Chuyện thầy và trò lớp 12A1

20.04.2023 10:241295 đã xem

     Một đội tuyển thi học sinh giỏi với thành tích bất ngờ. Một lớp học với thầy và trò như những người bạn. Sự cố gắng vượt bậc của một ngôi trường vùng sâu. Năm học 2022-2023 của thầy và trò lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã trôi qua đầy niềm vui và những dấu mốc đáng nhớ.

Thầy Võ Văn Thành và học sinh lớp 12A1 trong giờ giải lao

• THÀNH TÍCH BẤT NGỜ

Nguyễn Thị Thùy Trang, cô bé nhỏ nhắn với đôi mắt rất sáng chia sẻ niềm vui bất ngờ: “Khi đi thi, em và các bạn trong đội cũng khá căng thẳng vì tham gia kỳ thi là những bạn học sinh giỏi từ khắp tỉnh, chỉ biết làm bài hết sức của mình. Khi có kết quả chấm giải, em không thể tưởng tượng được thành tích của mình. Quá bất ngờ và ngoài mong muốn”. Thùy Trang đoạt giải Nhất môn Văn, Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Lâm Đồng năm học 2022 - 2023 và được chọn làm thành viên dự bị tuyển học sinh giỏi tham dự kỳ thi quốc gia. Không chỉ Trang, tất cả 7 bạn cùng đội tuyển tham gia kỳ thi đều có giải. Đây là một tin mừng rất lớn với học sinh và đội ngũ thầy, cô giáo Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, ngôi trường nơi vùng sâu Phi Liêng, Đam Rông. Điều khá đặc biệt là cả 7 bạn đều là học sinh lớp 12A1, là bạn học suốt những năm trung học.

Và có lẽ, người mừng không kém học trò là giáo viên chủ nhiệm của lớp, thầy Võ Văn Thành, giáo viên bồi dưỡng đội tuyển Văn. Thành tích của học trò là niềm vui của người thầy. Hơn ai hết, thầy Võ Văn Thành nhận thức rõ những khó khăn của học trò vùng sâu. Người thầy tâm sự: “Gắn bó với Trường THPT Nguyễn Chí Thanh từ ngày trường thành lập, khi cả thầy và trò còn phải vượt đồi, vượt lầy tới lớp, hơn ai hết, tôi biết học trò của mình vất vả. Giờ tuy đời sống đã khá hơn rất nhiều nhưng các em vẫn gặp nhiều trở ngại hơn các bạn ở trung tâm, từ kinh tế, điều kiện học tập cho tới những điều kiện thụ hưởng văn hóa tinh thần. Có em trong đội tuyển còn phải từ thôn xa ra trung tâm xã trọ học rất vất vả”.

Từ khó khăn của trò, người thầy cũng vượt qua những khó khăn của một trường học vùng sâu để đồng hành vươn lên. Thầy trò cùng mải miết nghiên cứu ngoài giờ lên lớp. Thầy hướng dẫn học trò những câu văn hay, lời thơ đẹp, định hướng cho trò tìm hiểu kiến thức trên mạng internet. Học trò phân công nhau làm bài, chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thi cử. Suốt những tháng dài, ngoài giờ lên lớp, cả thầy và trò đều mải miết, say mê học thêm, nghiên cứu ngoài giờ. Và thành quả thật ngọt ngào. “Đúng 10 năm kỷ niệm thành lập trường, chúng tôi nhận được kết quả thi học sinh giỏi của các em. Đây là món quà đẹp các em gửi tặng thầy cô, gửi tặng mái trường Nguyễn Chí Thanh thân yêu”, cô Trương Thị Phượng - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự.

• TRAO TÌNH YÊU - NHẬN TIN YÊU

Nhắc tới thành tích của Đội tuyển học sinh giỏi năm 2022-2023 của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, không thể không nhắc tới những cô bé, cậu bé học trò sôi nổi lớp 12A1 và người thầy cũng “siêu quậy”, giáo viên chủ nhiệm Võ Văn Thành. Sinh năm 1986, người giáo viên môn Văn đã có hơn 10 năm gắn bó với học trò nơi vùng sâu Phi Liêng. “Tôi từng chủ nhiệm rất nhiều lứa học trò, điểm chung của các em đều rất hồn nhiên, tinh nghịch và ham học hỏi. Nhiệm vụ của chúng tôi là trao tình yêu, trao niềm tin, truyền cảm hứng cho các em. Và điều tôi nhận lại cũng thật tuyệt vời, đó là sự tin cậy, yêu mến của học trò”.

Lớp 12A1 năm học 2022 - 2023 cũng như tất cả các lớp học khác trong trường. Lớp có 33 học sinh, mỗi bạn một hoàn cảnh nhưng tựu trung lại là khó khăn, nhiều bạn phải xa nhà, tới trung tâm xã ở trọ để đi học. Trường vùng xa, điều kiện của các em cũng còn khó khăn, bởi vậy, thầy Thành cũng như đội ngũ giáo viên nhà trường rất tâm huyết với việc tạo một môi trường giáo dục thân thiện, giúp học sinh gắn bó với trường lớp. Mỗi giờ học với các bạn là một niềm vui, học thông qua thực nghiệm, học thông qua nhiều loại hình nghệ thuật. Góc lớp còn để sẵn cả trống, đàn ghi ta, vài loại nhạc cụ phổ biến. Và giờ ra chơi là giờ biểu diễn ca nhạc của lớp, những ca khúc rộn rã tình cảm học trò, tình yêu quê hương và những cảm xúc thơ trẻ.

“Trường học thân thiện, học sinh tích cực” không phải là câu khẩu hiệu suông ở Trường THPT Nguyễn Chí Thanh. “Chúng tôi trao học trò niềm tin, trao học trò kiến thức. Và chúng tôi học lại từ các em sự kiên trì, tinh thần vượt khó, ước mơ vươn lên nghịch cảnh. Cả thầy và trò đều học hỏi lẫn nhau, đồng hành trong tư duy, trong học tập, cùng tìm hiểu và chinh phục tri thức. Những giải thưởng quý giá thật sự, không chỉ quý ở sự khẳng định thành công của thầy trò Trường THPT Nguyễn Chí Thanh mà còn là bước đệm để các em bước tiếp trên quãng đời sắp tới. Lớp 12 rồi, các em sẽ bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời, kỳ thi đại học. Và đây là động lực để học trò của chúng tôi vững bước hướng tới tương lai”, thầy Võ Văn Thành chia sẻ.

DIỆP QUỲNH

http://baolamdong.vn/xa-hoi/giao-duc/202304/chuyen-thay-va-tro-lop-12a1-f992175/

Tin tức khác