Chung lòng yêu thương trẻ

13.06.2022 07:07670 đã xem

     Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Xuân Ngọc - Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) tỉnh Lâm Đồng cho tôi biết: “Hội đang chỉ đạo các HKH cấp huyện ký phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo cấp huyện trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến học trên địa bàn toàn tỉnh”. Rất có cơ sở, khi thời gian qua, HKH tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Lạt (BTS GHPGĐL) đã tổ chức rất nhiều đợt đem quyền được thụ hưởng đến với hàng ngàn học sinh khó khăn trên địa bàn Lâm Đồng. 

 

Trao học bổng cho học sinh dân tộc K‘Ho xã Gia Bắc, huyện Di Linh

       Trong một lần cùng dự phiên họp BTS GHPGĐL thường kỳ, chúng tôi được nghe Thượng tọa Thích Vạn Trí -Trưởng BTS GHPGĐL có ý kiến: “Công tác từ thiện là một trong những nội dung phật sự luôn được BTS quan tâm và chú trọng. Vì vậy, BTS giao Ban Từ thiện chủ động tổ chức các hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là quan tâm nhiều đến các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Lĩnh hội ý kiến này, Trưởng Ban Từ thiện, Ni cô Thích Nữ Hạnh Nhẫn cùng với Trưởng Ban Tài chính, Ni cô Thích Tịnh Chánh đã cùng các tăng, ni, phật tử, nhà hảo tâm tích cực phát huy năng lực thiện nguyện và bồi đắp ngày càng dày đức từ bi của nhà Phật. Rất nhiều ngày, chúng tôi được chứng kiến đoàn từ thiện của BTS đến với nhiều hoàn cảnh trẻ em, học sinh còn khó khăn hay là đối tượng yếu thế. Đức từ bi của nhà Phật lan tỏa, thấm đẫm yêu thương đến rất nhiều trường học, nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng: Cát Tiên, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương, Đam Rông, Lạc Dương, Đà Lạt... Đó còn là trẻ em học sinh của Trường Khiếm thính, Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan, Hội Người mù, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; trẻ em đang là bệnh nhân điều trị hoặc mới sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi Lâm Đồng...

      Riêng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2022, Ban Từ thiện cùng với HKH tỉnh Lâm Đồng đã trao đến các trẻ em 1.200 phần quà và tiền mặt với tổng trị giá 500 triệu đồng. Bánh kẹo, ba lô học sinh, vở, thuốc bổ cùng tiền mặt cho trẻ em và cho một số cơ sở giáo dục nơi các học sinh đang học tập. Trong một ngày, đoàn đến hai cơ sở giáo dục ở Đà Lạt là Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng và Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan, sau đó tốc hành về xã Phước Cát, huyện Cát Tiên. Trao tận tay từng học sinh, cùng một hành trình trong ngày khoảng 500 km, đoàn đi trong sớm về trong đêm. Ngày hôm sau, đoàn tiếp tục đến với các trẻ tại 5 địa điểm ở Đà Lạt: Trường Khiếm thính, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa, Hội Người mù và Trung tâm Bảo trợ xã hội. Vẫn đi trong sớm về trong đêm. Rồi hơn thế, dầm trong mưa chuyển từng thùng quà để kịp đến với những ánh mắt thơ ngây nơi con trẻ, những tình cảm xúc động ở các bậc làm cha mẹ của các em... Đại đức Thích Bổn Thắng -Thư ký Thiền viện Trúc Lâm, Đà Lạt, Ủy viên BTS GHPGĐL là một người tích cực tham gia nhiều chuyến đi từ thiện. Đến mỗi nơi, đích thân thầy cùng mọi người bê từng thùng hàng từ ô tô xuống. Thầy chia sẻ với tôi: “Thực sự là mệt nhưng đến với các trẻ hoàn cảnh khó khăn, các trẻ có số phận thiếu phước nên không may, tự dưng vất vả mất đi. Làm được điều gì để trẻ em bớt đi khó khăn thì mình đều hoan hỉ...”. Hàng trăm người lớn và trẻ em không thể quên hình ảnh Đại đức Thích Bổn Thắng khi được mời lên phát biểu trao quà cho các học sinh từ mầm non đến lớp 9 và số tiền 20 triệu đồng của Phật tử ở Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng. Là người xuất gia hành thiền, biết là “đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền”, nhưng chứng kiến cảnh ngộ những trẻ “điếc sâu”, “nghe bằng mắt nói bằng mắt”, thầy Bổn Thắng dù kìm nén cảm xúc khá lâu nhưng rồi không thể cất nên lời phát biểu. 

      Tham gia với các đợt từ thiện, lãnh đạo HKH tỉnh đồng hành đến với các học sinh nhiều địa phương. Phó Chủ tịch Hội Đỗ Hoàng Tuấn là một trong những thành viên xăng xái. Ông Tuấn chia sẻ: Từ đầu năm 2022 đến nay, sự phối hợp với BTS GHPGĐL và các nhà hảo tâm từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh nên hoạt động của Hội đa dạng và phong phú màu sắc hơn. Không chỉ tập trung trao học bổng, xe đạp thông qua Chương trình “Hoa cúc trắng” của Đài Phát thanh và Truyền hình Lâm Đồng như trước mà các thành viên của Hội gia nhập với các đoàn từ thiện, mở rộng tổ chức hoạt động, hướng tới tập thể các trường học, mở rộng đối tượng, quan tâm hơn đến trẻ em khuyết tật,. trẻ khiếm thính, những trẻ thuộc đối tượng yếu thế. Những phần quà và học bổng được trực tiếp trao cho từng học sinh và đồng thời tổ chức hoạt động vui chơi. Phối hợp với nhà trường, lần đầu tiên triển khai mô hình các gian hàng nhân ái để gây quỹ, chỉ trong một tuần đã thu về trên 144 triệu đồng. Đây là nguồn để trao học bổng cho học sinh vô cùng quý giá. “Việc trao những phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt không chỉ đơn thuần giúp đỡ, động viên lúc này mà còn thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” và thực hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước về chăm lo cho thế hệ trẻ. Những nghĩa cử cao đẹp này chắc chắn có tác động không nhỏ đối với các hoạt động giáo dục nói chung, của nhà trường nói riêng. Tinh thần và vật chất của các tổ chức và cá nhân đến với mỗi học sinh cũng có nghĩa là đem thêm niềm tin cho các em trong cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh, ý chí để các em vững bước trên con đường học tập, đồng thời sẽ tác động rất lớn đến suy nghĩ và hành động của các em học sinh, các bậc phụ huynh...”, ông Đỗ Hoàng Tuấn chia sẻ. 

      Đó cũng là tâm cảm chung của Chủ tịch HKH tỉnh Nguyễn Xuân Ngọc, Thượng tọa Thích Vạn Trí và Ni cô Thích Nữ Hạnh Nhẫn trong các đợt san sớt tình yêu thương đối với trẻ em mà chúng tôi chứng kiến... Vâng, tâm từ bi mở rộng yêu thương! HKH tỉnh còn biết phát huy chức năng, nhiệm vụ của mình kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay trao 7 giếng khoan nước sạch cho các trường học khó khăn về nguồn nước với tổng kinh phí trên 320 triệu đồng. Khuyến học, khuyến tài thực sự ngày càng mang ý nghĩa thiết thực. 

      Tôi cũng muốn nói điều này, hoạt động của Ban Từ thiện BTS GHPGĐL còn lan tỏa yêu thương bằng sự cộng hưởng đến từ hai Phòng PA02 và PA05, Công an tỉnh Lâm Đồng. Cán bộ, chiến sĩ cùng tăng, ni, phật tử, nhà hảo tâm và Đoàn Thanh niên đến với nhiều vùng khó khăn trong tỉnh: xã Tà Năng, huyện Đức Trọng; xã Đạ Mrông, huyện Đam Rông; xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm... BTS GHPGĐL còn là cầu nối giữa các nhà hảo tâm với Hội Chữ thập đỏ để chia sẻ khó khăn với rất nhiều hoàn cảnh gia đình... Hình ảnh nhà sư và cán bộ công an trực tiếp ngồi với những học sinh dân tộc Churu xã Tà Năng tận tình hướng dẫn thao tác sử dụng máy tính bàn thực sự cảm động và gieo vào lòng mỗi người sự yêu thương cao cả! 

      Đoàn rời đi, điều giữ lại là niềm vui. Lời phát biểu của K’Doanh, học sinh lớp 9, Trường THCS Đan Phượng 2, huyện Lâm Hà đã nói thay cho những trẻ em được thụ hưởng: “Như bao bạn học sinh khác, cháu ước mơ được đi học trung học phổ thông, được học hành đến nơi đến chốn để sau này có một nghề nghiệp ổn định có thể nuôi sống bản thân và giúp gia đình phần nào thoát khỏi cảnh đói nghèo. Do đó, cháu đã cố gắng học hành chăm chỉ, vâng lời thầy, cô giáo... Các bác, các cô, chú đã chăm lo, động viên và trao những suất học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như cháu; việc làm này không chỉ giúp chúng cháu có thêm sách bút đến trường mà nó như động lực to lớn giúp chúng cháu vượt qua khó khăn, tự tin hơn trong học tập và thực hiện ước mơ của mình. Nghĩa cử cao đẹp của các bác, các cô, chú giúp cháu hiểu rằng cả xã hội luôn quan tâm tới chúng cháu, luôn bao bọc, che chở chúng cháu đúng như truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam: Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước thì thương nhau cùng”... 

 

Ghi chép: MINH ĐẠO

http://baolamdong.vn/xahoi/202206/chung-long-yeu-thuong-tre-3120564/

Tin tức khác