Cảm ơn cô đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người” cao cả! Trường THPT Nguyễn Huệ  tự hào về cô - người lái đò ngày đêm âm thầm gieo hạnh phúc!

Hoàng Trang - GV Trường THPT Nguyễn Huệ

 

 

 

 

 

 

    

Tin tức khác