Chủ tịch Công đoàn mẫu mực!

01.07.2024 07:431269 đã xem

   Thầy  Phan Xuân Thành sinh ngày 16 tháng 9 năm 1974 sinh ra tại xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp THPT tại trường quê nhà theo tiếng gọi của trái tim và niềm đam mê nghề giáo năm 1994 thầy thi đậu vào Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt khoa GDTC Sau ba năm đèn sách thầy đã mơ ước và đạt được thành tích xuất sắc trong học tập. Sau khi ra trường thầy về nhận công tác tại Trường THCS Nguyễn Du huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Từ khi nhận công tác thầy nhận rõ trách nhiệm của người giáo viên không chỉ đến trường để dạy kiến thức cho các em mà còn giáo dục cho các em cả về thể chất lẫn tinh thần. Những năm công tác thầy được học sinh tin tưởng, phụ huynh quý mến. Chính nhờ sự nỗ lực ấy thầy đã được cấp Ủy, BGH tin tưởng, đồng nghiệp quý mến bầu chọn làm chủ Chủ tịch công đoàn Trường THCS Nguyễn Du từ năm 1998 đến 2021.

   Tháng 04 năm 2021 thầy chuyển công tác từ Trường THCS Nguyễn Du về công tác tại Trường THCS Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc, lại tiếp tục với trái tim nhân hậu và yêu thương của mình dành cho trường lớp thầy đã quyết định cùng đồng nghiệp phát huy truyền thống yêu nghề, coi trường như ngôi nhà chung – Thầy Phan Xuân Thành lại tiếp tục được cấp Ủy, BGH ,đồng nghiệp tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THCS Lộc Sơn, người có khuôn mặt tươi tắn, tác phong nhanh nhẹn, giọng nói từ tốn nhẹ nhàng, tính tình cởi mở, gần gũi , thân thiện với mọi người đã trở nên quen thuộc với tất cả cán bộ, viên chức, lao động của trường. Ít ai biết được, để có được thành tích như ngày hôm nay, bản thân thầy  đã có những nỗ lực, cố gắng vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Với thầy, hạnh phúc là mỗi ngày được cống hiến hết sức lực, được giúp đỡ và chia sẻ những điều tốt đẹp với mọi người. Là một chủ tịch công đoàn cơ sở tâm huyết, trách nhiệm, luôn quan tâm đến tâm tư, tình cảm cũng như đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

       Ở cương vị Chủ tịch CĐCS từ năm 2021  đến nay, thầy luôn thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn. Hàng năm, thầy cùng Ban Chấp hành CĐCS xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động phong trào như: Hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục – thể thao nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Thầy  luôn chủ động nắm bắt tình hình đoàn viên để kịp thời thăm hỏi, ốm đau, thầy đã thường xuyên gần gũi, động viên, chia sẻ giúp đỡ đoàn viên giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong gia đình để phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong lúc dịch bệnh đau mắt đỏ, sốt xuất huyết  xảy ra , thầy luôn tuyên truyền vận động học sinh và các đồng nghiệp cố gắng thực hiện tốt các văn bản về phòng chống bệnh. Với những đồng nghiệp mắc bệnh, ốm đau thầy  luôn ân cần thăm hỏi, động viên, chăm lo khi các đồng nghiệp phải có cách khắc phục và cách bảo vệ người thân trong gia đình. Với những học sinh măc bệnh, hay ốm đau thầy đã cùng BGH nhà trường, Ban ĐDCMHS trường cùng các mạnh thường quân đến thăm hỏi kịp thời cho các em.

       Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở thầy luôn tích cực, trách nhiệm trong hoạt động Công đoàn. Thầy luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo nhà trường, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn; tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các cán bộ, giáo viên, người lao động,... Thầy cũng tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường tích cực tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn trường và Công đoàn cấp trên phát động như cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,… Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn đã làm tốt công tác tham mưu cho nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,… thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia nhân các ngày lễ, kỷ niệm: ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.  Tích cực tham mưu cho cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, người lao động, các quy định của pháp luật về bình đẳng giới. Ngoài ra thầy còn phát động công đoàn viên tham gia trồng rau sạch để cải thiện cuộc sống của giáo viên thêm đoàn kết yêu thương thận thiện, cùng nhau lao động rèn luyện sức khỏe. Tạo sân chơi bổ ích cho công đoàn viên nữ có sân chơi bóng chuyền. Vừa để rèn luyện sức khỏe vừa để giao lưu thi đua với trường bạn gắn kết tình hữu nghị.

       Nhiều năm liền, Công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu “Công đoàn Vững mạnh xuất sắc” được Liên đoàn Lao động thành phố Bảo Lộc tặng giấy khen, năm học 2021-2022 Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, năm học 2022-2023 được Liên Đoàn Lao Động Tỉnh tặng cờ thi đua, năm học 2023-2024 đang đề nghị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.

Thầy Phan Xuân Thành nhận bằng khen năm học 2022-2023 của Liên đoàn Lao động tỉnh

       Trong chuyên môn, với tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề thầy  luôn gương mẫu tham gia các phong trào thi đua của trường và làm tốt công tác giảng dạy. Thầy không ngừng tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp; thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tích cực đổi mới phương pháp trong từng giờ dạy, tiết dạy tạo không khí hào hứng, sôi nổi, khơi dậy ngọn lửa đam mê học tập ở học sinh. Chính vì vậy, thầy luôn được đồng nghiệp yêu mến, phụ huynh tin tưởng, học trò kính trọng.

       Với học sinh của mình, không chỉ truyền đạt kiến thức, thầy còn quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, dạy các em biết yêu thương, kính trọng người lớn, biết giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng, nhiều năm liền thầy  đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở được UBND thành phố tặng giấy khen.

       Ngoài việc trường lớp thầy đã hoàn thành tốt công việc được giao, về nhà thầy còn là người con hiếu thuận với cha mẹ đôi bên, một người chồng hết lòng yêu thương vợ con, chăm lo cho gia đình cùng vợ chia sẻ việc nhà. Một người đảm việc nước giỏi việc nhà, những tháng năm vợ đau ốm thầy đã làm tròn trách nhiệm người làm cha làm mẹ vừa lo cho vợ vừa chăm sóc đưa hai con đến trường. Những lúc rảnh rỗi thầy cuốc đất trồng rau để gia đình có rau sạch ăn, đã vậy thầy còn thường xuyên chia sẻ cho đồng nghiệp cùng ăn. Với tấm lòng nhân hậu lại vốn tính siêng năng của con người xứ nghệ, trong con người thầy bà con hàng xóm láng giềng ai cũng yêu quý và tôn trọng.

       Với những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, thầy luôn là tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, đóng góp tích cực vào sự phát triển của trường Trung học cơ sở Lộc Sơn nói riêng và ngành giáo dục nước nhà nói chung. Bản thân tôi, thầy Phan Xuân Thành luôn là tấm gương sáng cho giáo viên chúng tôi học tập.

Trần Thị Duyên

Tin tức khác